คอลลาเจน คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

collagen คอลลาเจน

ผิวที่กระจ่างใสดูอ่อนเยาว์ต้องประกอบไปด้วยคอลลาเจน และอิลาสติน ที่มีส่วนช่วยให้ผิวยังดูเด็กและแข็งแรง ซึ่งเป็นสภาพผิวที่ใครหลาย ๆ คนก็ต้องการ

คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจน คือ เส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง มีกรดอะมิโนหลายชนิดด้วยกัน อยู่ใน 1 ส่วน 3 ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย โดยจะทำหน้าเปรียบเสมือนกาวและเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย

คอลลาเจนที่พบบ่อยในร่างกาย

คอลลาเจนที่กระจายอยู่ในร่างกาย และมักพบบ่อยมีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ 

คอลลาเจนประเภทที่ 1 (type I) ซึ่งพบมากที่สุดในร่างกาย โดดเด่นในเรื่องของการสร้างความยืดหยุ่น และช่วยสมานแผล สามารถพบได้ในเส้นผม ผิวหนัง เส้นผม กระดูก และเนื้อเยื่อ

คอลลาเจนประเภทที่ 2 (type II) เป็นคอลลาเจนช่วยสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งให้ความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 มักพบในกระดูก กระดูกอ่อน และข้อต่อ 

คอลลาเจนประเภทที่ 3 (type III) เป็นชนิดที่มักจะพบในผิวหนัง กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด มักพบร่วมกับประเภทที่ 1 คือพบในผิว กล้ามเนื้อ และผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย 

ประโยชน์ของคอลลาเจน

คอลลาเจนมีประโยชน์มากกว่าที่คิด หรือกินคอลลาเจนไปแล้วจะมีผลดีอย่างไร

คอลลาเจน ข้อดี
  • ช่วยทำให้ริ้วรอยที่เห็นได้ชัดดูจางลง
  • ลดการเปราะแตกของเล็บ
  • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น ความฟู และลดความหยาบกร้านของผิว
  • ช่วยชะลอการเสื่อมของกระดูก
  • ช่วยเรื่องสุขภาพของข้อต่อในกลุ่มผู้สูงอายุ เช่น ลดอาการปวดข้อต่อ เป็นต้น

การเพิ่มปริมาณคอลลาเจนในผิวหนัง

การเสริมคอลลาเจนให้ผิวหนังในปัจจุบันมีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทา การฉีด การรับประทาน การทำหัตถการทางผิวหนังเช่นการทำเลเซอร์ แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ดังนี้

คอลลาเจน ทำอย่างไร

การทาคอลลาเจน พบว่าทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น เนื่องจากคอลลาเจนชนิดทามีความสามารถในการเคลือบผิวหนังได้ แต่เนื่องจากคอลลาเจนมีขนาดโมเลกุลใหญ่มาก จึงไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าไปยังผิวหนังชั้นในได้ จึงไม่สามารถแก้ไขความหย่อนคล้อยได้ ผลที่ได้จากการทาคอลลาเจนคือผลการเคลือบผิวหนังชั้นบน ทำให้เกิดความชุ่มชื้นเท่านั้น 

การฉีดคอลลาเจน ในอดีตมีการฉีดคอลลาเจนสังเคราะห์จากสัตว์ แต่พบว่ามีอัตราการแพ้สูงมาก ปัจจุบันจึงนิยมฉีดสารเติมเต็ม (Filler) กลุ่มไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic acid) มากกว่า ซึ่งมีโอกาสแพ้น้อยมาก ทั้งนี้ความสามารถในการแก้ผิวหนังหย่อนคล้อยอาจไม่เหมือนกับคอลลาเจน

การรับประทานคอลลาเจน แหล่งอาหารที่มีคอลลาเจนสูง เช่น หนังสัตว์ เอ็น เยลลี่ เจลาติน รวมทั้งคอลลาเจนสังเคราะห์ที่ผสมในอาหารเสริม และเครื่องดื่ม เป็นต้น ทั้งนี้พบว่าเมื่อรับประทานไปแล้ว คอลลาเจนซึ่งมีขนาดโมเลกุลใหญ่จะถูกย่อยในทางเดินอาหารก่อนจะดูดซึมผ่านผนังลำไส้ในรูปกรดอะมิโน ดังนั้น การรับประทานคอลลาเจนจะไม่ได้คอลลาเจนเข้าไปถึงผิวหนังได้ เนื่องจากถูกย่อยที่ลำไส้ก่อนดูดซึม 

เติมคอลลาเจนที่ RWC

สามารถเลือกเติมคอลลาเจนได้หลากหลายวิธี เพื่อให้ตรงกับปัญหา ความต้องการ และความเหมาะสมของแต่ละบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

คอลลาเจน เลเซอร์

นวัตกรรมช่วยเพิ่มคอลลาเจน

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกระตุ้นคอลลาเจนแต่กลัวเข็ม โดยไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ได้แก่ Ulthera, Thermage, HIFU และ Morpheus 8 

คอลลาเจน ฉีดผิว

วิธีการฉีดเติมเต็ม

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ต้องการให้ผิวดูกระจ่างใสอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนโดยตรง ได้แก่ การฉีด Gouri, การฉีดฟิลเลอร์ Skin Booster, NAD+ และการฉีด IV วิตามินผิว

อ่านเพิ่มเติม : Gouri ฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้ผิว

สรุป

คอลลาเจน คือ เส้นใยโปรตีนจะทำหน้าเปรียบเสมือนกาวและเป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย โดยคอลลาเจนให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งช่วยลดริ้วรอย ชะลอวัย และฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ สามารถเพิ่มคอลลาเจนได้ด้วยนวัตกรรมและการฉีด ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่คืนความเด็กให้ผิว ขึ้นอยู่กับว่าผิวของคุณเหมาะกับแบบใด และเลือกแบบใด

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า