สิวไม่มีหัว รักษาสิวให้ได้ผล โดยคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สิวไม่มีหัว

หลายคนต้องเผชิญหน้ากับปัญหา สิวไม่มีหัว จนรู้สึกไม่มั่นใจ นอกจากสร้างความเจ็บปวดและความไม่มั่นใจแล้ว ยังอาจทิ้งรอยดำจนกระทบต่อภาพลักษณ์ สิวไม่มีหัว ต้องรักษาด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องและดูแลอย่างเหมาะสม ในบทความนี้ RWC จะนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสาเหตุ การรักษาและการป้องกันของปัญหาสิวค่ะ

สารบัญ

สิวไม่มีหัว คือ

สิวไม่มีหัว คืออะไร

สิวไม่มีหัว (Blind Pimples หรือ Cystic Acne) มีโดยลักษณะเป็นสิวไม่มีหัวนูน ตุ่มสีแดง หรือที่หลายคนรู้จัก คือ “สิวตุ่มนูนแดง (Papules)” นั่นเองค่ะ ซึงสิวประเภทนี้ มักพบเป็นสิวขนาดเล็กไปจนถึงขนาดปานกลาง ที่เกิดจากสิวอุดตัน มีหัวสิวที่ยังไม่โผล่ชัดเจน บ้างเกิดอาการระคายเคืองและอักเสบ เห่อ แดงขึ้นมา

สิวไม่มีหัว เกิดจากสาเหตุใด

สิวอักเสบไม่มีหัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. การสะสมของแบคทีเรีย

ในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อโดยรอบ
เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว เรียกว่าเชื้อ Propionibacterium acnes (P.acnes) ที่สะสมอยู่ในชั้นผิวหนังของเรา สามารถทำให้ก่อตัวเป็นสิวไม่มีหัวได้

สิวไม่มีหัว เกิดจาก

2. การอุดตันในรูขุมขนและต่อมไขมัน

สำหรับการอุดตันในรูขุมขน เป็นการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาเยอะเกินไป จึงนำไปสู่กลไกการอักเสบของสิวนั่นเองค่ะ

สิวไม่มีหัว ต่อมไขมัน

3. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ ทำให้อาจเกิดฮอร์โมนบางประเภทที่มากเกินไปกระตุ้นให้เป็นสิวไม่มีหัวได้ โดยมักพบในเพศหญิง ประมาณ 56% ที่มีอาการสิวลุกลามในช่วงก่อนมีประจำเดือน

ฮอร์โมน สิวไม่มีหัว

4. พันธุกรรม

พันธุกรรมจากครอบครัว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการเกิดสิวที่ไม่มีหัวค่ะ หากสมาชิกในครอบครัวเป็นคนผิวมัน หรือมีรูขุมขนกว้าง หรือผิวที่มีแนวโน้มจะเกิดสิว อาจจะส่งต่อมายังรุ่นสู่รุ่น

สิวไม่มีหัว แก้อย่างไร

5. ความเครียด

หลายคนคงทราบดี ว่าความเครียดส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทั้งร่างกายและผิวให้อ่อนแอลง ทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้กระตุ้นต่อการเกิดสิวไม่มีหัวได้ง่าย

อะไรทำให้เกิด สิวไม่มีหัว

ทั้งนี้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับผิว จนเกิดการระคายเคืองผิว หรือการทำความสะอาดผิวไม่ดีพอ จนเกิดการอุดตันรูระบายไขมัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายเช่นกันค่ะ

บริเวณที่มักเกิด

สิวไม่มีหัว มักเกิดบริเวณไหนบนใบหน้าบ้าง มีดังนี้ค่ะ

  • บริเวณหน้าผาก
  • บริเวณคาง
  • บริเวณจมูก
  • บริเวณแก้ม

สิวไม่มีหัว อันตรายหรือไม่

สิวไม่มีหัว ถือได้ว่าเป็นสิวประเภทที่ไม่อันตรายค่ะ แต่มันสามารถก่อให้เกิดปัญหาผิวหนัง เช่น รอยดำ รอยแผล และทำให้เกิดความไม่มั่นใจได้นั่นเองค่ะ

วิธีการรักษาสิวไม่มีหัว

วิธีการรักษาสิวไม่มีหัว ต้องใช้ความระมัดระวังและต้องใช้เวลา หลีกเลี่ยงการกด บีบสิว เพราะอาจทำให้ปัญหาร้ายแรงขึ้นได้ สำหรับการรักษาสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธีหลัก ๆ ดังนี้

ยารักษา สิวไม่มีหัว

การใช้ยารักษาสิวไม่มีหัว

สิวชนิดนี้ เป็นสิวที่ค่อนข้างดื้อต่อยาประเภททา การรักษาสิวไม่มีหัวมักต้องใช้ยาปฎิชีวนะ ชนิดรับประทาน หรือฉีดเข้าช่วย ทั้งนี้การรักษาโดยการใช้ยา จำเป็นต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์ ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง เพราะอาจเกิดมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้นะคะ

สิวไม่มีหัว รักษาอย่างไร

การรักษาสิวไม่มีหัวด้วยเลเซอร์

สำหรับการรักษาสิวไม่มีหัวด้วยแสงเลเซอร์ เช่นการใช้เครื่องมือ Dual Yellow laser เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยรักษารอยดำรอยแดงจากสิว และปัญหาหน้าเป็นหลุมสิว เหมาะกับกรณีผู้ที่รักษาวิธีทั่วไปแล้วไม่เห็นผลค่ะ

ซึ่งทั้ง 2 วิธี จำเป็นต้องทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หรือเครื่องมือ ไม่ควรซื้อยารับประทาน/ฉีดสิวเอง เพราะอาจเกิดมีผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ

วิธีการป้องกันที่ถูกต้อง

การป้องกันสิวไม่มีหัวไม่ใช่เรื่องยาก หากปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้ ดังนี้

สิวไม่มีหัว ดูแลอย่างไร
  • รักษาความสะอาดของผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมกับประเภทผิว
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าด้วยมือที่ไม่สะอาด
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ
  • จัดการกับความเครียดในชีวิตประจำวัน

สรุป

การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้อาจไม่สามารถป้องกันสิวได้ทั้งหมด แต่สามารถช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวและช่วยให้ผิวของคุณดูดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ หากใครที่มีปัญหาสิวที่รุนแรงหรือรักษาโดยการใช้ยาไม่เห็นผล ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า