ฉีดไขมันหน้าพัง แก้ไขได้หรือไม่

ฉีดไขมันหน้าพัง

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า ฉีดไขมันหน้าพัง วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังถึงคำว่าฉีดไขมันหน้าพัง แบบไหนเรียกพัง พังได้อย่างไร การฉีดไขมัน เพื่อเติมเต็ม หากทำแล้วผลลัพธ์ออกมาไม่ดี อาจทำให้ใบหน้าไม่สวยเหมือนเดิม หรืออาจเรียกว่า ฉีดไขมันหน้าพักก็คงไม่ผิด แล้วหน้าพังได้อย่างไร

ฉีดไขมัน คืออะไร

ฉีดไขมัน เป็นหัตถการที่ปรับรูปหน้าด้วยการใช้ไขมันของตัวเอง เนื่องจากเซลล์ไขมันถือว่าเป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้ เหมือนกับการฉีดสารเติมเต็มอื่น หรือเกิดการต่อต้านของร่างกายใด ๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิต จึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่น ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดไขมันหน้าพังพันทิป

ใครที่เหมาะกับการฉีดไขมัน

คนที่แก้มผอมตอบ : มักทำให้ใบหน้าดูโทรม มีอายุ สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันปรับรูปหน้า โดยเติมเต็มในที่จุดบกพร่อง เพื่อช่วยให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น

เติมเต็มหน้าผาก : การมีหน้าผากที่โหนกนูนก็จะช่วยทำให้ใบหน้ามีมิติมากยิ่งขึ้น จึงมีการมาเติมเติมหน้าผากด้วยการฉีดไขมันและรับกับจมูกเพื่อสวยงามมากขึ้น

คนที่มีโครงหน้าเหลี่ยม โหนกแก้มสูง : ฉีดไขมันเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูละมุนมากยิ่งขึ้น สัดส่วนของใบหน้ามีความสมดุลขึ้น

อยากเปลี่ยนแปลงโครงหน้าที่ดุดัน ให้ดูนุ่มนวล : การฉีดไขมันเพิ่มความอวบอิ่ม ทำให้หน้าดูหวานซอฟท์ลง

อยากให้สุขภาพผิวใบหน้าดีขึ้น : การฉีดไขมันสามารถฟื้นฟูสภาพผิวพรรณที่เสื่อมลง และช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนังให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้ง ผิวที่ดูกระจ่างใส และดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ : หากต้องการเติมเต็มหน้าแต่ไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ การฉีดไขมันเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทดแทนกันได้ และไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้สารใดๆ

ไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม : การผ่าตัดศัลยกรรมมีความเสี่ยงสูง อีกทั้งยังทำให้มีรอยแผลต่างๆ หลังทำด้วย การฉีดไขมันนั้นไม่มีรอยแผล ไม่เจ็บ และยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันต่อได้ ต่างจากการผ่าตัดที่ต้องพักฟื้นยาวนาน

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี
ฉีดไขมันหน้าพัง เป็นก้อน

สาเหตุการฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน

 อาจสงสัยกันว่า การฉีดไขมันหน้าเทคนิคเกาหลี หรือเทคนิคอื่นต่างกันไหม ซึ่งในความเป็นจริงขึ้นอยู่เทคนิคของแพทย์ที่จะนำมาใช้ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้เหมาะสมกับลูกค้าที่เข้ารับบริการ มักจะตามมาด้วยคำถามว่า การฉีดไขมันหน้าอันตรายไหม ตอบได้เลยว่า ไม่อันตรายเพราะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่สะอาด ปลอดภัยได้รับรองมาตรฐานแล้ว

ความเชี่ยวชาญของแพทย์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความเชี่ยวชาญของแพทย์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการฉีดไขมันหน้า เนื่องจากต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะตัวในการผสาน 2 หัตถการเข้าด้วยกัน ทั้งการดูดไขมันและฉีดไขมัน แพทย์ต้องคอยศึกษาหาข้อมูลใหม่ ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับลูกค้าให้ลูกค้าได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

มาตรฐานของเครื่องมือและเทคโนโลยี

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการฉีดไขมัน เพราะการฉีดแต่ละครั้งต้องได้ไขมันดีที่มีคุณภาพสูงสุด ซึ่งนวัตกรรมที่ RWC Clinic เลือกใช้คือเครื่อง Body-Jet ตัวเครื่องจะใช้พลังงานน้ำ ในการแยกเซลล์ไขมันออกจากเนื้อเยื่อผิวหนัง ทำให้เจ็บน้อย และเซลล์ไขมันมีสภาพสมบูรณ์ ไม่ตาย ที่สำคัญ มีระบบปลอดเชื้อเป็นแบบระบบปิด คือ ดูดไขมันแล้วเอาไปฉีดส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้เลยทันที

ความเสี่ยงของการฉีดไขมัน

ไขมันสลายบางส่วน

เนื่องจากเซลล์ไขมันบางส่วนอาจสลายตัวขณะทำการรักษาโดยเกิดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งปริมาณการสลายตัวของเซลล์ไขมันนั้นไม่แน่นอน ในกรณีนี้ แพทย์จะไม่แนะนำให้เติมเผื่อไขมันสลาย เนื่องจากการมาเติมไขมันเพิ่มเมื่อสลายจะง่ายกว่าการแก้ไขเอาไขมันส่วนเกินออกหากเกิดปัญหา จึงควรเติมแต่พอดีตามคำวินิจฉัยของแพทย์ และคอยเฝ้าติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดจึงจะดีที่สุด

เจ็บซ้ำซ้อน พราะต้องดูดไขมัน

การฉีดไขมันเป็นการนำไขมันของเรามาจากส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อนำมาใช้เติมเต็ม คุณภาพของเซลล์ไขมันขึ้นอยู่กับบุคคลด้วยว่า หากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อายุน้อย มีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะอยู่ได้นานกว่าผู้ที่มีโรคประจำตัว นอกจากนี้การเตรียมตัวก่อนการปลูกถ่ายไขมัน การดูแลหลังการฉีดไขมัน รวมทั้งการดูแลสุขภาพ อาหารการกินก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอดของเซลล์ไขมัน และเทคนิคการสกัดไขมัน เทคนิคการฉีดไขมัน แล้วนำมาผสมผสานกันเพื่อให้เซลล์ไขมันอยู่รอดมากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมาก ๆ เพราะไม่สามารถดูดไขมันจากคนที่น้ำหนักตัวน้อยหรือผอมมาก ๆ

แก้ไขได้ยาก

หากการฉีดไขมันเกิดปัญหาขึ้น เช่น ไขมันจับเป็นก้อน เป็นคลื่นไม่เรียบ ปัญหานี้จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดออกเท่านั้น เพราะไขมันที่จับตัวเป็นก้อนแล้วมักจะไม่สลายไปเอง หลังฉีดแล้วจะมีรอยช้ำหรือบวมเล็กน้อย ก็คือมีการบาดเจ็บมากกว่าการฉีดสารเติมเต็มอื่น และต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า และหากมีปัญหาก็ต้องรอให้ไขมันสลายก่อนถึงจะทำการมาแก้ไขได้

ฉีดไขมัน หน้าพัง pantip

ฉีดไขมันหน้าพัง ฉีดแล้ว 2 ข้างไม่เท่ากัน

เป็นปัญหาหลักของการทำหัตถการที่มี 2 ด้าน คือด้านซ้ายกับด้านขวา สำหรับคนที่ใบหน้าเท่ากันดี การฉีดให้เท่ากันทั้ง 2 ฝั่งอาจเป็นเรื่องไม่ยากมากแต่ต้องอาศัยความละเอียดสูง แต่คนที่ใบหน้าไม่เท่ากัน จะฉีดให้เท่ากันต้องอาศัยความชำนาญและความละเอียดของแพทย์สูงมาก

ฉีดแล้วผิวเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน

สาเหตุหลักมาจากการฉีดไขมันผิดชั้น เพราะถ้าหากฉีดไขมันแล้วอยู่บนชั้นผิวหนังคนละชั้น จะทำให้ผผิวบริเวณนั้นเป็นก้อน หรือเป็นคลื่นไม่เรียบเนียนและการแก้ไขก็ค่อนข้างยาก

ฉีดแล้วหน้าดูอ้วนหรือหน้าดูย้อย

การเติมไขมันต้องเติมให้ปริมาณพอดี และเติมบริเวณที่ช่วยให้ใบหน้าดูยกคือการเติมบริเวณ เส้นเอ็น (ligament) บนใบหน้า หากเติมไม่ตรงจุดหน้าอาจจะดูอ้วนและไขมันอาจจะดูย้อยยิ่งทำให้หน้าดูแก่กว่าเดิม

สรุป 

ฉีดไขมันหน้าพัง จาก 3 สาเหตุข้างต้นแล้วอาจจะมีพังจากการติดเชื้อแต่ก็พบได้ไม่บ่อย สำหรับคนที่ไม่อยากให้หน้าพังหมอแนะนำให้เลือกหมอเลือกคลินิกที่จะฉีดไขมันหน้าดี ๆ เพราะการฉีดไขมันหน้าเป็นหัตถการที่ ทำไม่ยาก แต่ทำให้ดียาก ต้องใช้ทักษะและฝีมือความละเอียดรอบคอบสูง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่คิดจะฉีดไขมันหน้าแล้วกลัวหน้าพังกันนะคะ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า