ฉีดไขมันแล้วตาบอด

ฉีดไขมันแล้วตาบอด

ทำไม ฉีดไขมันแล้วตาบอด ? อันตรายนี้เกิดจากการที่เราฉีดสารเติมเต็มไขมัน แล้วเข้าไปอุดตันในบริเวณเส้นเลือดที่ปลายแขนงของเส้นเลือดมีการเชื่อมต่อกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณจอประสาทตา เลยทำให้ ฉีดไขมันแล้วตาบอด ขึ้นได้ เช่นเดียวกับการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดไขมัน คือ ?

การฉีดไขมันหรือที่เรียกว่า Fat filler เป็นการเติมเต็มใบหน้าหรือ ส่วนต่างๆของร่างกายด้วยการใช้ไขมันตัวเอง เรียกง่ายๆ คือการย้ายเซลล์ไขมันจากส่วนที่เราไม่ต้องการแล้ว ไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดแทนการฉีดด้วยฟิลเลอร์ ไม่มีสารสังเคราะห์หรือ สิ่งแปลกปลอม

สารบัญ

ฉีดไขมันใต้ตา

การฉีดไขมันจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้หรือ ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้ หากฟิลเลอร์ที่เราฉีดไม่ได้เป็นฟิลเลอร์แท้ นอกจากนี้การฉีด ด้วยไขมันตัวเองนั้น ในไขมันของเราจะมีสเต็มเซลล์อยู่ และสเต็มเซลล์ที่อยู่ในไขมันนี้ สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วยอีก ผิวจะดูชุ่มชื่นกว่า

และการฉีดไขมันยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวสุขภาพดีและช่วยทำให้ผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยจะเข้าไปช่วยในเร่งการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ จึงทำให้ผิวดูสุขภาพดีมากขึ้น

ฉีดไขมันอันตรายไหม ?

การฉีดไขมันนั้นเป็นการปรับรูปหน้า แก้ไขจุดบกพร่อง ที่ปลอดภัยที่สุด เพราะไม่มีสารแปลกปลอมที่เป็นสารสังเคราะห์ จึงมั่นใจได้ว่า ไม่มีผลข้างเคียงอย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรระวังนั้นคือการติดเชื้อต่างๆ ทั้งจากความสะอาดของแผล และ การปฏิบัติตัวตามข้อห้ามอย่างเคร่งครัด เพราะมีทั้งรอยแผลจากการดูดไขมันและฉีดเติมไขมัน ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ แพทย์จะทำการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันทวงที แต่เปอร์เซ็นการเกิดผลข้างเคียงหรืออันตรายนั้นเกิดได้น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับการปรับรูปหน้าด้วยการเติมเต็มแบบอื่นๆ

ผลข้างเคียงของการฉีดไขมันหน้านั้นก็มีเพียงอาการบวมและรอยเขียวช้ำจากเข็มฉีดยาเท่านั้นเอง โดยคุณหมอจะทำการดูดไขมันของเราออกมา โดยขั้นตอนการดูดไขมัน คุณหมอจะฉีดยานอนหลับร่วมกับยาชาเฉพาะจุด เพื่อความสะดวกในการผ่าตัด

ทำไมฉีดไขมันแล้วตาบอด

ฉีดไขมันแล้วตาบอด เป็นภาวะที่เรียกว่า Central retinal artery occlusion (CRAO) ซึ่งภาวะนี้ถ้าเกิดขึ้นแล้ว โอกาสที่จะดีขึ้นนั้นน้อยมาก และถือเป็นภาวะเร่งด่วนทางตา เนื่องจากต้องรีบรักษาภายใน 90 นาทีหลังจากมีการอุดตัน เพราะถ้านานกว่านั้น เซลล์จอประสาทตาจะตายแบบถาวร ซึ่งการรักษาสามารถรักษาได้หลายวิธี ทั้งยาฉีด ยากิน ยาหยอด และ การใช้ก๊าซต่างๆ

เนื่องมาจากใบหน้าเรานั้นมีเส้นเลือดมากมาย และมีการเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห โดยมีทั้งเส้นเลือดแดง และเส้นเลือดดำ แต่ตัวที่ฉีดโดนแล้วมีปัญหาก็คือ เส้นเลือดแดง เพราะเป็นเส้นเลือดที่มีแรงดันมาจากการเต้นของหัวใจ และมีหน้าที่นำเลือดดีไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆบนใบหน้า

ฉีดไขมันใต้ตา อันตรายไหม

เวลามีก้อนอะไรก็ตามเข้าไปในเส้นเลือดแดง ก็จะทำให้เกิดการอุดตัน การไหลเวียนของเลือดผิดปกติและขาดเลือดไปเลี้ยง ทำให้อวัยวะนั้นตายไปในที่สุด ยกตัวอย่างเช่น มีก้อนไปอุดที่เส้นเลือดที่บริเวณจมูก ก็ทำให้เนื้อเยื่อจมูกบริเวณนั้นเน่าตาย ถ้าไปอุดที่เส้นเลือดบริเวณตา ก็ทำให้ตาบอด ซึ่งตาบอดนั้นถือเป็นภาวะที่รุนแรงที่สุด และโอกาสดีขึ้นน้อยมาก

บริเวณที่เสี่ยงต่อการ ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด ก็เป็นบริเวณรอบๆ ดวงตา เช่น หน้าผาก,จมูก, ร่องแก้ม และใต้ตา เนื่องจากว่าเส้นเลือดมันเชื่อมต่อกันหมดเหมือนเป็นร่างแห ดังนั้นฟิลเลอร์ เข้าไปบริเวณไหน ก็มีโอกาสเข้าไปที่ตาทั้งนั้นยิ่งใกล้ตา โอกาสก็ยิ่งสูง โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา โดยจากงานวิจัย พบว่า การฉีดไขมัน มีโอกาสเกิดภาวะนี้ได้มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดไขมันแล้วตาบอด

ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้จาการฉีดสารเติมเต็มก็คือ การอักเสบหรือการติดเชื้อ นั่นเอง การอักเสบหรือการติดเชื้อสามารถช่วยกันป้องกันได้ โดยการเลือกใช้คลินิกที่ได้มาตรฐาน และในระหว่างการทำหัตถการเราจะต้องมั่นใจได้ว่า มีการทำความสะอาด และผ่านการฆ่าเชื้ออุปกรณ์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพราะถ้าเรามีการทำความสะอาดที่ดี ปลอดเชื้อ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

สำหรับอันตรายที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว นั่นคือ ฉีดไขมันแล้วตาบอด อันตรายนี้เกิดจากการที่เราฉีดสารเติมเต็ม แล้วเข้าไปอุดตันในบริเวณเส้นเลือดที่ปลายแขนงของเส้นเลือดมีการเชื่อมต่อกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณจอประสาทตา

เลยทำให้เราเกิดการตาบอดขึ้นได้ แต่อันตรายที่เกิดขึ้นนั้นไม่เพียงทำให้เกิดอาการตาบอดอย่างแต่ ยังทำให้เกิดอันตรายที่เราเรียกกันว่า “ เนื้อตาย “ ตามมาได้อีกด้วย

ผลข้างเคียงจากการฉีดไขมัน

จริงๆ แล้วการฉีดไขมันนั้นมีผลข้างเคียงน้อยมาก อีกทั้งยังไม่ทำให้เกิดการแพ้ด้วยเพราะการฉีดไขมันนั้นเป็นการนำไขมันภายในร่างกายของเราเอง แต่การใช้เนื้อเยื่อของตัวเองอาจมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง ซึ่งล้วนแต่เป็นผลข้างเคียงที่เล็กน้อยและจะหายไปเมื่อเวลาผ่านไป

รอยช้ำ : รอยช้ำอาจเกิดขึ้นได้ จากทั้งบริเวณที่ไขมันถูกนำออกมาและที่ถูกนำมาปลูกถ่าย

แผลอักเสบ :  อาจเกิดบริเวณที่นำไขมันไปปลูกถ่าย ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยยาปฏิชีวนะ

ก้อนเนื้อ : อาจมีก้อนเนื้อเกิดขึ้นบริเวณจุดที่มีการฉีดไขมัน

สรุป

การฉีดไขมัน แม้จะปลอดภัยด้วยความที่เป็นสารเติมเต็มจากร่างกายตัวเอง  หากฉีดผิดพลาดไปโดนเส้นเลือด หรือ สารเติมเต็มเข้าไปอุดตัน ก็สามารถทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่เรียกว่า ตาบอด หรือเนื้อตาย ได้เช่นเดียวกับการฉีดฟิลเลอร์

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า