7 เคล็ดลับ ฉีดฟิลเลอร์ อย่างไรให้อยู่ได้นาน

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่นานไหม

ฟิลเลอร์ ที่เป็นสาร Hyaluronic acid เมื่อ ฉีดฟิลเลอร์ เข้าไปนั้นสามารถย่อยสลายไปเองได้ตามกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยผลลัพธ์การรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 18-24 เดือน ฉีดฟิลเลอร์เพื่อการเติมเต็มให้กับผิวที่เสื่อมสภาพไป นั้นกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หรือฉีดเพื่อปรับแต่งรูปหน้าในตำแหน่งต่างๆ เช่น ปรับใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น  ลดริ้วรอยใต้ตา ลดร่องแก้ม และริ้วรอยเหี่ยวย่น

ทำความรู้จักฟิลเลอร์

>>> อ่านเพิ่มเติมที่นี่ <<<

ฉีดฟิลเลอร์ ขมับ
รีวิวใต้ตา
ฉีดเเก้มตอบ
รีวิวฉีดคาง
ฉีดฟิลเลอร์ หน้าผาก
ฉีดฟิลเลอร์ ปาก

สารบัญ

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานไหม

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ได้มาตรฐาน

เคล็ดลับของการยืดอายุของฟิลเลอร์นั้น สิ่งแรกเลยคือ เราต้องมั่นใจก่อนว่าเรา ฉีดฟิลเลอร์ ด้วยฟิลเลอร์แท้ ที่ได้มาตรฐานการรับรองที่ถูกต้อง และฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน เพราะหากเป็นฟิลเลอร์ปลอม จะทำให้อยู่ภายในร่างกายอย่างถาวร เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดการย้วยย้อยและทำให้หน้าผิดรูปได้ ถ้าต้องการนำออกต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเท่านั้น

ยี่ห้อฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์นั้นมีหลากหลายยี่ห้อและหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ตามบริเวณต่างๆ เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อนั้นไม่สามารถใช้ฟิลเลอร์เพียงรุ่นเดียวได้ โดยส่วนมากรุ่นของฟิลเลอร์นั้นจะแบ่งแยกตามความเข้มข้นของ Hyaluronic Acid (HA) ซึ่งถ้าเลือกใช้เนื้อฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น ถ้าหากทำการ ฉีดฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา ด้วยฟิลเลอร์ที่มีค่าคงที่สูง จะทำให้บริเวณใต้ตาเป็นก้อน ซึ่งฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดใต้ตาต้องเป็นฟิลเลอร์เนื้อบางเบา กลืนไปกับผิว ไม่ทำให้เป็นก้อน

แต่ฟิลเลอร์ที่มีความบางเบา จะมีอายุขัยที่สั้นกว่า สามารถสลายได้ไวกว่าฟิลเลอร์ที่มีค่าคงที่สูง เพราะมีความเข้มข้นของ HA สูงกว่า โดยจะมาแนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ทั้งหมดในบทความนี้

Juvederm

แบรนด์ Juvederm นำเข้าจากอเมริกา แบรนด์นี้บอกเลยว่าการันตีคุณภาพมายาวนาน ซึ่งตัวของฟิลเลอร์ ของจูวีเดิร์มนั้น ก็มีหลากหลายรุ่นให้เราเลือกใช้ ตามความเหมาะสมของแต่ละส่วน Juvederm มีทั้งหมด 6 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

 • Juvederm Voluma อายุ 24 เดือน มีค่าความเข้มข้นของไฮยารูลอนิกแอซิดสูงที่สุด ใช้ทดแทนการฉีดรักษาได้ทุกจุดบริเวณใบหน้า ยกเว้นในส่วนที่เป็น ใต้ตา และริมฝีปาก

ยี่ห้อฟิลเลอร์ในไทย

 • Juvederm Volift อายุ 18 เดือน เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในด้านของการเติมริมฝีปาก ใหได้รูปคมชัด สวยงาม รวมถึงมีปริมาตรและความชุ่มชื้นที่มากขึ้น

ยี่ห้อฟิลเลอร์ในไทย ยี่ห้อไหนดี

 • Juvederm Volbella อายุ 15 เดือน ใช้เพื่อเติมเต็มแก้ไขปัญหา ร่องใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ เติมเนื้อปากให้อวบอิ่มมากขึ้นโดยที่ไม่เน้นเรื่องของความคมขอบปาก

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ดีที่สุด

 • Juvederm Volite อายุ 9-12 เดือน นิยมใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพผิวของเรา ให้ดูอิ่มน้ำ ยืดหยุ่นมากขึ้น เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น หรือใช้ในการรักษาหลุมสิว

ยี่ห้อฟิลเลอร์ ราคาถูก

 • Juvederm Ultra XC เป็นเทคโนโลยีการผลิตแบบเก่า Hylacross จึงทำให้อายุสั้นมากกว่ารุ่นอื่นๆ แต่จะโดดเด่นในเรื่องของการฟูขึ้นของตัวยา เนื่องมาจากความเข้มข้นของวไฮยารูลอนิกแอซิดนั้นสูง

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra XC

 • Juvederm Ultra plus XC อายุ 12 เดือน เป็นที่นิยมอย่างมากในการเติมเต็มตำแหน่งที่ต้องการขึ้นฟูของฟิลเลอร์เนื่องจากความเข้มข้นของไฮยารูลฃอนิกแอซิดที่สูงแล้ว ยังมีแรงยกของตัวยาที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra plus XC

Restylane

แบรนด์ Restylane เป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อแรกของโลก ก่อกำเนิดที่ประเทศสวีเดน มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 รุ่น โดยอายุเฉลี่ยของยี่ห้อฟิลเลอร์ชนิดนี้อยู่ที่ 12-15 เดือน ดังนั้นจึงต้องเลือกรุ่นให้เหมาะสมกับตำแหน่งบนใบหน้า เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ฟิลเลอร์เป็นก้อน หรือ ฟิลเลอร์ไหล

 • Restylane Refyne อายุ 12-15 เดือน มีความนิ่มและยืดหยุ่นที่สูง เหมาะสำหรับการแก้ไขบริเวณที่ผิวหนังบางๆ มีรอยยับเล็กๆ ที่ต้องการความละเอียด เช่น รอบดวงตา

ฟิลเลอร์ restylane ใต้ตา

 • Restylane อายุ 12-15 เดือน สามารถเพิ่มมิติของใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมทั้งมีแรงยกกระชับใบหน้า นิยมนำมาใช้ในการรักษาตำแหน่ง Midface เติมเต็มแก้มส้ม ร่องแก้ม ร่องพับมุมปาก ร่องพับคาง

ฟิลเลอร์ restylane ดีไหม

 • Restylane Defyne อายุ 12-15 เดือน มิลลิกรัม มีความนิ่มปานกลางและยืดหยุ่นที่สูง นำมาใช้ในการรักษาบริเวณ midface หรือบางคนนำมาใช้ในการเติมเต็มแก้มส้ม ร่องน้ำหมาก ร่องพับคาง

ฟิลเลอร์ restylane pantip

 • Restylane Lyft มีแรงในการยกกระชับมากที่สุด จึงนิยมนำมาเติมเต็มแก้ไขในจุดที่ต้องการแรงยกสูง เช่น บริเวณขมับ ตามตำแหน่งเส้นเอ็นต่างๆของใบหน้า คาง ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ restylane lyft

 • Restylane Volyme อายุ 12-15 เดือน มีความนิ่มปานกลาง และความยืดหยุ่นที่สูงมาก นิยมนำมาใช้ในการรักษาในตำแหน่งที่ต้องการการเติมเต็มที่สมบูรณ์แบบ เช่น บริเวณแก้มตอบ ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

 • Restylane Vital อายุ 12 เดือน คุณสมบัติเพิ่มเติมในเรื่องของปรับความชุ่มชื้นผิว สามารถนำมาแก้ไขปัญหา ริ้วรอย ร่องลึก ตื้นๆได้เป็นอย่างดี สำหรับตำแหน่งที่นิยมในการเติมเต็มจะเป็นบริเวณหน้าผาก ที่ต้องการความฉ่ำวาวของผิว มีแรงยกเล็กน้อย และการเติมเต็มด้วยปริมาตรที่ไม่มากจนเกินไป
 • Restylane Vital light อายุ 12 เดือน รุ่นนี้จะนิยมใช้ในการแก้ไขบริเวณ หลุมสิว รอยคล้ำใต้ตา หรือบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้นเป็นหลัก ไม่ได้เปลี่ยนแปลงปริมาตรมากจนเกินไป เช่น หลังฝ่ามือ ฝ่าเท้า รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่ลำคอ และเนินอก

Belotero

ฟิลเลอร์แท้ beletelo

Belotero เป็นฟิลเลอร์จากสวิสเซอร์แลนด์ ผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM Technology ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตพิเศษที่มีแค่ยี่ห้อนี้เท่านั้น ทำให้ได้เนื้อเจลที่มีความเรียบเนียน กลืนกับผิวหน้าได้ดี สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกสภาพผิว มี 4 รุ่นให้เลือกใช้

 • Belotero Soft อายุ 6 เดือน มีคุณสมบัติเนียนกลืนไปกับผิว จึงนิยมใช้สำหรับในการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวใส หน้าฉ่ำวาว มีน้ำมีนวล หรือบริเวณหน้าแก้ม เพิ่มความกระจ่างใส ลดรอยคล้ำบริเวณใต้ตา รวมไปถึงช่วยเก็บริ้วรอยเล็กๆ และรักษาหลุมสิวที่ไม่ลึกมากได้ด้วย
 • Belotero Balance อายุ 8 เดือน มีคุณสมบัติในการทำให้ผิวเรียบเนียน นิยมใช้สำหรับบริเวณใต้ตา เพิ่มความกระจ่างใส เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน สร้างขอบปากและสร้างร่องเหนือริมฝีปากให้ชัดมากขึ้น อีกทั้งยังใช้บริเวณหน้าผากที่มีปัญหาไม่มากได้ รวมไปถึงหลุมสิวไม่ลึก
 • Belotero Intense อายุ 12 เดือน มีคุณสมบัติในเรื่องความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้รุ่นนี้นิยมใช้สำหรับบริเวณที่มีการขยับบ่อยๆ เช่น ขมับ หรือริมฝีปาก เติมเต็มริมฝีปากให้อวบอิ่ม และใช้ยกกระชับใบหน้า รวมไปถึงริ้วรอยร่องลึกตามใบหน้า ช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์
 • Belotero Volume อายุ 18-24 เดือน มีคุณสมบัติในการคงตัวสูง จึงนิยมใช้ในการเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการการคงที่ของฟิลเลอร์ เช่น คาง ขมับ แก้มส้ม เพิ่มมิติให้กับใบหน้า

Perfecta

ฟิลเลอร์ Perfectha เป็นฟิลเลอร์จากประเทศฝรั่งเศส นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท Interpharma ประเทศไทย ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่นดังต่อไปนี้

 • Perfectha Subskin อายุ 12-18 เดือน ใช้สำหรับการเติมเต็มร่องลึกต่างๆทั่วใบหน้า เน้นจุดเด่นไปในทางแก้ไขโครงสร้างชั้นลึก เนื่องจากตัวยามีความแข็งแรงค่อนข้างมาก ไม่เหมาะสำหรับการเก็บริ้วรอยตื้นๆ
 • perfectha filler ราคา
  Perfectha Deep อายุ 12 เดือน ฟิลเลอร์รุ่นนี้สามารถเติมเต็มได้ตั้งแต่ชั้นลึกถึงใต้ชั้นหนังแท้ ความแข็งของตัวยาจะรองลงมาจากรุ่น ฟิลเลอร์ Perfectha Subskin

perfectha filler pantip

 • Perfectha Derm อายุ 6-12 เดือน ตัวยามีความนิ่มมากขึ้น สามารถนำมาใช้ในการรักษาริ้วรอบระดับลึก หรือร่องระดับตื้นได้ จึงนิยมนำมาใช้เพื่อการฉีดแก้ไขบริเวณริมฝีปาก ยกมุมปากได้ หรือแม้กระทั่งรอยขมวดคิ้วตรงกลาง ก็สามารถใช้ฟิลเลอร์รุ่นนี้ในการแก้ไขร่องลึกได้

perfectha filler ราคาส่ง

 • Perfectha Finelines อายุ 4-6 เดือน ด้วยความที่ฟิลเลอร์รุ่นนี้ จุดเด่นอยู่ที่เนื้อฟิลเลอร์ โดยจะเป็นเนื้อคล้ายน้ำมากว่าเป็นเนื้อเจล ทำให้อายุของยาภายหลังการรักษาอยู่ได้เพียงช่วง 4-6 เดือนเท่านั้น แต่ก็พียงพอที่จะนำมารักษาริ้วรอยตื้นๆ และเพื่อปรับปรุง คุณภาพของผิว ชั้นตื้น เช่น การรักษารอยยับรอบดวงตาและริมฝีปาก

perfectha filler review

 • Perfectha Complement อายุ 6 เดือน ฟิลเลอร์รุ่นนี้ถือเป็นที่นิยมในการรักษาบริเวณใต้ตาเป็นอย่างมาก ด้วยความนิ่มแต่ยังสามารถคงรูปความเป็นเนื้อเจลได้อยู่อย่างดี

perfectha complement

หลัง ฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงยาบางประเภท

สำหรับหลังการรักษาหรือหลังการ ฉีดฟิลเลอร์ นั้น ตามหลักแล้วไม่ได้มีข้อห้าม ให้งดกลุ่มอาหารแบบใดแบบหนึ่ง เหมือนกับก่อนฉีด ฟิลเลอร์ แต่อยากให้หลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน และยาแก้อักเสบบางชนิด เป็นยาที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการฉีดฟิลเลอร์

เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นการฉีดลงไปในผิวหนังชั้นลึก ถ้าเกิดโดนเส้นเลือดขณะฉีดอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าทำให้ช้ำง่ายกว่าปกติ อาจทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดังกล่าว อย่างน้อย 1 สัปดาห์

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

ไม่สัมผัสบริเวณที่ ฉีดฟิลเลอร์

หลังการฉีดฟิลเลอร์ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือไม่ควรไปสัมผัสบริเวณที่ ฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็นการจับ ลูบ นวด หรือคลึง เพราะอาจทำให้สารที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ฉีดเข้าไปได้ อีกทั้งยังทำให้ฟิลเลอร์ที่อยู่ภายในสลายได้ไวขึ้น เพราะฟิลเลอร์นั้นตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอกได้ง่ายมาก ทั้งแสงแดดหรือความร้อน รวมไปถึงการสัมผัสอย่างบ่อยครั้ง ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายได้

ทั้งนี้หากหลังฉีดมีอาการคันหรือระคายเคือง ห้ามเกาโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการอักเสบของผิวและมีผลกระทบต่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปหากอาการคันไม่หายไปภายใน 3 วัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัย เพราะอาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้มีอาการคัน

ข้อจำกัดในการรับประทานอาหารเสริม

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ ในช่วงสัปดาห์แรกหลังการฉีด ฟิลเลอร์ การรับประทานอาหารเสริมบางชนิด เช่น กิงโกะ น้ำมันพริมโรส กระเทียม โสม และวิตามินอีอาจส่งผลเสียกับการฉีดฟิลเลอร์

แต่มีอาหารกลุ่มหนึ่งที่แนะนำให้รับประทานเสริมเพื่อช่วยในการหายของบาดแผลรวมถึงกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนให้กับใต้ผิวหนังของเรา ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึงสับปะรด แครอท มันฝรั่งหวาน สาหร่ายเคลป์ กีวี่ สตอเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบบางอย่างที่ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเป็นผลดีที่ทำให้บาดแผลจากการฉีดฟิลเลอร์หายไวขึ้น

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของ AHA BHA หรือ Retinoids ก็อาจทำให้เป็นอันตรายกับผิวและบริเวณที่ฉีดสาร ฟิลเลอร์ ได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงก่อนชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง

หลังจาก ฉีดฟิลเลอร์ ให้หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีประสิทธิภาพ การโดนความร้อนในชีวิตประจำวันไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย หรือแม้แต่การไปทำเลเซอร์เองก็ตาม แต่ความร้อนทำให้ฟิลเลอร์นั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุจริงของฟิลเลอร์ และอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดไปจากตำแหน่งที่ฉีดไว้ หรือฟิลเลอร์ผิดรูปไปจากเดิม

เพราะฉะนั้น หลังฉีดฟิลเลอร์ ให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด และความร้อน ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนี้ฟิลเลอร์จะคงที่มากยิ่งขึ้น โดยสามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมกันแดดที่มี SPF 30+ ขึ้นไป

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การดูแลตัวเองหลัง ฉีดฟิลเลอร์ นั้นไม่ยากอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ และถ้าใคร ที่หลังฉีดฟิลเลอร์ ไปแล้วนั้นอยากให้ผิวดูเต่งตึงขึ้นมากกว่าปกติ และแผลหายเร็วขึ้นก็สามารถรับประทานอาหาร เพื่อช่วยในการหายของบาดแผล

รวมถึงกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนให้กับใต้ผิวหนังของเรา ได้แก่ อาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึงสับปะรด แครอท มันฝรั่งหวาน สาหร่ายเคลป์ กีวี่ สตอเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว เพราะอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบบางอย่างที่ช่วยทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเป็นผลดีที่ทำให้บาดแผลจากการฉีดฟิลเลอร์หายไวมากขึ้น

ทั้งนี้หลังเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์อย่าลืมรับประทานน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 3-4.5 ลิตร ในช่วงวันแรก ๆ เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้นเพื่อและงดการดื่มแอลกอลฮอล์หรือสูบบุหรี่หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ด้วย 2-3 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร

สรุป

โดยปกติ ฟิลเลอร์ เป็นสารชนิดนี้ที่ฉีดเข้าไปนั้นสามารถย่อยสลายไปเองได้ตามกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยผลลัพธ์การรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 18-24 เดือน อายุของฟิลเลอร์ที่อยู่บนใบหน้าของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน เนื่องมาจากปัจจัยการใช้ชีวิต การดูแลตัวเองหลังจาก ฉีดฟิลเลอร์

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้กี่เดือน

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า