ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน

ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน

คนส่วนใหญ่ที่เลือก การเติมเต็มใบหน้าด้วย การฉีดไขมันหน้า นั้น เพราะ การฉีดไขมันหน้าให้ความเป็นธรรมชาติได้มากกว่า การฉีดฟิลเลอร์  ใบหน้าที่ฉีดจะดูละมุน ดูสุขภาพดีกว่า เนื่องมากจากในไขมันของเรานั้นมีสเต็มเซลล์อยู่ และยิ่งหากเป็นไขมันคุณภาพที่มีความบริสุทธิ์สูง ก็จะยิ่งมีปริมาณสเต็มเซลล์ที่มาก ซึ่งจะเข้าไปทำหน้าที่ฟื้นฟูสภาพผิวหน้าที่เสื่อมโทรมให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นนั่นเอง

สารบัญ

ฉีดไขมันหน้า แล้วยุบ

ทำไม ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดการ ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน นั้นมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้ง การสลายตัวของไขมันเอง การกดทับในช่วงระหว่างการพักฟื้นที่ไขมันยังไม่ติดดี และรวมไปถึงเทคนิคการฉีดไขมันของแพทย์ก็มีผลกับเรื่องนี้เช่นกัน

แต่การฉีดไขมันนั้น ด้วยความที่เป็นสารเติมเต็มจากร่างกาย ซึ่งก่อนการปลูกถ่ายติดกับใบหน้าสำเร็จนั้น อาจมีไขมันบางส่วนที่สลายหายไป ทำให้หลัง ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน เกิดผิวเป็นคลื่นไม่เรียบเนียนในจุดต่างๆ

ภาวะหน้าบวมหลังฉีดไขมัน

หลังจากฉีดไขมันหน้า สิ่งที่ต้องพบเจอเป็นปกติ คือ อาการหน้าบวม ซึ่งจะมาบอกว่ามีอาการบวมจากสาเหตุใดได้บ้าง ตรงกับอาการที่เราเป็นหรือไม่ โดยช่วงวันฉีดถึง 2-3 สัปดาห์แรก จะบวมกว่าปกติมากเป็นเท่าตัว หลังจากนี้ บหน้าจะค่อยๆยุบลงช้าๆ จนดูปกติภายใน 2 เดือน

ฉีดไขมัน บวมนานไหม

การบวมจากการทำหัตถการฉีดไขมัน

โดยปกติร่างกายของคนเราเมื่อทำการผ่าตัด หรือ จะมีปฏิกิริยา การอักเสบหรือการบวมเกิดขึ้นได้เป็นปกติ มากน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การดูแลร่างกาย พักผ่อนเพียงพอไหม ประคบเย็นบริเวณที่ทำหัตถการมากพอไหม หมอที่ทำหัตถการทำแล้วมีอาการช้ำมากน้อยแค่ไหน โดยการบวมจากการผ่าตัดนี้จะบวมอยู่ที่ 7-14 วันโดยจะบวมมากวันที่ 3-5 หลังจากระยะนี้เราสามารถออกไป ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ โดยที่บริเวณใบหน้าจะดูปกติ ค่ะ

การบวมจากไขมันที่ฉีดเข้าไป

หลังจากระยะแรกที่บวมจากการทำหัตถการ หน้าของคนไข้ที่ทำการฉีดไขมันอาจจะรู้สึกว่าเต็มๆบวมๆ เนื่องจากไขมันที่ฉีดเข้าไปนี่เองค่ะ โดยคำถามที่คนไข้มักจะถามคือ จะรู้เมื่อไรว่าไขมันจะยุบเต็มที่ แล้วไม่ยุบลงอีก ซึ่งหมอแนะนำว่าประมาณ 3 เดือนเราถึงจะมั่นใจได้แน่ๆละคะว่าไขมันจะไม่ยุบลงมากกว่านี้ โดยระหว่างนี้ เราต้องทำการทานอาหารให้มากๆพักผ่อนให้เยอะๆ เพื่อให้ไขมันที่ฉีดมาติดมากที่สุด

ฉีดไขมันหน้า เเล้วยุบไม่เท่ากัน

สาเหตุที่ทำให้ฉีดไขมันหน้าแล้วดูพัง

ฉีดไขมัน 2 ข้างไม่เท่ากัน

เป็นปัญหาหลักของการทำหัตถการที่มี 2 ด้าน คือด้านซ้ายกับด้านขวา สำหรับคนที่ใบหน้าเท่ากันดี การฉีดให้เท่ากันทั้ง 2 ฝั่งอาจเป็นเรื่องไม่ยากมาก ต้องอาศัยความละเอียดสูง แต่คนที่ใบหน้าไม่เท่ากัน จะฉีดให้เท่ากันต้องอาศัยความชำนาญและความละเอียดของแพทย์สูงมาก ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน มาจากสาเหตุนี้ด้วย เพราะเมื่อเราเติมแต่ละข้างไม่เท่ากัน ในระหว่างการพักฟื้นที่ไขมันจะสลายไปบางส่วน อาจทำให้ใบหน้านั้นดูไม่เท่ากันได้

ฉีดแล้วผิวเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน

สาเหตุหลักมาจากการฉีดไขมันผิดชั้น เพราะถ้าหากฉีดไขมันแล้วอยู่บนชั้นผิวหนังคนละชั้น จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเป็นก้อน หรือเป็นคลื่นไม่เรียบเนียนและการแก้ไขก็ค่อนข้างยาก

ฉีดแล้วหน้าดูอ้วนหรือหน้าดูย้อย

การเติมไขมันต้องเติมให้ปริมาณพอดี และเติมบริเวณที่ช่วยให้ใบหน้าดูยกคือการเติมบริเวณ เส้นเอ็น(ligament)บนใบหน้า หากเติมไม่ตรงจุดหน้าอาจจะดูอ้วนและไขมันอาจจะดูย้อยยิ่งทำให้หน้าดูแก่กว่าเดิม ดังนั้น การตัดสินใจเลือกแพทย์ที่จะทำการฉีดไขมันให้กับเรานั้น จึงต้องเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญด้านการปรับรูปหน้า ที่สามารถวิเคราะห์ และคำนวณปริมาณไขมันที่จะฉีดได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังต้องรู้กายวิภาคบนใบหน้าอย่างละเอียดอีกด้วย เพราะการฉีดผิวตำแหน่งทำให้เกิดผลลัพธ์ทางลบ และส่งผลเสียกับใบหน้าคนไข้ได้

ฉีดไขมันหน้า ยุบไหม

เทคนิคในการฉีดไขมันของแพทย์

การปั่นแยกไขมัน

โดยเทคนิคนี้จะนำไขมันมาปั่นแยกน้ำเลือดและไขมันออกจากกันเพื่อให้เม็ดไขมันขนาดเล็กลง ในระดับไมครอน ทำให้สามารถใช้ไขมันที่ได้มา ฉีดไขมัน เข้าไปในผิวหนังชั้นตื้นๆ ได้โดยที่ไม่ค่อยเกิดก้อน

การฉีดไขมันด้วยไขมันสเต็มเซลล์

นำไขมันมาปั่นแยกเอาน้ำเลือดออกก่อน จากนั้นจะนำไขมันที่ได้มาผสมเอนไซม์ย่อยสลายคอลลาเจน เพื่อให้ได้เซลล์ต้นกำเนิดของไขมัน โดยส่วนของซลล์ต้นกำเนิดของไขมันที่ได้จะนำมาใช้ร่วมกับการฉีดไขมันตามเทคนิคฉีดไขมันแบบดั่งเดิมหรือการปั่นแยกไขมัน

เซลล์ไขมัน

Fat Transfer

เป็นการย้ายไขมันจากบริเวณต่างๆ ของร่างกาย เช่น ต้นขา, หน้าท้อง ของเรา แล้วนำมาปั่นแยกใช้เฉพาะไขมันเท่านั้น เพื่อนำมาเติมรูปหน้า โดยเน้นการปรับรูปหน้าให้กระชับ หน้าเด็กลง

Nano Fat

เป็นการใช้ไขมันที่มีเซลล์ไขมันขนาดเล็ก ฉีดเข้าสู่ผิวชั้นบน ช่วยปรับสภาพผิวทั้งในบริเวณใต้ตาเพื่อลดร่องน้ำตาและถุงใต้ตาที่เป็นปัญหาหลัก แต่การ ฉีดไขมันใต้ตา ได้ผลลัพธ์ไปจนถึงช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าได้อีกด้วย

PRP Fat

เป็นการใช้น้ำเกล็ดเลือด + อาหารผิว ที่ได้จากเลือดเรามาผสมกับไขมันที่ดูดออกมา เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันมาเติมน้อย ต้องการให้เปอร์เซ็นต์การติดตัวของไขมันมากขึ้น และให้ผิวสุขภาพดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน ก็สามารถ ฉีดไขมันใต้ตา ด้วยเทคนิค PRP Fat ได้

สรุป

ฉีดไขมันหน้า ยุบตัวไม่เท่ากัน สาเหตุส่วนใหญ่ของอาการนี้เกิดขึ้นในช่วงที่กำลังพักฟื้น ช่วงที่ไขมันหน้ายังไม่เกิดการปลูกถ่ายที่ติดดีเรียบร้อย ทำให้เกิดการสลายตัวของไขมันที่ไม่เท่ากัน เมื่อได้รับแรงกดทับ หรือการจับหน้าบ่อยๆ รวมไม่ถึงสามารถเกิดขึ้นได้จากเทคนิคการฉีดไขมันของแพทย์ด้วย ที่อาจจะฉีดไขมันผิดชั้น ทำให้ไขมันเป็นคลื่นไม่เรียบเนียน ดังนั้น ควรเลือกฉีดไขมันหน้ากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น และในช่วงที่พักฟื้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า