7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันใต้ตา

ฉีดไขมันใต้ตา

แก้ร่องใต้ตาลึก ลดรอยดำคล้ำซึ่งเกิดจากผิวหนังบางที่ผิวหนังใต้ตา การ ฉีดไขมันใต้ตา นั้นสามารถแก้ปัญหาได้อย่างหมดจด ซึ่งหลายคนผ่าตัดถุงใต้ตาแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาร่องใต้ตาลึกได้ เพราะขาดไขมัน การฉีดไขมันใต้ตาเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดสำหรับปัญหาเหล่านี้อีกด้วย

สารบัญ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า อ่านได้ที่นี่…

1. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา VS ฉีดไขมันใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการใช้สาร Hyaluronic Acid เข้าบริเวณใต้ตาที่มีปัญหาริ้วรอยหมองคล้ำ หรือ ใต้ตาที่กระดูกใต้ตายุบตัวลง ทำให้ใต้ตาดูตื้นขึ้น เช่นเดียวกันกับการฉีดไขมันใต้ตา เพียงแต่เปลี่ยนจากฟิลเลอร์เป็นไขมันของตัวเอง

การฉีดไขมันใต้ตา มีข้อดีตรงที่ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากเป็นการนำไขมันของตัวเองมาฉีดเข้าไป แต่อาจยังไม่เห็นผลลัพธ์ในทันที ดังนั้นในการฉีดไขมันใต้ตาหลังจากการฉีดแล้ว ไขมันที่ฉีดเข้าไปอาจถูกดูดซึมนำไปใช้ ทำให้ผลในการฉีดครั้งแรกอาจไม่เป็นไปตามที่ต้องการอย่างเต็มที่ โดยในช่วงแรกไขมันที่ฉีดเข้าไปอาจมีการสลายไปบางส่วน และเมื่อผ่านไประยะหนึ่งไขมันก็จะคงตัว

แต่การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะให้ผลลัพธ์ทันทีหลังฉีด อีกทั้งยังไม่ต้องเจ็บตัวเพื่อทำการดูดไขมันและนำไขมันมาใช้เพื่อนำมาเติมใต้ตา ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำงานต่อได้ทันที

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

2. ควรตรวจสอบข้อมูลก่อน ฉีดไขมันใต้ตา

อย่างแรกควรทราบถึงลักษณะเบ้าตาลึกว่าเป็นอย่างไรก่อนการ ฉีดไขมันใต้ตา ซึ่งเบ้าตาลึกนั้นจะมีลักษณะของร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา เป็นลักษณะเบ้าตาแบบคนฝรั่ง เห็นกระดูกเบ้าตาใต้คิ้วเป็นขอบชัดเจน หรือหากคนที่มีเบ้าตาลึกมากเห็นชั้นตาเป็นหลายๆ ชั้นลึกเข้าไปในเบ้าตา

หรือเป็นชั้นเดียวลึกเข้าไปในเบ้าตา แต่เมื่อเกิดกับคนเอเชียอาจจะทำให้ดูมีอายุ ดวงตาจะดูเศร้า เหนื่อย อยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญจะส่งผลต่อความมั่นใจ และบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก โดยมีปัจจัยที่ทำให้ตาโหล เบ้าตาลึก คือ พันธุกรรมแต่กำเนิด, มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง, เคยผ่าตัดตาสองชั้นมา

อ่านเพิ่มเติม คำถามยอดฮิต ฉีดไขมันหน้าบวมไหม เเล้วบวมกี่วัน

ฉีด ไขมัน ใต้ตา

ต่อมาการฉีดไขมันใต้ตา แพทย์ต้องอาศัยความรู้เรื่องกายวิภาครอบดวงตาเป็นอย่างดี ต้องรู้เทคนิคการ ฉีดไขมันใต้ตา ให้ได้ผลออกมาสวยงามอย่างปลอดภัย เนื่องจากไขมันใต้ตาที่หายไปเป็นไขมันชั้นลึก การที่จะเติมเซลล์ไขมันในตำแหน่งที่เล็ก และลงได้ถึงชั้นลึกนั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและความละเอียดประณีต ซึ่งต้องฉีดแล้วไขมันติดดี ฉีดถูกต้องตามตำแหน่งชั้นของเนื้อเยื่อ ไม่เป็นก้อนหรือเกิดการยุบไม่เท่ากัน

อ่านเพิ่มเติม ฉีดไขมันใต้ตาให้ดูเป็นธรรมชาติ

เพราะถ้าเติมเซลล์ไขมันผิดตำแหน่ง จะทำให้เกิดลักษณะเป็นลำหรือก้อนๆที่บริเวณหนังตาได้ นอกจากนี้การทำหัตถการบริเวณเบ้าตานั้น ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับดวงตาได้ ที่สำคัญต้องสามารถแก้ไขได้เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น และสถานที่ที่รับบริการมีระบบการดูดไขมันที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ปลอดเชื้อ

3. ฉีดไขมันใต้ตา อาจต้องมาหลายครั้ง

การฉีดไขมันใต้ตา นั้น บางคนอาจต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้ง เนื่องจากเซลล์ไขมันบางส่วนอาจสลายตัวขณะทำการรักษาโดยเกิดขึ้นเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งปริมาณการสลายตัวของเซลล์ไขมันนั้นไม่แน่นอน ในกรณีนี้ แพทย์จะไม่แนะนำให้เติมเผื่อไขมันสลาย เนื่องจากการมาเติมไขมันเพิ่มเมื่อสลายจะง่ายกว่าการแก้ไขเอาไขมันส่วนเกินออกหากเกิดปัญหา จึงควรเติมแต่พอดีตามคำวินิจฉัยของแพทย์ และคอยเฝ้าติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิดจึงจะดีที่สุด

ฉีดไขมันหน้า ต้องฉีดซ้ำไหม ?

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

4. ฉีดไขมันใต้ตา มีความปลอดภัย

เซลล์ไขมันจัดเป็นสารเติมเต็มของธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้หรือการต่อต้านของร่างกาย อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิตจึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ เพราะการฉีดไขมันใต้ตา จะทำให้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นอยู่ได้ถาวรเมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ข้อควรรู้ ถ้าฉีดไขมันกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ อาจะทำให้ตาบอดได้

5. เทคนิคการฉีดไขมันใต้ตา

การฉีดไขมันนั้นมีหลากหลายวิธีการที่เหมาะสมตามบริเวณที่เราต้องการแก้ไข ซึ่งการฉีดไขมันใต้ตา นั้นสามารถทำได้ในทุกเทคนิค และยังสามารถทำควบคู่กันได้เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม ฉีดไขมันที่ไหนดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

Fat Transfer : เป็นการย้ายไขมันจากบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เช่น ต้นขา, หน้าท้อง ของเรา แล้วนำมาปั่นแยกใช้เฉพาะไขมันเท่านั้น เพื่อนำมาเติมรูปหน้า โดยเน้นการปรับรูปหน้าให้กระชับ หน้าเด็กลง

Nano Fat : เป็นการใช้ไขมันที่มีเซลล์ไขมันขนาดเล็ก ฉีดเข้าสู่ผิวชั้นบน ช่วยปรับสภาพผิวทั้งในบริเวณใต้ตาเพื่อลดร่องน้ำตาและถุงใต้ตาที่เป็นปัญหาหลัก แต่การ ฉีดไขมันใต้ตา ได้ผลลัพธ์ไปจนถึงช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าได้อีกด้วย

PRP Fat : เป็นการใช้น้ำเกล็ดเลือด + อาหารผิว ที่ได้จากเลือดเรามาผสมกับไขมันที่ดูดออกมา เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันมาเติมน้อย ต้องการให้เปอร์เซ็นต์การติดตัวของไขมันมากขึ้น และให้ผิวสุขภาพดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน ก็สามารถ ฉีดไขมันใต้ตา ด้วยเทคนิค PRP Fat ได้

ฉีดไขมันใต้ตา

6. ฉีดไขมันใต้ตา แตกต่างจากการจัดเรียงไขมันใต้ตาอย่างไร

การฉีดไขมันใต้ตา เป็นการแก้ไขสาเหตุของร่องตาลึกโบ๋ ขาดไขมันเนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น อายุเยอะขึ้น หรือ พันธุกรรม แตกต่างจากการจัดเรียงไขมันใต้ตา แต่มีสิ่งที่เหมือนกันคือช่วยแก้ไขปัญหารอยคล้ำใต้ตาและร่องตาลึกได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม สนใจฉีดไขมันหน้า อยากทราบราคา บทความนี้ต้องอ่าน

โดยการจัดเรียงไขมันก็คือการปรับแต่งไขมันที่มีอยู่แล้วบริเวณใต้ตาหรือมีรอยนูนของไขมันที่อยู่บริเวณเปลือกตาล่าง ที่ทำให้ใต้ตาขาดความสว่างสดใสและทำให้ดูมีอายุหรือดูโทรม โดยจะทำการกำจัดไขมันใต้ตาหรือจัดเรียงไขมันใต้ตาที่ยื่นนูนออก ทำการย้ายไขมันให้เติมเต็มร่องตา และแก้ไขไปจนถึงต้นเหตุของการทำให้ใต้ตาคล้ำ จึงทำให้ใต้ตาดูเต็มและไม่มีไขมันยื่นนูน

7. สาเหตุปัญหาที่เกิดขึ้นหากฉีดไขมันใต้ตาไม่ถูกต้อง

หากการฉีดไขมันใต้ตา เกิดปัญหาขึ้น เช่น ไขมันจับเป็นก้อน เป็นคลื่นไม่เรียบ ปัญหานี้จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดออกเท่านั้น เพราะไขมันที่จับตัวเป็นก้อนแล้วมักจะไม่สลายไปเอง

อ่านเพิ่มเติม ฉีดไขมันหน้าพัง เกิดขึ้นได้อย่างไร

ปัญหาที่พบได้บ่อย

  • ฉีดไขมันแล้วไม่ติด
  • การฉีดไขมันในปริมาณมากเกินไป
  • ฉีดไขมันผิดตำแหน่ง
  • ไม่มีความเชี่ยวชาญในการ ฉีดไขมันใต้ตา ทำให้เกิดเป็นก้อนไม่เรียบ คล้ายถุงใต้ตา

สรุป

ฉีดไขมันใต้ตา เป็นทางเลือกนึงที่จะช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาบุ๋มลึก หมองคล้ำ ส่งผลให้ใบหน้าไม่สดใสนี้ให้หายไปได้ อีกทั้งยังช่วยให้มีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ ลดริ้วรอยบริเวณรอบข้างใต้ตาอีกด้วย ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ การมีตาที่สดใส ก็สามารถดึงเสน่ห์ภายในตัวออกมาได้

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า