ฉีดไขมันหน้า พักฟื้นนานแค่ไหน

ฉีดไขมันหน้า พักฟื้นนานแค่ไหน

ฉีดไขมันหน้า พักฟื้นนานแค่ไหน คงเป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย นานไหมกว่าที่ใบหน้าจะยุบบวม และไขมันที่ฉีดไปจะหายไปเยอะหรือไม่ ทำยังไงให้ไขมันติดทน ตามมาหาคำตอบได้ที่บทความนี้เลยค่ะ หลังการฉีดไขมันหน้า ต้องมีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการฉีดไขมันหน้าติดดียิ่งขึ้น

สารบัญ

ฉีดไขมันหน้าพักฟื้นนานเเค่ไหน

ฉีดไขมัน คืออะไร

ฉีดไขมัน เป็นหัตถการที่ปรับรูปหน้าด้วยการใช้ไขมันของตัวเอง เนื่องจากเซลล์ไขมันถือว่าเป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้ เหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มอื่น หรือเกิดการต่อต้านของร่างกายใดๆ ทั้งสิ้น

อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิต จึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ระยะเวลาในการพักฟื้น หลังฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้า พักฟื้นนานแค่ไหน โดยปกติแล้ว หลังการฉีดไขมันหน้า จะมีอาการบวมที่ใบหน้าประมาณ 3 – 5 วัน และอาจมีอาการเขียวในตำแหน่งที่ดูดไขมันประมาณ 7 – 10 วัน หลังจากดูดไขมันแล้วต้องทำการสวมชุดกระชับสัดส่วน เป็นเวลา 1-2 เดือนเช่นเดียวกับการดูดไขมันแบบลดสัดส่วน ใบหน้าที่ฉีดไขมันจะมีอาการบวมไขมันซึ่งเป็นไขมันที่แพทย์ได้เติมเผื่อการยุบตัวของไขมันแล้ว

ไขมันที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ โดยจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่สลายไป โดยอัตราการติดของไขมันนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลหลังการฉีดไขมัน หากดูแลได้ถูกวิธี ไขมันก็จะติดดีมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยไม่สลายไป ดังนั้นเราจึงต้องใส่ใจกับการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันเป็นอย่างมาก เพราะให้ไขมันติดดีที่สุด

ฉีดไขมันพักฟื้นนานไหม

ฉีดไขมัน กี่วันเข้าที่

เมื่อฉีดไขมันเข้าไปแล้วไขมันที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ ช่วงเวลาที่ไขมันเข้าที่ จะเป็นช่วงเวลาที่อาการบวมของใบหน้าเริ่มลดลง ซึ่งจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่ฉีดเข้าไปสลาย เนื่องจากไขมันบางส่วนนั้นได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย เมื่อผ่านไปประมาณ 3 เดือนแล้วไขมันที่ฉีดเข้าไปจะไม่สลายอีก เพราะไขมันได้เข้าที่เรียบร้อยแล้ว หรือถ้ารู้สึกว่าไขมันที่ฉีดไปยุบมากกว่าปกติ ทำให้รู้สึกว่าใบหน้าไม่สมมาตรหรือขาดมิติ สามารถกลับไปเติมไขมันกับแพทย์ได้ดั้งเดิม

ปัจจัยจากตัวเราเอง : คุณภาพของเซลล์ไขมันขึ้นอยู่กับบุคคลด้วยว่า หากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อายุน้อย มีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะอยู่ได้นานกว่าผู้ที่มีโรคประจำตัว นอกจากนี้การเตรียมตัวก่อนการปลูกถ่ายไขมัน การดูแลหลังการ ฉีดไขมันแก้มตอบ รวมทั้งการดูแลสุขภาพ อาหารการกินก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอดของเซลล์ไขมัน

ปัจจัยทางศัลยแพทย์ : แพทย์ที่จะทำการ ฉีดไขมันแก้มตอบ นั้น ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกถ่ายไขมัน และสเต็มเซลล์ การเลือกตำแหน่งไขมัน เทคนิคการสกัดไขมัน เทคนิคการฉีดไขมัน แล้วนำมาผสมผสานกันเพื่อให้เซลล์ไขมันอยู่รอดมากขึ้น

ฉีดไขมันพีกฟื้นนานไหม รีวิว

ฉีดไขมันบวมกี่วัน

บริเวณที่ฉีดไขมันจะบวมขึ้น ซึ่งอาการบวมอาจจะอยู่ถึง 1-2 สัปดาห์แรก โดยไขมันที่ฉีดเข้าไปจะเริ่มคงที่ภายใน 3-6 เดือน แต่จะบวมมากหรือบวมน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเพศ วัย หรือปริมาณไขมันที่ฉีดด้วย หลังจากนั้นอาการบวมจะลดลงเรื่อยๆ ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้จะเริ่มให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือน ส่วนอาการเขียวช้ำหลัง ฉีดไขมันแก้มตอบ จะมีอัตราการเกิดขึ้นน้อยมาก หรือหากเกิดขึ้นจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน

ฉีดไขมันหน้า พักฟื้นนานแค่ไหน ต้องปฏิบัติตามแพทย์แนะนำนานแค่ไหน และต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง นี่ก็เป็นเพียงข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองคร่าวๆ เท่านั้น เคล็ดลับของการรักษาผลลัพธ์หลังฉีดไขมันให้ติดได้มากที่สุด พยามหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณใบหน้า ทางอาหารประเภทโปรตีนเยอะๆ เพราะร่างกายกำลังฟื้นฟูร่างกาย โอกาสที่ไขมันที่ทำการปลูกถ่ายมานั้นก็จะติดดียิ่งขึ้น

  1. 24 ชม. แรก งดการนวดหน้า ทาครีม โลชั่น
  2. 48-72 ชม.แรก ประคบเย็นด้วยเจลประคบ เพื่อลดบวม
  3. ควรนอนให้ศีรษะสูงใน 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม
  4. ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง
  5. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารร้อน ของหมักดอง อาหารที่แข็งที่ย่อยยาก
  6. งดแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและการบวมที่นานกว่าปกติ
  7. รับประทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่ง
  8. มาตัดไหม ตามแพทย์นัด ถ้ามีอาการผิดปกติหรือแดงมากให้กลับมาพบแพทย์

สรุป

ฉีดไขมันหน้า พักฟื้นนานแค่ไหน คนที่ตัดสินใจเติมเต็มใบหน้าด้วยวิธีการฉีดไขมัน จะมีช่วงที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษประมาณ 10 วัน นั้นคือ ช่วงที่ใบหน้าเริ่มยุบบวมแล้ว สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่เราอาจจะต้องดูแลตัวเองให้ต่อเนื่องไปจนถึง 1-2 เดือนด้วยกัน เพื่อให้มั่นใจว่า ไขมันนั้นติดทนดีแล้ว โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนั่นเอง

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า