7 ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นการรักษาให้กับคนที่มีปัญหาใบหน้าเป็นโครงกระดูก แก้มตอบ ขมับตอบ ช่วยให้โหนกแก้มที่ใหญ่ดูยุบลง ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูมีความสมดุล ดูมีชีวิตชีวา หน้าดูเรียวยาว ดูเยาว์วัย และทำให้ใบหน้าของเราหวานละมุน 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปุ่ม
ฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร

ขมับตอบ เป็นอย่างไร

ขมับตอบ คือ การที่ขมับยุบตัวลงไป จนทำให้มองเห็นเป็นรอยบุ๋มคล้ายกับมีหลุมอยู่บริเวณขมับ ซึ่งเกิดจากโครงสร้างของกะโหลกศีรษะ โดยคนที่มีปัญหาขมับตอบจะมีกล้ามเนื้อที่บางบริเวณขมับ และค่อนข้างอยู่ชิดกับผิวหนัง เนื่องจากกล้ามเนื้อด้านในมีขนาดเล็ก หรือฝ่อมากกว่าคนที่ไม่ได้ขมับตอบ ทำให้พื้นที่ด้านในไม่เต็มพอดีกับผิวหนังด้านนอก จึงเห็นว่าบริเวณขมับตอบ หรือเป็นรอยบุ๋มลงไป หากลองนำมือไปสัมผัสบริเวณขมับ จะสามารถรู้สึกได้ถึงกระดูก

อายุที่มากขึ้น ก็ส่งผลทำให้ขมับตอบ

เมื่อเราอายุยังน้อย ผิวหน้าจะเต่งตึงกระชับ มีความอ่อนเยาว์ตามธรรมชาติ จากคอลลาเจนและอีลาสตินที่เป็นโครงสร้างของผิว รวมทั้งเนื้อเยื่อโดยรอบบริเวณยังคงแข็งแรงเต่งตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดจากความหย่อนคล้อยและโครงสร้างของผิวที่เสื่อมสภาพทั้งภายในและภายนอก และกล้ามเนื้อในส่วนขมับหดตัวหรือฝ่อลง

จึงส่งผลให้กะโหลกศีรษะบริเวณขมับจะมีช่องว่าง ทำให้ขมับตอบลงขมับตอบ มีเกิดเป็นรอยบุ๋มหรือรอยของผิวที่ยุบลงไป นอกจากนี้ยังมีความหย่อนคล้อยและการเสื่อมสภาพของใบหน้าส่วนอื่น ๆ เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก

ทำไมต้อง ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ สามารถแก้ไขปรับรูปหน้า สำหรับคนที่มีปัญหาขมับตอบ ใบหน้าบริเวณขมับเว้าบุ๋ม ไม่เรียวสวย ทำให้หน้าดูไม่สดชื่น เห็นกระดูกรอบตาเด่น โหนกแก้มกระดูกก็มองเห็นชัดเจนด้วย การที่มีโหนกแก้มเด่นชัดเกินไปแล้วทำให้มีใบหน้าที่แก่กว่าวัย และยังทำให้หนังตาตกอีก เราจะกลายเป็นคนหน้าแข็ง ไม่อ่อนหวานอ่อนโยน 

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีการรักษาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุ๋ม คือการฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เพื่อเติมเต็มส่วนที่หายไป ปรับรูปหน้าแล้วได้สัดส่วนที่สวยเข้ารูป หนังตายกขึ้น ขับใบหน้าให้อ่อนเยาว์ มีใบหน้าที่อ่อนโยน ดูอ่อนหวาน

อีกทั้งยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งในด้านการค้าขายและธุรกิจอีกด้วย เพราะมีความเชื่อด้านโหงวเฮ้งว่า การมีขมับที่เต็ม และเอิบอิ่มจะทำให้รับทรัพย์มากขึ้น มีคนช่วยอุปถัมภ์ค้ำชู

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

ฟิลเลอร์ขมับ ราคาถูก

4. ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ไม่ได้ทำให้หน้าใหญ่

หลายคนเข้าใจผิดว่าการ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ จะทำให้หน้าดูใหญ่ขึ้น แต่การ ฟิลเลอร์ขมับ เป็นการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาขมับตอบ โดยสามารถเต็มเติมแค่ส่วนกระดูกบริเวณขมับที่บุ๋มลงไป ให้รับกับส่วนอื่นบนใบหน้า ทำให้ใบหน้าโดยรวมเป็นรูปไข่เรียวยาวสวยงาม ดูเด็กลง ดูสดใส และเสริมโหงวเฮ้งให้ดีขึ้นอีกด้วย

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

การฉีด ฟิลเลอร์ขมับ ไม่ได้ทำให้ปวดหัว

บริเวณขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาทจึงไวต่อความรู้สึก หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แล้วอาจส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะ ปวดกราม ตึงหน้า เพราะว่าเป็นช่วงที่ฟิลเลอร์กำลังแทรกตัวเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อส่วนบริเวณขมับ แต่อาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก อาการจะค่อยๆ หายไปเอง โดยจะรู้สึกเพียงไม่กี่วันหลังจากฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล เพียงแค่ดูแลรักษาบริเวณที่ฉีด อย่าให้โดนความร้อน ดื่มน้ำเยอะๆ ก็เพียงพอแล้ว

ปัญหาใต้ตาคล้ำ อ่านที่นี่ >>> อาการใต้ตาดำ ใต้ตาลึก ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยได้

ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

ขมับอ่อนไหวมาก

บริเวณขมับ ถือว่าเป็นจุดบอบบาง เป็นจุดรวมเส้นประสาท และยากแก่การฉีด ดังนั้นการ ฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมากเพราะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างอันตราย ใกล้เส้นเลือดใหญ่ และมีเส้นเลือดที่เชื่อมกับดวงตา หากผิดพลาดอาจทำให้ถึงขั้นตาบอด

รวมถึงถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือฟิลเลอร์ปลอม อาจทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดงและเกิดการอุดตันเส้นเลือดได้ ส่งผลให้จอประสาทตาตาย มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีดแล้ว อย่างเลวร้ายที่สุดเลยอาจทำให้ตาบอดได้

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี

สังเกตอาการดังนี้เมื่อฉีด ฟิลเลอร์ขมับ

การอักเสบ

โดยมีอาการ บวม แดง ผื่นคัน หรืออาการปวดที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอาการที่ขึ้นโดยปกติ และหายขาดภายใน 1 สัปดาห์ แต่ถ้ายังไม่หายหลังจากการฉีด 1 สัปดาห์ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อสอบถามอาการและรักษา

อาการห้อเลือด

เนื้อเยื้อแข็งตัว ผิวหนังเปลี่ยนสี หรืออาการผิดปกติอื่นใด ในบริเวณที่ฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เนื่องจากหลอดเลือดแดง มีความดันโลหิตเลือดค่อนข้างสูง เมื่อเกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง จะสามารถเห็นได้ชัดเลยว่าผิวหนังขาดเลือด ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม เพราะเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณปลายทางไม่ได้ ผิวหนังก็จะตายทันที หลังจากที่ฉีดจะต้องสังเกตตัวเอง เพราะเมื่อเกิดการอุดตันหลอดเลือดดำ

การติดเชื้อ

การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ในทางการแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว

อ่านเพิ่มเติม อาการบวมจากการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม

สรุป

ก่อน ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ต้องรู้ว่าขมับของเรานั้นตอบหรือไม่ การฉีดขมับช่วยอะไรเราได้บ้าง แล้วขมับของเรามีความอ่อนไหวอย่างไร และอาการแบบใดที่เข้าข่ายอันตรายหลังจากการฉีด ฟิลเลอร์ขมับ เพื่อให้เราสามารถป้องกันอันตรายจากการฉีด ฟิลเลอร์ขมับได้

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า