รอยตีนกา เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

รอยตีนกา เกิดจากอะไร

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ริ้วรอยก็เพิ่มขึ้น ที่สังเกตเห็นได้ชัดคือรอย ตีนกา เราไม่สามารถหนีหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงต้องวิธีการรักษาหรือลดรอยแทน เพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์และดูสุขภาพดี

ตีนกา คืออะไร

ตีนกา คือ เป็นริ้วรอยที่สามารถสังเกตได้ เมื่ออายุเริ่มเพิ่มขึ้นจะยิ่งเห็นได้ชัดเจนบริเวณหางตา สามารถเกิดขึ้นได้ตามวัยและตามการเสื่อมสภาพของผิว เมื่อแสดงอารมณ์และความรูสึกผ่านทางสีหน้า ก็จะเห็นรอยตีนกาชัดขึ้น โดยสามารถแบ่งรอยตีนกาออกเป็น 2 ประเภทได้ ดังนี้

 • รอยตีนกาชนิดตื้น จะเห็นเป็นริ้วรอย เพราะผิวบนชั้นหนังกำพร้าเป็นส่วนที่โดดแดดบ่อย ๆ ซึ่งจะบางกว่าผิวชั้นอื่น ๆ 
 • รอยตีนกาชนิดลึก เกิดจากความหย่อนคล้อยเพราะอายุที่มากขึ้น จึงเกิดเป็นริ้วรอยตื้น ๆ หากไม่ได้รับการดูแลหรือแก้ไขจะทำให้ริ้งรอยลึกขึ้นเรื่อย ๆ

สาเหตุที่ทำให้เกิดตีนกา

อายุเพิ่มมากขึ้น

อายุทำให้เกิดตีนกา

เมื่ออายุมากขึ้น ริ้วรอยของวัยก็ตามมา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะไม่เจอ เพราะเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การผลิตคอลลาเจน และอีลาสตินลดลง ทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความชุ่มชื้นจนทำให้เกิดรอยพับ ริ้วรอย ตีนกาขึ้น

แสงแดด มลภาวะ

แดดมลภาวะ

สิ่งที่เราต้องเจอในทุก ๆ วัน จะมากหรือน้อยแต่ก็ต้องเจอ ซึ่งในแสงแดด จะมีรังสี UV ที่เป็นตัวทำร้ายตั้งแต่เซลล์ผิว ทำให้ผิวแห้ง และคล้ำเสีย เป็นปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าดูโทรม และอ่อนแอ รวมไปถึงมลภาวะต่าง ๆ ที่เร่งให้ผิวเสื่อมสภาพลงเร็วขึ้นทั้งที่อายุยังไม่เยอะ

การแสดงอารมณ์บนใบหน้า

อารมณ์ที่ทำให้เกิดตีนกา

อีกสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย คือ การแสดงสีหน้า เพราะเกิดจากการพับของตำแหน่งบนใบหน้า หากในจุกเดิมซ้ำ ๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาได้

ตีนกามีตำแหน่งไหนบ้าง

ตำแหน่งที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ส่วนมากที่เป็นส่วนที่ต้องเจอหรือสัมผัสกับแสงแดด และมลภาวะบ่อย ๆเช่น ใบหน้า คอ หลังมือ แขน พอพูดถึงริ้วรอยบนใบหน้าทุกคนมักจะนึกถึงตีนกาที่หางตามาเป็นอันดับแรก แต่นอกจากนี้ยังมีริ้วรอยตามบริเวณอื่น ๆ อีกที่สังเกตได้เมื่ออยู่ใบหน้า ได้แก่

 • รอยย่นบริเวณหน้าผาก
 • รอยย่นระหว่างคิ้ว หรือตีนกาหัวคิ้ว 
 • ริ้วรอยหางตา รอบดวงตา
 • รอยย่นสันจมูก
 • ริ้วรอยร่องแก้ม ร่องมุมปาก

วิธีป้องกันตีนกา

หากหมั่นดูแล และบำรุงตัวเองอย่างสม่ำเสมอจะช่วยชะลอความอ่อนเยาว์ได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยป้องกัน และลดการเกิดตีนกาได้นานยิ่งขึ้น

 • ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกแดด
 • หมั่นบำรุง และคอยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินซีสูง
 • หลีกเลี่ยงมลภาวะ เช่น ควันรถ ฝุ่นละออง สารเคมี
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่
 • หมั่นออกกำลังกาย จะช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด

วิธีการรักษาตีนกา

1. ทาครีมบำรุงเพื่อลดรอยตีนกา
การทาครีม เป็นวิธีที่ง่ายและเริ่มได้ด้วยตัวเอง ซึ่งครีมที่ใช้ต้องมีส่วนผสมของเรตินอล (Ratinol) มีแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ แต่อาจจะทำให้ผิวแห้ง ต้องทาในตอนกลางคืนและในปริมาณน้อย ๆ จะสามารถช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวได้

2. ฉีดโบท็อกตีนกา
ฉีดโบท็อก (Botox) เพื่อลดตีนกา เป็นวิธีที่ที่ช่วยให้รอยตีนกาและริ้วรอยจางลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งได้รับความนิยมตั้งแต่คนที่ริ้วรอยไม่มาก ไปจนถึงคนที่อายุมาก เพราะได้ผลลัพธ์ดี ฉีดแล้วทำให้ผิวเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม

ลด ตีนกา ด้วยโบท็อก

3. ฉีดฟิลเลอร์ลดตีนกา
ตัวช่วยลดตีนกาอีกหนึ่งวิธี คือ การฉีดฟิลเลอร์ จะช่วยเสริมในผิวชั้นลึก เพื่อยกพยุงผิวให้กลับมาเต่งตึง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้มากขึ้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีร่องริ้วรอยลึก ๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขเพียงโบท็อกได้อย่างเดียว จึงต้องมีฟิลเลอร์เข้ามาช่วยนั่นเอง

4. เลเซอร์ตีนกา
เลเซอร์ตีนกา เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่กลัวเข็ม เป็นวิธีการทำงานด้วยยิงพลังงานลงบนผิวหนังหลาย ๆ ครั้ง แต่จะได้ผลกับตีนกาหรือรอยย่นที่ไม่ลึกมาก ตัวเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ริ้วรอยค่อย ๆ จางลง

ลด ตีนกา ด้วยเลเซอร์

ซึ่งการใช้เครื่องเลซอร์ไม่ใช่ใครก็ทำได้ เพราะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์อย่างแท้จริง ที่สำคัญต้องเลือกใช้เครื่องที่ได้มาตรฐาน ให้เหมาะกับปัญหาและความต้องการ หากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญและใช้เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้

5. ทำทรีตเมนต์ สครับผิว
การทำทรีตเมนต์ สครับผิว สามารถทำได้เป็นประจำด้วยตัวเอง จะช่วยลดริ้วรอยได้เล็กน้อย ลดรอยตีนกา ลดรอยย่นหน้าผาก ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวและกล้ามเนื้อ การสครับผิวเป็นการขัดผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก จะช่วยเผยผิวใหม่ที่ชุ่มชื้นขึ้น ดูสุภาพดีและอ่อนเยาว์มากขึ้น

ลด ตีนกา ด้วยทรีตเม้น

6. Hifu
Hifu เป็นนวัตรรมมีความปลอดภัยสูง ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึง โดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ที่มีความเข้มข้นสูง ยิงลึกลงไปใต้ชั้นผิวช่วยลดริ้วรอย รอยตีนกาอย่างเห็นผล สามารถยิงพลังงานลงผิวบริเวณรอบดวงตาได้โดยไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องฉีดหรือผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

อ่านเพิ่มเติม : ยกกระชับใบหน้าด้วย HIFU 

อัลเทอร่าลด ตีนกา

7. Ulthera
เป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ยกคิ้ว ลดริ้วรอยตีนกา และกระชับกรอบหน้าได้ดี โดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์เช่นเดียวกับ Hifu แต่มีขนาดจุดโฟกัสพลังงานที่ใหญ่กว่า ส่งผลให้ประสิทธิภาพที่ได้แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า อยู่ได้นานกว่า ซึ่งตัวอัลเทอร่าให้ผลลัพธ์ที่ดีและโดดเด่นกว่าเครื่องมือยกกระชับยี่ห้ออื่น ๆ

อ่านเพิ่มเติม : ลดความหย่อนคล้อยเพิ่มความอ่อนเยาว์ด้วย Ulthera

เทอมาจลด ตีนกา

8. Thermage FLX
นวัตกรรมยกกระชับตัวใหม่ล่าสุด สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ พร้อมทั้งสลายไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้า และลำตัว ทำให้ผิวแน่นและกระชับ เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ซึ่งเทอร์มาจสามารถยกกระชับได้ทั้งใบหน้า คอ และลำตัว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Thermage 

สรุป 

ตีนกา เกิดได้จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น แสงแดด มลภาวะ รวมถึงการแสดงสีอารมณ์ทางสีหน้า สามารถดูแลและป้องกันการเกิดตีนกาได้ ทั้งการดูแลด้วยตัวเอง และเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ต้องได้รับแนะนำจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง เพื่อความปลอดภัยและเพื่อผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า