เมโส ฉีดสารที่ช่วยฟื้นฟูผิว ให้ผิวหน้าใส แฝงภัยที่ต้องระวัง

เมโส

“mesotherapy” หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ” เมโส ” ก็คือ เมโส หน้าใส เป็นการรักษาความงามที่เน้นช่วยทำให้หน้าขาวใส สรรพคุณเด่คือรักษาจุดด่างดำ และหลุมสิวต่างๆ ที่เป็นคำตอบให้กับสาวๆ จำนวนมาก

แต่วิธีการฉีด เมโส นี้หากไม่ได้รับการดูแลที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญ ก็จะกลายเป็นดาบสองคม เปลี่ยนจากหน้าสวยเป็นหน้าเสีย ดังนั้นใครที่กำลังตัดสินใจอยากใช้สูตรผิวใสด้วย เมโส ลองมาดูข้อมูลต่อไปนี้กันให้ดีก่อน แล้วค่อยคิดอีกทีว่าควรหรือไม่

เมโส คืออะไร มีอันตรายและข้อควรระวังอะไรบ้าง?

เมโส เป็นการเรียกชื่อย่อๆ ของ เมโส เทอราปี (mesotherapy) เป็นรูปแบบการรักษาที่ถูกคิดค้นมาเมื่อไม่ถึง 15 ปีมานี้โดยชาวฝรั่งเศส ลักษณะของ เมโส จัดอยู่ในหมวดรักษาความงาม แก้ปัญหาจากการใช้วิตามินเพื่อผิวขาวที่เปลี่ยนจากวิธีการทาแบบเดิมๆ ซึ่งให้ผลไม่เร็วทันใจเป็นการฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง เข้าใจกันให้ง่ายๆ ก็คือเป็นการฉีดวิตามินที่ต้องการให้เกิดการออกฤทธิ์เข้าสู่ชั้นผิวหนัง โดยถูกนำมาประยุกต์ใช้ทางการแพทย์ โดยเน้นด้านศัลยกรรมความงาม

ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยที่เน้นเพื่อผิวขาวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการฉีดลดไขมัน เรียกว่า “เมโส แฟต” โดยจะเป็นการฉีดเฉพาะจุด นำมาใช้ผลักวิตามินเข้าสู่ผิวหนัง ใช้รักษาฝ้า รักษาอาการปวด และยังถูกนำไปประยุกต์ใช้บำรุงผมอีกทางหนึ่งด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ในปัจจุบันด้วยเคล็ดลับที่ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี การรักษาชนิดนี้จึงถูกนำไปใช้ในการแพทย์หลากหลายแขนง มีการรักษาที่ยาวนาน ที่สำคัญงานวิจัยความปลอดภัยยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร

เมโสหน้าใส ฟื้นฟูผิว

แม้ข้อดีของการรักษานี้จะมีผลข้างเคียงน้อย แต่อย่าลืมว่าการฉีด เมโส จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีความรู้จริงๆ หากนำมาใช้เอง หรือเข้ารับการฉีดในคลินิกเถื่อน ผลข้างเคียงที่ตามมาคืออาการแพ้สารที่ได้รับเข้าไป อาการบวมจากการฉีดเพื่อสลายไขมัน ทำให้เกิดรอยฟกช้ำเป็นวงกว้าง ไปจนถึงผลข้างเคียงรุนแรงที่ลุกลามจากรอยช้ำเป็นผิวหนังอักเสบ หากไม่รีบรักษาก็จะทำให้เกิดเนื้อตาย บางคนฉีดที่บริเวณใต้ผิวตา เสี่ยงที่จะทำให้เกิดตาบอดได้สูงเป็นอย่างมากอีกด้วย

สรุป

การฉีด เมโส มีทั้งคุณและโทษ ก่อนทำการศึกษาด้วยวิธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน รวมถึงปรึกษาแพทย์ถึงผลที่จะเกิดขึ้นด้วย และต้องทำการรักษาโดยแพทย์เท่านั้นถึงจะเป็นการรักษาที่ปลอดภัยไร้กังวล

เมโสหน้าใส ราคา

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า