หลังฉีดโบท็อก 6 ข้อห้ามมีอะไรบ้าง อย่าเพิ่งฉีดถ้าไม่รู้สิ่งนี้!

หลังฉีดโบท็อก - RWC

ข้อห้าม หลังฉีดโบท็อก สิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพือให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานและมีประสิทธิภาพ อย่างที่ทราบกันดีว่าการฉีดโบท็อกในปัจจุบัน เป็นหนึ่งในวิธีการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะ Botox หรือสาร Botulinum Toxin Type A มีคุณสมบัติในการลดริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ดูดีขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก ผู้เข้ารับบริการควรปฏิบัติตามข้อห้ามหลังการฉีดอย่างเคร่งครัด ซึ่งบทความนี้ จะแบ่งปันข้อมูลที่สำคัญหลังการฉีดโบท็อกว่ามีข้อห้ามอะไรบ้าง หากใครที่กำลังสนใจห้ามพลาดบทความต่อไปนี้ค่ะ

รวมข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก (Botox)

รวมข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก (Botox) - หลังฉีดโบท็อก - RWC

1. งดการแต่งหน้าหลังฉีด

งดแต่งหน้า - หลังฉีดโบท็อก - RWC

ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการฉีดโบท็อก ควรงดใช้เครื่องสำอางหนัก ๆ หรือการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างรุนแรง แม้ไม่ได้ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของตัวยาโบท็อก แต่ในช่วงวันแรกต้องระมัดระวัง ไม่ควรทาหรือนวดคลึงผิวแรง ๆ เพราะจะส่งผลต่อการกระจายตัวของโบท็อกซ์ได้ และเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองที่บริเวณที่ฉีด

2. หลีกเลี่ยงการนอนราบ

หลีกเลี่ยงการนอนราบ - หลังฉีดโบท็อก - RWC

ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกหลังฉีดโบท็อก ควรเลี่ยงการนอนราบ นอนตะแคง หรือก้มมาก ๆ อาจจะทำให้ตัวยาที่ฉีดกระจายได้ดีจนเกินไป ทำให้อาจจะไหลไปสู่กล้ามเนื้อมัดอื่นที่เราไม่ต้องการ หรืออาจส่งผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น หนังตาตก ปากเบี้ยว เป็นต้น

แนะนำ ควรรักษาท่าทางที่ทำให้หัวอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าระดับหัวใจ

3. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด

หลีกเลี่ยงความร้อน - หลังฉีดโบท็อก - RWC

ในช่วง 14 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น การตากแดดจากการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือการอบไอน้ำ ซาวน่า การที่ต้องอยู่หน้าเตา ไอร้อนจากหม้อชาบู หมูกระทะ หรือการทำทรีตเมนต์ หัตถการความงามต่าง ๆ ที่ใช้ความร้อนยิงลงไปลึกในชั้นผิว ก็จะทำให้เข้าไปสลายตัวยาโบท็อกซ์ให้เสื่อมสภาพลงได้เร็ว

หากหลีกเลี่ยงในช่วง 14 วันแรกไม่ได้ อย่างน้อยควร 48 ชั่วโมงนะคะ

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์/บุหรี่

งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ - หลังฉีดโบท็อก - RWC

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์/บุหรี่ทุกชนิด ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีดโบท็อกซ์ เนื่องจากในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ มีฤทธิ์ที่ส่งผลต่อการขยายตัวของเส้นเลือด ทำให้รบกวนการกระจายตัวของโบท็อกซ์ ทั้งยังมีส่วนทำให้การสมานแผลหายช้าอีกด้วย

5. หลีกเลี่ยงยา/อาหารเสริมบางชนิด

ในช่วง 7 วันแรก ควรเลี่ยงการรับประทานกลุ่มยาหรืออาหารเสริมบางชนิด ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลได้ช้า และทำให้เกิดรอยบวมช้ำได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการทานยาบางชนิด - หลังฉีดโบท็อก - RWC

ยา/อาหารเสริมที่ควรเลี่ยง มีดังนี้

  • ยาแก้ปวด
  • ยาต้านการอักเสบ ชนิด NSAIDs เช่น Aspirin, Ibuprofen และNaproxen
  • Vitamin E
  • อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม โสม ใบแปะก๊วย

6. งดการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ

ในช่วง 7-14 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือกด นวดคลึงบริเวณที่ฉีดโบท็อกบ่อย ๆ อาจจะส่งผลที่ไม่พึงประสงค์ เกิดการไหลไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อมัดอื่น ๆ ได้ โดยปกติแล้ว ตัวยา Botox แต่ละยี่ห้อจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 2 – 3 วันแรก และจะเห็นผลชัดขึ้นเรื่อย ๆ หลังฉีดโบท็อก

งดสัมผัสหน้าบ่อย ๆ - หลังฉีดโบท็อก - RWC

ฉะนั้น ในช่วงใน 2 สัปดาห์แรก ควรเลี่ยงที่จะกด นวดใบหน้าในบริเวณที่ฉีด เพื่อให้ตัวยาดูดซึมได้ดี และออกฤทธิ์ในบริเวณที่ฉีดได้อย่างเต็มที่นะคะ

ใครบ้างที่ห้ามฉีดโบท็อก

การฉีดโบท็อก เป็นวิธีการยอดฮิตในการลดริ้วรอย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะสมกับการเข้ารับบริการนี้ ใครบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงการฉีดโบท็อก เนื่องจากความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงหรือปัญหาสุขภาพที่อาจตามมาภายหลัง มีดังนี้

ใครบ้างที่ไม่ควรฉีดโบท็อก
  • ผู้ที่มีอาการแพ้สารโบทูลินั่มท็อกซิน
  • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อหรือประสาท เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือโรค Lou Gehrig’s disease (ALS)
  • ผู้ที่มีการติดเชื้อหรืออักเสบที่บริเวณที่จะฉีด
  • ผู้ที่มีปัญหาการหยุดเลือดหรือกำลังรับประทานยาเจือจางเลือด

ทั้งนี้ ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง ควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ และควรฉีดโบท็อกต่อเนื่องในระยะที่เหมาะสม ไม่ถี่เกินไป ควรเว้นอย่างต่ำ 3 เดือน และไม่เว้นระยะห่างมากจนเกินไป

สรุป

การปฏิบัติตามข้อห้ามดังกล่าว หลังฉีดโบท็อก ไม่เพียงแต่ช่วยลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการรักษา หากมีข้อสงสัยหรือปัญหาใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการฉีดโบท็อก เพื่อประเมินและขอคำแนะนำเพิ่มเติมนะคะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า