ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี ? เลือกฉีดวิตามินผิวให้ปลอดภัยและได้ผล

ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี

การ ฉีดวิตามินผิว หลายคนอาจรู้จักในชื่อของ “IV Vitamin therapy” หรือเรียกอีกอย่างว่า “IV Vitamin drip” คำว่า IV นั้น ย่อมาจาก Intravenous ซึ่งมีความหมายว่า หลอดเลือดดำ การให้วิตามินในรูปแบบนี้จึงหมายถึงการฉีดวิตามินหรือสารน้ำผ่านทางเส้นเลือดดำเข้าสู่ร่างกายโดยตรงนั่นเอง

การ ฉีดวิตามินผิว จะต่างจากการรับวิตามินรูปแบบอื่นๆ ที่ต้องอาศัยกระบวนการย่อย ดูดซึม หรือการคัดกรองต่างๆ เพื่อนำวิตามินเข้าสู่ร่างกาย ตัวอย่างเช่น การรับวิตามินด้วยการรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นจากผัก ผลไม้ หรือจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะต้องผ่านการทำงานของกระเพาะและระบบย่อยอาหาร

ฉีด วิตามินผิว ที่ไหนดี

ซึ่งร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินได้เพียงประมาณ 50% ในขณะที่การฉีดวิตามินผ่านทางหลอดเลือดดำ ร่างกายจะสามารถดูดซึมวิตามินได้มากถึง 90%

ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี การตัดสินใจนี้คงเป็นเราเองที่ต้องตัดสินใจ แต่สิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญและควรศึกษาหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจ ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี นั่นมีด้วยกัน 3 ข้อหลักๆ คือ

  • สถานที่ หรือ คลินิกที่ทำการเลือก ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี นั้น จะต้องได้รับมาตรฐาน มีความสะอาดและปลอดภัย
  • ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี ต้องเลือกแพทย์ที่ทำการฉีดวิตามินผิว ต้องเป็นแพทย์ที่ชำนาญและเชี่ยวชาญ
  • จะฉีด ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี ต้องศึกษาว่าตัวยาที่จะใช้ฉีด ว่าจะต้องเป็นของแท้เท่านั้น
ฉีดวิตามินผิว ที่ไหนดี

เมื่อเราพิจารณาจาก 3 ข้อหลักในการเลือกฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี แล้วนั้น สิ่งที่จะต้องรู้ต่อไปคือ การ ฉีดวิตามินผิว ไม่ได้ทำให้ผิวบางลงแต่อย่างใดค่ะ เพราะมันไปยับยั้งการเปลี่ยนสีของเมลานินในเซลล์ผิว เท่านั้น

ทุกคนสามารถทำการฉีดวิตามินผิวได้ การรับวิตามินด้วยวิธีฉีดนี้เป็นเพียงทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายในระยะเวลารวดเร็ว เช่น ในกลุ่มผู้ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง พักผ่อนน้อย หรือออกกำลังกายมาหนัก มีภาวะเจตแล็ก (Jet lag) เครียด หรืออีกกลุ่มที่เหมาะคือผู้ต้องการวิตามิน แต่ไม่สะดวกจะรับวิตามินด้วยการรับประทานอาหาร

สรุป

ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี การตัดสินใจนี้คงเป็นเราเองที่ต้องตัดสินใจ แต่สิ่งที่ควรจะให้ความสำคัญและควรศึกษาหาข้อมูล ศึกษาในเรื่องของตัวยา และ แพทย์ที่จะทำการฉีดวิตามินผิวให้กับเรา เพื่อให้ปลอดภัยและไร้ผลข้างเคียง

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)
 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า