ฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม ? ผลข้างเคียงคืออะไร มาดูกัน

ฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม

การ ฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน การฉีดวิตามินผิว ได้รับความนิยมในหมู่คนรักความงาม โดยเฉพาะในเรื่องความขาวใสของผิว ด้วยหลักการทำงานของวิตามินที่มีส่วนช่วยลดการเกิดขึ้นของเม็ดสีเมลานิน แก้ปัญหาจุดด่างดำ ทำให้ผิวดูขาวมากขึ้นกว่าผิวเดิมนั่นเอง

สารบัญ

 

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ วิตามินผิว

การฉีดวิตามินผิว คืออะไร

การ ฉีดวิตามินผิว หรือ  “IV Vitamin therapy” หรือเรียกอีกอย่างว่า “IV Vitamin drip” คำว่า IV นั้น ย่อมาจาก Intravenous ซึ่งมีความหมายว่า หลอดเลือดดำ การให้วิตามินในรูปแบบนี้จึงหมายถึงการฉีดวิตามินหรือสารน้ำผ่านทางเส้นเลือดดำเข้าสู่ร่างกายโดยตรงนั่นเอง

มีความแตกต่างจากการรับวิตามินรูปแบบอื่น ๆ ที่ต้องอาศัยกระบวนการย่อย ดูดซึม หรือการคัดกรองต่างๆ เพื่อนำวิตามินเข้าสู่ร่างกาย ตัวอย่างเช่น การรับวิตามินด้วยการรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นจากผัก ผลไม้ หรือจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะต้องผ่านการทำงานของกระเพาะและระบบย่อยอาหาร ซึ่งร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินได้เพียงประมาณ 50% ในขณะที่การฉีดวิตามินผ่านทางหลอดเลือดดำ ร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินได้มากถึง 90%

ฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม คือ

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดวิตามินผิว

ทุกคนสามารถทำการฉีดวิตามินผิวได้หากต้องการ เพราะปกติแล้วคนเราก็รับวิตามินจากการจากการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะผักและผลไม้อยู่แล้ว

แต่การฉีดวิตามินด้วยวิธีฉีดนี้เป็นเพียงทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายในระยะเวลารวดเร็ว เช่น ในกลุ่มผู้ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง พักผ่อนน้อย หรือออกกำลังกายมาหนัก มีภาวะเจตแล็ก (Jet lag) เครียด หรืออีกกลุ่มที่เหมาะคือผู้ต้องการวิตามินแต่ไม่สะดวกจะรับวิตามินด้วยการรับประทานอาหาร

ฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม

การฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

ตัวยาที่นำมาฉีด

ตัวยาที่นำมาฉีด ต้องเป็นการฉีดวิตามินที่ได้มาตรฐาน และได้ผ่านการขึ้นทะเบียนจากทางองค์การอาหารและยาแล้ว รวมถึงใช้ของแท้ที่ปลอดภัย ทางที่ดีควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือที่ดูแลโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการรับรองตามมาตรฐานเท่านั้น การ ฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม ต้องดูว่าคนไข้เตรียมตัวให้พร้อมทั้งข้อมูลและร่างกายหรือไม่มิเช่นนั้นอาจเกิดผลข้างเคียงของการฉีดวิตามินผิวตามมา

ฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม

วิตามินที่ฉีดไม่ได้มาตรฐาน

โดยส่วนใหญ่การฉีดวิตามินผิว อันตรายหรือไม่มักเกิดขึ้นจากการฉีดวิตามินผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือหากคนไข้ไม่ได้รับการตรวจร่างกายมาอย่างถี่ถ้วน อาจจะทำให้มีอาการแพ้วิตามินโดยไม่ทราบมาก่อน ซึ่งทำให้เกิดผื่นขึ้น ความดันต่ำ หรือภาวะช็อกอาจทำให้เสี่ยงถึงชีวิตได้ คนไข้ต้องคอยสังเกตอาการของตัวเองหลังจากฉีดวิตามินด้วย เช่น มีอาการแพ้ทางผิวหนัง หายใจไม่ออก

ฉีด วิตามินผิว อันตรายไหม

ปริมาณวิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสม

เพราะการฉีดวิตามินมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย ไปทดแทนการดูดซึมธาตุอาหารอื่นๆ ซึ่งแพทย์ที่ชำนาญและมากประสบการณ์จะช่วยคำนวณให้ได้สัดส่วนที่ตรงกับปัญหา สภาพร่างกายและความต้องการของคนไข้ ในส่วนของสถานที่ที่รับการ ฉีดวิตามินผิว ต้องสะอาดและได้มาตรฐาน

ข้อควรระวังในการฉีด

แม้วิตามินจะมีประโยชน์ และมีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ใช่ว่าการรับวิตามินจะไม่มีผลข้างเคียงหรือข้อควรระวังใด ๆ เลย ข้อที่ต้องคำนึงถึงใหญ่ ๆ ได้แก่ หากได้รับวิตามินในปริมาณมากไปจนเกินความต้องการของร่างกาย ก็ย่อมทำให้เกิดอันตรายและมีปัญหาตามมาในระยะยาวได้

ส่วนอีกข้อควรระวังที่สำคัญของการ ฉีดวิตามินผิว คือ การเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากการ ฉีดวิตามินผิว นั้นใช้การพาสารน้ำเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง ดังนั้นหากคลินิกหรือสถานพยาบาลไม่ได้มาตรฐาน หรือผู้ทำการ ฉีดวิตามินผิว ขาดความเชี่ยวชาญ ก็อาจก่อให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้ เช่น เกิดอาการแพ้สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้ยาบางตัว เป็นต้น

เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้ เช่น เกิดอาการแพ้สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้ยาบางตัว เป็นต้น

สรุป

ฉีดวิตามินผิวอันตรายไหม หากต้องการฉีดวิตามินผิวอย่างปลอดภัยควรค้นหาข้อมูลให้พร้อมว่าคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ไหนได้รับการรับรองตามมาตรฐานและสะอาด ตรวจร่างกายให้ถี่ถ้วนว่ามีอาการหรือโรคที่การ ฉีดวิตามินผิว มีผลข้างเคียงน้อยที่สุดและไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า