ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน ? ดูแลตัวเองอย่างไรหลังร้อยไหมก้างปลา

ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน

ใครหลายคนที่กำลังตัดสินใจร้อยไหมก้างปลา แต่ไม่แน่ใจว่า ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน วันนี้จะมาไขข้อสงสัยกันว่า ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน และมีวิธีการรักษาอาการบวมอย่างไร เพื่อให้อาการบวมนั้นลดน้อยลง รวมถึงวิธีการปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมก้างปลาด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการที่รุนแรงมากขึ้น

สารบัญ ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน

>>>  รู้จักนวัตกรรมใหม่แห่งการร้อยไหม ไหมโครงตาข่าย ยกกระชับหน้า <<<

ร้อยไหมก้างปลา บวมนานไหม

ร้อยไหมก้างปลา คืออะไร ?

การร้อยไหมก้างปลา คือ เทคนิคที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้เส้นไหมมาร้อยเข้าไปใต้ผิวหนังในบริเวณที่ต้องการ โดยไหมจะมีด้วยกันหลากหลายประเภท ซึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมและมีความทนทานสูงสุด คือ การร้อยไหมก้างปลา เพราะ ไหมก้างปลานั้นจะมีลักษณะเป็นเส้นตรงที่มาพร้อมกับเงี่ยงที่โผล่ออกมาด้านข้างเหมือนก้างปลา ซึ่งเงี่ยงในส่วนนี้จะช่วยดึงเนื้อเยื่อใต้ผิวให้ขึ้นมา

ทำให้เงี่ยงที่อยู่บนไหมช่วยดึงเนื้อเยื่อขึ้นมา ซึ่งการทำงานของไหมใต้ผิวหนังนั้น ตัวไหมจะทำการเกี่ยวและพยุงเนื้อเยื่อไว้ ซึ่งแน่นอนว่าภายใต้ผิวหนังนั้นจะเกิดแผลเล็ก ๆ ขึ้นมา แต่เมื่อเกิดแผลขึ้นมานั้น ร่างกายของเราก็จะทำการกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ใต้ผิว ไปพร้อม ๆ กับสร้างคอลลาเจนรอบ ๆ เส้นไหม และเมื่อเวลาผ่านไป คอลลาเจนเหล่านี้ก็จะขึ้นไปตามทิศทางการร้อยไหมก้างปลาที่แพทย์ได้ทำการร้อยไว้ และสุดท้าย ผิวก็จะดูยกกระชับ และเห็นกรอบหน้า รวมถึง V-Line ชัดเจนได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ร้อยไหม เหมาะกับใคร

ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน

การร้อยไหมเป็นการดึงหน้าโดยมีเข็มใส่ไหมไปใต้ผิว  ยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ให้เต่งตึง ในช่วงแรกจะมีอาการบวมและรู้สึกตึงผิวหน้า ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน ซึ่งในแต่ละคนจะมีอาการบวมในระยะเวลาที่แตกต่างกัน  โดยปกติหลังร้อยไหมอาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเล็กน้อย เฉพาะช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น  จะเริ่มยุบและเข้าที่มากขึ้น ภายใน 14 วัน

ทำไมร้อยไหมก้างปลา หน้าถึงบวม

การร้อยไหมนั้นเป็นเทคนิคที่จะทำให้ผิวหนังภายในนั้นเกิดเป็นแผลอักเสบขึ้นมาเพื่อช่วยในการกระตุ้นให้ผิวหนังนั้นสร้างคอลลาเจนขึ้นมาทดแทน จำเป็นที่จะต้องใช้เข็มเพื่อแทงเส้นไหมเข้าสู่ผิวหนังก็อาจจะทำให้เกิดเป็นแผลบวมได้อีกทั้งไหมก้างปลานั้นจะมีลักษณะเป็นแฉกออกมาเล็กน้อยทั่วเส้นไหม มีเงี่ยงหรือซี่ปลายแหลมออกมานั้นจะทำให้บริเวณผิวหนังนั้นเกิดแผลได้มากกว่าไหมเรียบ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้มากกว่าไหมแบบเรียบ

แผลที่เกิดนี่เองที่ทำให้ใบหน้าหลังการร้อยไหมก้างปลานั้นเกิดบวมขึ้น ใบหน้าอาจจะบวมขึ้นใน 2-3 วันแรก ถ้าไม่ปฏิบัติพฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้น ก็จะหายบวมไว แต่ถ้าเผลอทำขึ้นมา อาจทำให้อาการบวมนั้นอยู่ได้นาน 7-14 วัน โดยการดูแลหลังทำก็มีส่วนสำคัญมากที่จะช่วยให้ใบหน้ายกกระชับได้นาน หลีกเลี่ยงการขยับใบหน้าที่มากจนเกินไป ใส่ผ้ารัดหน้าเพื่อพยุงผิว

ลดอาการบวมอย่างไร

หลังร้อยไหมก้างปลา ควรประคบเย็นที่ใบหน้า ทุกๆ 2-3 ชม.ในระยะ 1-2 วันแรกเพื่อลดอาการบวม ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน ในกรณีที่ร้อยไหมไปแล้ว 4 วัน แต่กลับมีอาการบวมแดงมากขึ้นแทนที่จะลดลง แนะนำให้รีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและรับประทานยาแก้ปวด เพื่อลดอาการบวมเพิ่มครับ

ป้องกันอาการบวมอย่างไร

หลังจากเข้ารับการร้อยไหมก้างปลาแล้ว เราก็จะได้ใบหน้ากระชับเต่งตึง ย้อนคืนวัยเยาว์ให้ทันทีหลังจากร้อยไหม และเมื่อเราทราบว่า ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน เราก็ต้องทราบอีกว่าการดูแลหลังจากร้อยไหมก้างปลานั้นมีอะไรอีกเพื่อไม่ให้เกิดอาการบวมที่เพิ่มมากขึ้น

  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • งดสูบบุหรี่
  • งดนวดหน้าหรือทรีทเม้นต์
ร้อยไหม รีวิว

ผลข้างเคียงนอกจากอาการบวม

หากใครที่ร้อยไหมก้างปลามาแล้ว 4 วัน แต่ยังพบอาการบวมแดง หรือพบอาการอักเสบเพิ่มขึ้น แนะนำให้รีบกลับมาปรึกษาและพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ  เพราะการร้อยไหมก้างปลาก็อาจมีผลข้างเคียงจากภาวะแทรกซ้อนได้ แต่จะมีโอกาสที่พบได้เพียง 15% – 20%

  • เกิดการอักเสบด้วยการร้อยไหมลงไปยังชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณที่ร้อยไหมได้
  • อาจเกิดรอยย่นบนผิวหน้าหลังทำ แต่อาการนี้จะหายเองได้เมื่อเวลาผ่านไป 2 – 3 วัน
  • หากเลือกใช้ไหมแบบมีเงี่ยง อาจจะมีรอยแดงจากการสอดไหมไว้บนผิวได้ แต่ก็จะหายไปเองเช่นกัน
  • ใบหน้าไม่เท่ากัน ส่วนมากมักจะเกิดจากการที่คนไข้มีใบหน้าที่ไม่สมมาตรกันอยู่แล้ว ซึ่งปัญหานี้จะแก้ไขได้ด้วยการให้คนไข้ถือกระจกไปด้วยระหว่างการทำการร้อยไหมก้างปลา
  • ภาวะติดเชื้อ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่ก็มีโอกาสได้เช่นกันหากไม่ดูแลความสะอาด

สรุป ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน

ไม่ว่าจะทำหัตถการวิธีใด ก็มีผลข้างเคียงที่คล้ายคลึงกัน ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน นั้นขึ้นอยู่กับตัวเราว่าเราจะดูแลรักษาตัวเองได้ดีหลังทำการร้อยไหมก้างปลาหรือไม่ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเราได้คลายความกังวลด้วยบทความนี้ที่ช่วยไขข้อสงสัยว่าหลัง ร้อยไหมก้างปลา บวมกี่วัน พร้อมด้วยวิธีการดูแลตัวเองและข้อควรปฎิบัติหลังร้อยไหมก้างปลา

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ TESS LIFT SOFT

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า