7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันร่องแก้ม

การฉีดไขมันเป็นวิธีการเสริมความงามที่ใช้ไขมันมาปลูกถ่ายที่ส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย  การ ฉีดไขมันร่องแก้ม จะสามารถเติมเต็มร่องแก้มที่ลึกลงไป แก้มที่ย้อยตกกับร่องแก้ม ที่เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งของวัยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอิ่มสดใส ยกใบหน้าแก้มส้มเต็มมีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยลดริ้วรอย ทำให้แลดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้

รู้จักการฉีดไขมันหน้าเด็ก >> ฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) <<

7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันร่องแก้ม

1. ทำไมถึงต้อง ฉีดไขมันร่องแก้ม

เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 20 ปลายๆ ผิวหนังจะเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่น และการกระจายตัวของไขมันบนใบหน้าจะเริ่มเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นผลทำให้บริเวณแก้มเกิดร่องลึกบุ๋มลงไป การ ฉีดไขมันร่องแก้ม ด้วยไขมันตัวเองสามารถช่วยเติมเต็มร่องแก้มบุ๋มและอำพรางโหนกแก้มที่ยื่นเด่นชัดออกมาได้ เพราะเนื้อเยื่อไขมันมีส่วนประกอบของสเต็มเซลล์ที่ช่วยเติมเต็มไขมันให้กับรอยบุ๋มบนใบหน้า ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและใบหน้าดูสดใส

2. วิธีการฉีดไขมันร่องแก้ม

การ ฉีดไขมันร่องแก้ม เป็นเทคนิคที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ไม่เพียงแต่ต้องใช้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับศาสตร์ของการย้ายและปลูกถ่ายเนื้อเยื่อแล้ว ยังต้องใช้ศิลปะและความคิดที่เกี่ยวข้องกับความสวยงามของใบหน้า เพราะฉีดไขมันเป็นการย้ายเซลล์ไขมันจากที่หนึ่งไปอีกในตำแหน่งที่ต้องการ โดยแบ่งเนื้อเยื่อไขมันเป็นอนุภาคเล็กๆ หลังจากนั้นก็ย้ายเซลล์ไขมันมาใช้โดยฉีดผ่านเข็มขนาดเล็กๆ โดยต้องฉีดในปริมาณน้อยๆ ให้กระจายไปทั่วๆ ทุกชั้นของเนื้อเยื่อ เพื่อให้เซลล์ที่ฉีดเข้าไปสัมผัสกับเนื้อเยื่อภายในให้มากที่สุดและมีเลือดมาเลี้ยงและมีชีวิตอยู่รอด

ดังนั้น ผลลัพธ์ของการฉีดไขมันไม่ได้ขึ้นกับปริมาณไขมันที่ฉีดเข้าไป ถึงแม้จะฉีดไขมันเข้าไปมากๆ แต่ผิวสัมผัสกับเนื้อเยื่อข้างเคียงไม่เพียงพอหรือมีเลือดมาเลี้ยงน้อย ไขมันก็จะหายไปในเวลาต่อมา

ฉีดไขมันร่องแก้ม ดีไหม

3. สาเหตุของร่องแก้มลึก

การยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตาและบริเวณร่องแก้ม เป็นสาเหตุทำให้เกิดร่องแก้มลึก โดยเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป กระดูกทั้งบริเวณร่องแก้มและใต้ตาจะมีการยุบตัวลงมา ทำให้เนื้อแก้มด้านบนจะหย่อนลงมาบริเวณเหนือร่องแก้ม ส่งผลให้ร่องแก้มดูลึกลงไปด้วย ซึ่งต้องแก้ไขด้วยการฉีดไขมันเพื่อยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน สามารถช่วยให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ลดโอกาสที่เนื้อแก้มส่วนที่กองอยู่เหนือร่องแก้มจะเกิดเป็นก้อนน้อยลงด้วย

  • การยิ้มบ่อยๆ
  • การที่ผิวแห้งเพราะตากแดด จนทำให้ชั้นผิวบางลง
ลักษณะผิวบาง

4. ฉีดไขมันร่องแก้ม อยู่ได้นานไหม

โดยปกติแล้วไขมันจะอยู่ในร่างกายของเราและสลายไปตามกาลเวลา โดยสังเกตได้จากใบหน้าของเราที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ จากตอนวัยเด็กที่มีแก้มยุ้ย หน้ากลม เมื่ออายุมากขึ้น ใบหน้าก็จะเล็กลง ดูเรียวขึ้น แก้มไม่ยุ้ยเหมือนตอนวัยเด็ก เป็นเพราะเซลล์ไขมันบนใบหน้าได้สลายตัวไป

การ ฉีดไขมันร่องแก้ม ก็เป็นหลักการเดียวกัน เมื่อฉีดไขมันเข้าไปแล้ว ก็จะอยู่ภายในร่างกายและจะสลายไปตามกาลเวลา แต่ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเก็บไขมันและการฉีดไขมันของแพทย์ รู้ว่าควรเติมไขมันตรงไหน ปริมาณเท่าไหร่ การเลือกใช้เครื่องดูดไขมันที่เหมาะสม สัดส่วนที่นำไขมันออกมา และขึ้นอยู่กับตัวของเราเองด้วยว่าดูแลไขมันที่ฉีดได้ดีแค่ไหน เมื่อไขมันสลายไปก็สามารถฉีดไขมันเพิ่มเติมได้

ฉีดไขมันร่องแก้ม ราคา

5. ผลข้างเคียงจากการฉีดไขมันร่องแก้ม

จริงๆ แล้วการฉีดไขมันนั้นมีผลข้างเคียงน้อยมาก อีกทั้งยังไม่ทำให้เกิดการแพ้ด้วยเพราะการ ฉีดไขมันร่องแก้ม นั้นเป็นการนำไขมันภายในร่างกายของเราเอง แต่การใช้เนื้อเยื่อของตัวเองอาจมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง ซึ่งล้วนแต่เป็นผลข้างเคียงที่เล็กน้อยและจะหายไปเมื่อเวลาผ่านไป

รอยช้ำ : รอยช้ำอาจเกิดขึ้นได้ จากทั้งบริเวณที่ไขมันถูกนำออกมาและที่ถูกนำมาปลูกถ่าย

แผลอักเสบ :  อาจเกิดบริเวณที่นำไขมันไปปลูกถ่าย ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยยาปฏิชีวนะ

ก้อนเนื้อ : อาจมีก้อนเนื้อเกิดขึ้นบริเวณจุดที่มีการฉีดไขมัน

6. ไขมันที่ใช้ฉีดไขมันร่องแก้ม

ไขมันที่ดึงมาใช้ต้องมาจากต้นขาและหน้าท้องเพราะเป็นไขมันที่มีคุณภาพมากที่สุด เมื่อเก็บไขมันมาแล้ว ไขมันที่ถูกเก็บออกมาจากร่างกายจะประกอบไปด้วย ไขมัน น้ำเกลือ และยาชา ก่อนการสู่กระบวนการเก็บไขมัน จากนั้นจึงเริ่มการปั่นไขมันเพื่อแยกไขมันออกจากน้ำเกลือกับยาชาจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ได้เฉพาะไขมันที่มีคุณภาพดี เมื่อนำมาเติมเต็มใบหน้าจะทำให้ไขมันติด ทน เซลล์ไขมันไม่สลายหายไป ซึ่งต่างกับไขมันที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกก่อน แต่นำไปเติมใบหน้าเลย ไขมันเหล่านั้นจะอยู่ได้ในระยะเวลาที่สั่นกว่ามาก และจะสลายหายไป

ฉีดไขมันร่องแก้ม อันตรายไหม

7. ข้อดีของการฉีดไขมันร่องแก้ม

  • ใช้ไขมันของตัวเราเอง จึงไม่เกิดการแพ้เหมือนการฉีดสารเติมเต็มอื่น
  • หลังการฉีดไขมันเข้าไปแล้ว ไขมันส่วนหนึ่งเหลือจะอยู่ในร่างกายได้ถาวร
  • เซลล์ไขมันเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก ผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดไขมันจะเนียนเรียบ ดูเป็นธรรมชาติ
  • สามารถกลับมาเติมไขมันซ้ำได้อีก โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ
  • ไขมันเป็นฟิลเลอร์ที่มีชีวิต มีความสามารถในการฟื้นฟูสภาพความมีชีวิตชีวาของผิวหน้าได้ เพราะมีสเต็มเซลล์ไขมันอยู่

สรุป 7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันร่องแก้ม

การ ฉีดไขมันร่องแก้ม เป็นการนำไขมันดีภายในร่างกายบริเวณต้นขาและหน้าท้องออกมา แล้วนำไปปั่นเพื่อคัดแยกไขมัน โดยต้องค่อยๆ ฉีดไขมันเข้าไปทีละน้อยๆ เพื่อให้จัดเรียงไขมันให้ได้ประสิทธิภาพ

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า