อัปเดตวิธี เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหน้า ฉบับ2023

increase-collagen

รวมตัวเลือก เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหน้า จากปัญหาอายุที่เพิ่มขึ้น คอลลาเจนที่ลดลง ส่งผลให้ร่างกายและผิวดูหมองไม่กระจ่างใส ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อย และมีริ้วรอยมากขึ้น

ในบทความนี้ RWC ได้อธิบายวิธีการเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวบริเวณใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์และชะลออายุให้ผิวหนัง เพื่อให้ผู้อ่านบทความนี้มีตัวเลือกในการเพิ่มคอลลาเจนได้อย่างเหมาะสม

IV ฉีดวิตามินผิวใส >>> อ่านเพิ่มเติม <<<

คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจน (Collagen) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 80 % ซึ่งมีหน้าที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นกับเนื้อเยื่อภายในร่างกาย

คอลลาเจนคืออะไร - อัปเดต เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

โดยปกติผิวหนังของมนุษย์จะมีคอลลาเจนอยู่มาก เพราะร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้มีความยืดหยุ่น ตึงกระชับ และเรียบเนียน และเมื่อไหร่ที่อายุเพิ่มขึ้น คอลลาเจนก็จะผลิตได้น้อยลง ร่วมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น รังสี UV การสูบบุหรี่ มลภาวะ รวมไปถึงความเครียดและอาหารที่มีน้ำตาลสูงเข้ามาทำลายให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพลงได้เช่นกัน

ประโยชน์ของคอลลาเจน - อัปเดต เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

ประโยชน์ของคอลลาเจน

  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
  • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้ผิว
  • ช่วยลดความแห้งกร้านของผิว
  • ช่วยทำให้ริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้าดูจางลง
  • ช่วยลดอาการปวดข้อต่อในกลุ่มผู้สูงอายุ
  • ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว กระจ่างใส
  • ช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึงขึ้น

เสริมคอลลาเจน มีกี่วิธี

ในปัจจุบันการ เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหน้า สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การไม่เครียด การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน เป็นต้น วันนี้ได้รวบรวมวิธีหลัก ๆ ที่ช่วยสร้างและเพิ่มคอลลาเจน ดังนี้

1. คอลลาเจน แบบทา

คอลลาเจนแบบทา - อัปเดต เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

คอลลาเจนชนิดทา มีความสามารถในการเคลือบผิวหนัง แต่คอลลาเจนที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ จะไม่สามารถแทรกซึมผ่านผิวหนังไปยังชั้นใต้ผิวหนังได้ แต่คอลลาเจนชนิดทา จะมีเนื้อครีมเหมือนครีมบำรุง มอยซ์เจอไรเซอร์ผิวทั่วไป ที่สามารถช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นเท่านั้น

2. การรับประทานคอลลาเจน

สาเหตุหลักที่คนส่วนใหญ่ขาดคอลลาเจน มาจากการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารไม่เพียงพอ เช่น กรดอะมิโน ทองแดง สังกะสี และวิตามินซี ส่งผลให้ลำไส้ทำงานได้ไม่ปกติ ดูดซับสารอาหารได้ไม่ดี ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างคอลลาเจนเพิ่มได้ ดังนั้น การเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายได้ง่าย ๆ อีกวิธีก็คือ การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน

คอลลาเจนแบบรับประทาน - อัปเดต เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

สำหรับอาหารที่มีส่วนประกอบคอลลาเจนสูง มีดังนี้

เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผักใบเขียว/ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง ผักสีแดง ถั่วและธัญพืช ไข่ขาว คอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก เจลาติน รวมถึงคอลลาเจนสังเคราะห์ที่ผสมในอาหารเสริมและเครื่องดื่ม เป็นต้น

แต่จะเห็นได้ว่าวิธีการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนนั้น ไม่สามารถทำให้เกิดการเพิ่มคอลลาเจนในผิวหนังได้ ทั้งนี้การเพิ่มคอลลาเจนในผิวหนังเพื่อแก้ไขความหย่อนคล้อย จำเป็นต้องทำการรกระตุ้นสร้างคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนัง ก็คือ การเลเซอร์นั่นเอง

3. เลเซอร์กระตุ้นคอลลาเจน

Thermage

Thermage หรือ “เทอร์มาจ” เทคโนโลยีการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิว และกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ให้ผิวหนัง ด้วยคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ที่สามารถยิงลงลึกได้ถึงชั้นหนังกำพร้า ชั้นหนังแท้ และ ชั้นไขมัน ที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่และสลายไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้าได้พร้อม ๆ กัน

เครื่องเทอร์มาจ

การทำงานของ Thermage จะช่วยแก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย ขาดคอลลาเจน และช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น และช่วยให้ผิวแข็งแรง เรียบเนียนขึ้นในครั้งเดียว โดยผลลัพธ์จะเห็นชัดขึ้นใน 2-6 เดือน และผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

อ่านเพิ่มเติม

Ulthera

Ulthera หรือ “อัลเทอร่า” เทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับผิวหน้าด้วยการปล่อยคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ความถี่สูง ส่งผ่านไปยังใต้ผิวลงลึกไปถึงชั้นผิวบริเวณเนื้อเยื่อชั้น SMAS หรือชั้นผิวชั้นเดียวสำหรับการดึงหน้าแบบผ่าตัด

เครื่องอัลเทอร่า

การทำงานของ Ulthera จะช่วยแก้ปัญหาผิวไม่ตึงกระชับ และกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง พร้อมกับการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยี See & Treat มีหน้าจอแสดงผลชั้นผิวแบบ Real-Time แพทย์สามารถเห็นสภาพผิวหนังที่กำลังรักษาผ่านหน้าจอ ทำให้การรักษาแม่นยำมากขึ้น โดยผลลัพธ์ของการยกกระชับจะสังเกตได้ตั้งแต่ 2-3 เดือนแรกหลังทำโดยผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี

อ่านเพิ่มเติม

4. ฉีดคอลลาเจน

Gouri

สาร PCL (Polycaprolactone) ที่มีโมเลกุลสูงประกอบ คุณสมบัติพิเศษของ Gouri คือการเป็นของเหลวชนิดแรกที่ฉีดฟื้นฟูผิว และสามารถกระตุ้นคอลลาเจนได้

เพิ่มคอลลาเจนด้วย Gouri - อัปเดต เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว

การทำงานของ Gouri จะช่วยฟื้นฟูผิว กระตุ้นคอลลาเจนจากภายในสู่ภายนอก ช่วยลดริ้วรอยร่องลึกให้ดูจางลง หน้ากระจ่างใสขึ้น และผิวดูเต่งตึงและกระชับขึ้น โดยผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-12 เดือน ตัวยาจะค่อย ๆ สลายไปเองตามธรรมชาติ

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

วิธี เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวหน้า ฉบับ 2023 ได้แก่ คอลลาเจนแบบทา รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน การเลเซอร์ผิวและการฉีด เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนภายในสู่ภายนอก ทั้งนี้ การนอนหลับและการไม่เครียดก็สามารถสร้างคอลลาเจนได้เช่นเดียวกัน

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า