ก่อนฉีดไขมันหน้า ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนฉีดไขมันหน้า ต้องรู้อะไรบ้าง

เราควรต้องศึกษาก่อนว่า ก่อนฉีดไขมันหน้า ต้องรู้อะไรบ้าง เพราะ การฉีดไขมันหน้า ถือเป็นการเติมเต็มใบหน้าที่ได้รับความนิยมมากวิธีหนึ่ง แต่ด้วยขั้นตอนวิธีการนั้น ยุ่งยากกว่าการเติมเต็มใบหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ทำให้ก่อนที่เราจะตัดสินใจฉีดไขมันหน้านั้น การฉีดไขมันหน้ามีระยะการพักฟื้นเพื่อดูแลตัวเอง

สารบัญ

ฉีดไขมันหน้าต้องรู้อะไรบ้าง

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดไขมันหน้า

1. คนที่แก้มผอมตอบ มักทำให้ใบหน้าดูโทรม มีอายุ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์, การลดน้ำหนักที่มากเกินไป, การจัดฟัน รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้น ก็เป็นสาเหตุทำให้แก้มตอบลงได้เช่นกัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันปรับรูปหน้า โดยเติมเต็มในที่จุดบกพร่อง เพื่อช่วยให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น

2. คนที่อยากเติมเต็มหน้าผากให้โหนกนูน เพราะรูปทรงของหน้าผากที่ดีนั้นควรมีมิติ มีความนูนออกมาเล็กน้อยบริเวณกึ่งกลาง ฉะนั้นการฉีดไขมันเพื่อเติมเต็มจะช่วยเพิ่มความนูนของหน้าผาก ให้ดูมีมิติ และรับกับจมูกเพื่อสวยงามมากขึ้น

3. คนที่มีโครงหน้าเหลี่ยม โหนกแก้มสูง แต่ไม่อยากศัลยกรรมตัดกระดูก ยุบโหนกแก้มเพื่อแก้ไขทรงใบหน้า การฉีดไขมันสามารถปรับรูปหน้า และช่วยเติมเต็มในที่จุดบกพร่อง เพื่อให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น

4. คนที่อยากเปลี่ยนแปลงโครงหน้าให้ดูนุ่มนวล ใบหน้าที่ดุดัน สามารถเปลี่ยนแปลงให้มีความละมุนขึ้นได้ ด้วยการฉีดไขมันเพิ่มความอวบอิ่ม ให้หน้าดูหวานซอฟท์ลง

ฉีดไขมันหน้า ต้องรู้อะไรบ้าง รีวิว

5. คนที่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มอื่นๆ เพราะกลัวมีอาการแพ้ การฉีดไขมันตอบโจทย์สำหรับคุณที่สุด เพราะเป็นเซลล์ไขมันที่ได้จากร่างกายของเราเอง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมหรือสารเติมเต็มที่สังเคราะห์ขึ้น ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะเกิดอาการแพ้ หรือมีปัญหาอักเสบบวมแดงเหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มอื่นๆ

6. คนทื่ไม่อยากทำศัลยกรรมผ่าตัดใส่ซิลิโคน การฉีดไขมันก็สามารถช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายได้ โดยไขมันจะอยู่ถาวรและเป็นเนื้อเดียวกันกับร่างกาย ทำให้มีความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ทั้งการมองเห็น และการสัมผัส

7. คนที่อยากให้สุขภาพผิวใบหน้าดีขึ้น การฉีดไขมันสามารถฟื้นฟูสภาพผิวพรรณที่เสื่อมลง และช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนังให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้ง เช่น หลังมือที่เหี่ยวย่น, ปัญหาผิวหน้าเป็นหลุม, รอยแผลเป็นลึก มากกว่านั้น การเติมไขมันบนใบหน้า ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพผิวที่ดูกระจ่างใส และดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วย

ฉีดไขมัน กี่วันเข้าที่

เมื่อฉีดไขมันเข้าไปแล้วไขมันที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ ช่วงเวลาที่ไขมันเข้าที่ จะเป็นช่วงเวลาที่อาการบวมของใบหน้าเริ่มลดลง ซึ่งจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่ฉีดเข้าไปสลาย เนื่องจากไขมันบางส่วนนั้นได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย เมื่อผ่านไปประมาณ 3 เดือนแล้วไขมันที่ฉีดเข้าไปจะไม่สลายอีก เพราะไขมันได้เข้าที่เรียบร้อยแล้ว หรือถ้ารู้สึกว่าไขมันที่ฉีดไปยุบมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกว่าใบหน้าไม่สมมาตรหรือขาดมิติ สามารถกลับไปเติมไขมันกับแพทย์ได้ดังเดิม

การเตรียมตัว ก่อนฉีดไขมันหน้า

 • เตรียมตัวก่อนทำการฉีดไขมันหน้าก็เหมือนการผ่าตัดทั่วไป
 • ก่อนฉีดไขมันหน้า ควรงดรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin, Ibuprofen
 • ก่อนฉีดไขมันหน้า ควรงดอาหารเสริมประเภท วิตามินเอ อี ซี สมุนไพร โสม ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา ก่อนรับการรักษา 2 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลงได้
 • ต้องตรวจแล้วว่าไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายจากการผ่าตัด เช่น หัวใจ ความดันสูง ไทรอยด์
การ ฉีดไขมัน ต้องรู้อะไรบ้าง

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า

หลังฉีดไขมันหน้า หากอยากให้ผลลัพธ์ของการฉีดไขมันติดคงทนถาวร ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด แม้ว่าอาจจะดูใช้ชีวิตลำบากไปซักนิด แต่เป็นเพียงระยะเวลาไม่นานเท่านั้น ข้อปฏิบัติ การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า มีดังนี้

 1. 24 ชม.แรก งด การนวดหน้า ทาครีม โลชั่น
 2. ในวันแรกควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่ 8 ชั่วโมง
 3. โดยเวลานอนพักผ่อนนั้นให้นอนหนอนหมอนสูง 2-3 วัน
 4. รับประทานยาให้ครบตามคำสั่งของแพทย์
 5. หลีกเลี่ยงการโดนความเย็นจัดหรือร้อนจัด เช่น ซาวน่า
 6. งดดื่มแอลกอฮอล์ประมาณ 3–7 วัน
 7. งดการออกกำลังกายอย่างหนัก
 8. รีบมาพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ
 9. ไม่จับหน้าแรงๆหรือนวดหน้า เป็นเวลา 7-10 วัน เพื่อไม่ให้ไขมันที่เราได้ฉีดไขมันหน้าไปนั้นสลายตัว

สรุป

ก่อนฉีดไขมันหน้า ต้องรู้อะไรบ้าง สิ่งแรกที่เราต้องให้ความสนใจ คือ ตัวของเรานั้นเหมาะกับวิธีการฉีดไขมันหน้าหรือไม่ จริงอยู่ที่การฉีดไขมันหน้าสามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าในหลายปัญหาได้ แต่ส่วนสำคัญของการฉีดไขมันหน้า คือ ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันนั้นเอง เราจะต้องดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าอย่างดี เพื่อให้ไขมันนั้นติดมากที่สุด โดยเทคนิคของคุณหมอก็มีผลโดยตรงกับผลลัพธ์ตรงนี้เช่นกัน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า