ฉีดโบท็อกซ์ดีไหม

ABOtoxin

ABO Active 3D Treatment หรือ ABOtoxin นวัตกรรมสารลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ ปรับรูปหน้า จากประเทศอังกฤษ เป็นผลิตภัณฑ์ “โบทูลินัม ท็อกซิน เอ” (Botulinum Toxin Type A) ยี่ห้อหนึ่ง ที่เป็น โบท๊อก ที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ทั่วโลกมาเป็นเวลานาน และมีงานวิจัยที่รองรับถึงเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการลดริ้วรอยของ โบท๊อก ตัวนี้อย่างกว้างขวาง.

ฉีดโบท็อกซ์เเล้วดื้อยา

ABOtoxin คือ

ABOtoxin คือ ผลิตภัณฑ์ โบท๊อก สารลดเลือนริ้วรอย (ABO Active 3D Treatment) ที่มีความพิเศษต่างจาก โบท๊อก ตัวอื่นๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นที่ยอมรับของแพทย์ผิวหนังของอเมริกาและยุโรป เป็นที่นิยมในหมู่นักแสดงและนางแบบเพราะจะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ดวงตาและรอยยิ้มไม่แข็งเกร็งเหมือน โบท๊อก แบรนด์อื่นๆ

จึงเป็นที่มาของเทคนิคทางการแพทย์ที่กัลเดอร์มาจะใช้รุกตลาดของคลินิกเพื่อส่งผ่านไปยังผู้บริโภคคือ ABO Active 3D Treatment ซึ่งคุณสมบัติที่เหนือชั้นของ โบท๊อก นี้คือไม่เพียงลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปทรง หรือลดขนาดกรามของใบหน้าเท่านั้น แต่ยังทำให้ผิวจะกระชับในทันทีและยาวนานถึง 4-6 เดือนในการฉีดแต่ละครั้ง ซึ่งมีงานวิจัยทางการแพทย์ว่ามีการตื่นตัวของเซลล์ที่สร้างคอลลาเจนของผิวหนังภายใน 10 ชั่วโมงหลังจากฉีด

ฉีดโบท็อกซ์ ราคา

การทำงานของ ABOtoxin

หลังจากแพทย์ฉีด โบท๊อก เข้าไปในส่วนที่ต้องการรักษาแล้ว สารลดเลือริ้วรอย โบท๊อก จะเข้าไปจับที่ปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ หรือจะเรียกได้อีกอย่างว่าเป็นการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัว ซึ่งระยะเวลาที่จะเห็นผลหลังจากฉีด โบท๊อก แล้วจะอยู่ที่ภายใน 1-2 สัปดาห์ และจะอยู่ได้นาน 4-6 เดือน หลังจากนั้นกล้ามเนื้อจะค่อยๆ หดตัวจนกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ โบท๊อก ที่ฉีดด้วย

หากฉีดด้วย โบท๊อก ABOtoxin จะมีความพิเศษคือ จะมีการตื่นตัวของเซลล์ที่สร้างคอลลาเจน มีผลให้เซลล์เกิดการหดตัว จึงทำให้ใบหน้ายกกระชับได้ทันที จนสามารถเห็นผลลัพธ์ของการลีฟติ้งใบหน้าได้ทันที

ฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี

ข้อดีของการฉีด ABOtoxin

• ผิวหน้ายกกระชับในทันที
• ลดเลือนริ้วรอย อย่างรวดเร็วใน 2-7 วัน หลังทำหัตถการ
• เพื่อใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ดูขาวใส กระชับรูขุมขน
• ใบหน้ากระชับเรียวเข้ารูปมากขึ้น
• ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ
• ผิวหน้ายกกระชับ ผิวบริเวณที่ฉีดไม่แข็งเป็นก้อน
• ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนาน 4-6 เดือน

ABOtoxin เหมาะกับใครบ้าง

การฉีด ABOtoxin คุณสมบัติก็ใกล้เคียงกับ โบท๊อก ทั่วไป คือสามารถช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ เช่น หน้าผาก รอยตีนกา ริ้วรอยรอบดวงตา ปากและยังสามารถฉีดเพื่อยกคิ้วขึ้น ทำให้ตาดูโตขึ้น แลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น เหมาะสำหรับใช้ปรับรูปหน้าให้ดูเรียว กระชับผิวหนัง รวมทั้งลดเหงื่อบริเวณรักแร้ได้ดี เพราะ เป็น โบท๊อก ที่มีการกระจายตัวได้ดีในบริเวณกว้าง

รีวิวฉีดโบท็อกซ์

ผลลัพธ์ที่ได้หลังฉีด ABOtoxin

หลังฉีด ABOtoxin กล้ามเนื้อบริเวณกรามดูจะหดเล็กลง ทำให้หน้าดูเรียวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ใบหน้าดูมีมิติและเห็นกรอบหน้าชัดขึ้น ช่วยยกกระชับผิวทันทีและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายใน 10 ชั่วโมง ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์และดูเป็นธรรมชาติทุกอารมณ์
ABOtoxin แตกต่างจาก โบท๊อก ทั่วไปอย่างไร

ด้วยความพิเศษของ ABOtoxin ที่ทำให้แตกต่างจาก โบท๊อก อื่นๆ คือมีลักษณะเฉพาะ ของโมเลกุลทำให้การกระจายตัวของ ABO Active 3D Treatment มีประสิทธิภาพ ทำให้ลดเลือนริ้วรอยได้อย่าง เรียบเนียนกว่า ขจัดได้แม้แต่รอยริ้วจางเล็กๆ ทั่วใบหน้า จะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ สามารถแสดงอารมณ์บนใบหน้าได้อย่างไม่ต้องกังวล ดวงตาและรอยยิ้มไม่แข็งเกร็งเหมือน โบท๊อก แบรนด์อื่นๆ ยังสร้างความมั่นใจให้กับคุณว่าโอกาสในการดื้อยาน้อยมาก

โบท็อกซ์ Allergan

ABOtoxin แตกต่างจาก โบท๊อก ทั่วไปอย่างไร

ด้วยความพิเศษของ ABOtoxin ที่ทำให้แตกต่างจาก Toxin อื่นๆ คือมีลักษณะเฉพาะ ของโมเลกุลทำให้การกระจายตัวของ ABO Active 3D Treatment มีประสิทธิภาพ ทำให้ลดเลือนริ้วรอยได้อย่าง เรียบเนียนกว่า ขจัดได้แม้แต่รอยริ้วจางเล็กๆ ทั่วใบหน้า จะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ สามารถแสดงอารมณ์บนใบหน้าได้อย่างไม่ต้องกังวล ดวงตาและรอยยิ้มไม่แข็งเกร็งเหมือน Toxin แบรนด์อื่นๆ ยังสร้างความมั่นใจให้กับคุณว่าโอกาสในการดื้อยาน้อยมาก

นอกจาก ABOtoxin มี Botox ยี่ห้อใดบ้าง

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ โบท๊อก หลายยี่ห้อให้เลือกใช้ แต่ละยี่ห้อก็จะมีขนาดโมเลกุล ความบริสุทธิ์ของตัวยา และปริมาณสารสำคัญที่แตกต่างกัน จึงทำให้คุณสมบัติและราคาของ โบท๊อก นั้นแตกต่างกันไปด้วย

1. อัลเลอร์แกน (Allergan) เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซิน ที่ถูกผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็น โบท๊อก ตัวดั้งเดิมที่ผลิตมายาวนาน มีงานวิจัยรองรับจำนวนมาก และผ่านการพัฒนาให้มีโอกาสของการดื้อยาน้อยที่สุด ข้อดีของ โบท๊อก ยี่ห้อนี้คือ กระจายตัวแคบ ทำให้ควบคุมการฉีดได้แม่นยำ ตรงจุด แต่ในทางกลับกัน หากฉีดกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ ก็จะเห็นข้อผิดพลาดได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคิ้วกระดก ยิ้มแข็งหรือแก้มตอบ

2. ดิสพอร์ต (Dysport) เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซิน ที่ถูกผลิตในประเทศอังกฤษ โดยมีจุดเด่นคือ โบท๊อก มีกระจายตัวได้ดี จึงเหมาะสำหรับใช้ฉีดในบริเวณกว้าง เช่น ฉีดลดเหงื่อ ลดต้นแขน ลดน่องปูด

โบท็อกซ์ disport

3. ซีโอมิน (Xeomin) ผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซินที่ผลิตในประเทศเยอรมนี มีจุดเด่นคือ มีการนำสารโปรตีนขนาดใหญ่ตัวอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เหลือเฉพาะสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอบริสุทธิ์ และเป็นโมเลกุลเล็ก เมื่อฉีดแล้วจะไม่กระจุกตัวแคบเกินไป และมักได้ผลดีแม้ในกรณีที่ดื้อยา แต่ผู้เข้ารับบริการจะต้องหยุดการฉีด โบท๊อก มาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี และราคาของ โบท๊อก ยี่ห้อนี้จะค่อนข้างสูง

4. นูโรน็อกซ์ (Neuronox) ผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซินที่ผลิตในประเทศเกาหลี คุณสมบัติค่อนข้างใกล้เคียงกับยี่ห้ออัลเลอร์แกน คือ มีการกระจายตัวของ โบท๊อก ค่อนข้างแม่นยำใกล้เคียงกัน แต่ราคาจะถูกกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง

5. โบทูแล็กซ์ (Botulax) ผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซินที่ผลิตในประเทศเกาหลี จุดเด่นคือ โบท๊อกออกฤทธิ์เห็นผลค่อนข้างไว ราคาประหยัด แต่ข้อเสียคือ สลายตัวเร็ว ไม่ค่อยคงทนยาวนานมากนัก

โบท็อกซ์ Botulax

6. นาโบตะ (Nabota) ผลิตภัณฑ์โบทูลินัม ท็อกซินที่ผลิตในประเทศเกาหลี จัดเป็น โบท๊อก ยี่ห้อพรีเมียม มีสารโบทูลินัม ท็อกซินบริสุทธิ์สูง ออกฤทธิ์เร็ว เน้นใช้เพื่อลดเลือนริ้วรอยที่หน้าผาก หางตา ปรับรูปหน้า ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามดูเล็กลง

ผลิตภัณฑ์ โบท๊อก ทุกยี่ห้อได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทยแล้ว แต่ผู้เข้ารับบริการก็ยังต้องระมัดระวังผลิตภัณฑ์ โบท๊อก ปลอมที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป เพราะสารในผลิตภัณฑ์ โบท๊อก ปลอมนั้นอาจส่งผลข้างเคียงร้ายแรง และทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ด้วย

และนอกเหนือจากคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ โบท๊อก แต่ละยี่ห้อที่แตกต่างกันแล้ว การกำหนดปริมาณหรือยูนิตในการฉีด โบท๊อก แต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกันไปกัน

โบท็อกซ์ nabota
ฉีดโบท็อกซ์ ลดกราม

ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากแพทย์ที่จะเป็นผู้ประเมินปริมาณที่เหมาะสมให้กับผู้เข้ารับบริการ ซึ่งโดยส่วนมาก แพทย์จะเลือกใช้ปริมาณการฉีดที่น้อยที่สุดแต่เห็นผลชัด เพื่อลดปัญหาการดื้อยา และไม่ให้เกินปริมาณที่แนะนำ

ในประเทศไทย สารโบทูลินัม ท็อกซิน จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ สามารถจำหน่ายได้ผ่านสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอยู่ประจำเท่านั้น
ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงควรเลือกใช้บริการกับสถานพยาบาล หรือคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้มีการเตรียมสาร โบท๊อก ใหม่ก่อนฉีดทุกครั้ง ไม่ใช่การใช้ของที่ผสมทิ้งไว้นานแล้ว

หรือถ้าเป็นไปได้ ควรขอกล่องบรรจุภัณฑ์กลับมาด้วยหรือถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อจะได้มีข้อมูลการผลิตของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเก็บไว้ตรวจสอบภายหลัง

Botox คืออะไร

โบท๊อก (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของสารสกัดที่เรียกว่า “โบทูลินัม ท็อกซิน เอ” (Botulinum toxin A) จากแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) เป็นนวัตกรรมเพื่อลดริ้วรอยและปรับรูปใบหน้าซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก
โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ต้องการให้ผิวใบหน้าไม่หย่อนคล้อย กล้ามเนื้อผิวหน้ามีความกระชับ ดูเรียวสวยเต่งตึง และรูขุมขนตื้นขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด นอกจากนี้

โบท๊อก ยังนำไปใช้การรักษาอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น
• ไมเกรน
• ตาเข
• หนังตากระตุก
• กล้ามเนื้อคอหดเกร็ง
• กล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง
• แก้ปัญหาในผู้ที่มีเหงื่อออกมากผิดปกติ โดยเฉพาะที่บริเวณมือและรักแร้

ฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล

ในข้อดีของการใช้ โบท๊อก รักษาอาการต่างๆ ก็ยังมีข้อเสียบางอย่างที่พึงระวัง เพราะสาร โบท๊อก นั้น เป็นสารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้
และผลลัพธ์จากการฉีด โบท๊อก นั้นจะไม่ถาวร เพราะสารนี้สามารถสลายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 6 เดือน แต่หากต้องการเข้ารับการฉีดอีก ก็สามารถมาเติมได้เป็นระยะๆ

สามารถใช้ Botox แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

• ลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก
• ลดริ้วรอยย่นหว่างคิ้ว
• ลดริ้วรอยตีนกา
• ลดริ้วรอยบริเวณสันจมูก
• ปรับยกมุมปากขึ้น
• ลดรอยพับและรอยย่นบริเวณคาง
• ปรับรูปหน้าให้ยกกระชับ
• ลดภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ รักแร้เปียก กลิ่นตัว
• ลดกล้ามเนื้อน่อง

ก่อนฉีด Botox ควรเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนเข้ารับบริการฉีด โบท๊อก จำเป็นจะต้องเข้าพบแพทย์เสียก่อน เพื่อทำการตรวจผิวหนังและปรึกษาเกี่ยวกับบริเวณที่จะฉีด

1. งดรับประทานยา หรือวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น
• ยาแอสไพริน (Aspirin)
• ยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non-SteroidalAnti-Inflammatory Drugs: NSAIDs)
• ยาวาร์ฟาริน (Warfarin)
• วิตามินซี
• น้ำมันตับปลา
• แปะก๊วย
2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
3. งดรับประทานอาหารประเภทหมูกะทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อนๆ
4. งดรับประทานอาหารที่เผ็ดมากๆ หรือแสบร้อนจนหน้าแดง
5. งดรับประทานอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
6. งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด ไม่ควรประคบร้อน

ฉีดโบท็อกซ์ช่วยอะไรบ้าง

ขั้นตอนการฉีด Botox

1. แพทย์ตรวจสอบสภาพผิวที่จะทำการฉีด โบท๊อก และพูดคุยกับผู้เข้ารับบริการว่าจะฉีดบริเวณจุดไหนบ้าง รวมถึงยี่ห้อผลิตภัณฑ์ในการฉีดว่าเป็นยี่ห้อใด
2. แพทย์จะทายาชาเหรือใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่จะฉีดก่อน เพื่อให้ไม่รู้สึกเจ็บเกินไป
3. แพทย์ทำการฉีด โบท๊อก โดยจะใช้เข็มขนาดเล็กฉีดสารโปรตีนปริมาณพอเหมาะลงไปที่กล้ามเนื้อ เวลาในการฉีดจะประมาณ 10-15 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณและปริมาณที่ฉีด

ฉีดโบท็อกซ์ ลดกราม

การดูแลหลังฉีด Botox

หลังจากฉีด โบท๊อก แล้ว ผู้เข้ารับบริการควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ซึ่งมักได้แก่
1. ไม่นอนราบในช่วง 3-4 ชั่วโมงแรกหลังจากฉีด โบท๊อก เพราะ โบท๊อก อาจไหลไปในบริเวณที่ไม่ต้องการ ให้นอนหงายหนุนหมอนสูง ในคืนแรกของการรักษา
2. ไม่ประคบร้อนและระวังอย่าให้ลมร้อนจากไดร์เป่าผมไปเป่าบริเวณที่เพิ่งฉีด โบท๊อก มาเป็นเวลา 2 สัปดาห์
3. ไม่นวด กด บีบ คลึง บริเวณที่เพิ่งทำการฉีด โบท๊อก มา เป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง เนื่องจากการทำให้ยากระจายไปออกฤทธิ์ยังบริเวณอื่นได้
4. หากมีอาการบวมแดงหรือช้ำในช่วง 1-2 วันแรกหลังการฉีด โบท๊อก (ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากเข็มฉีดยา) ให้ใช้น้ำแข็งประคบได้
5. ควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินผลการรักษา และหากพบความผิดปกติก่อนวันนัด เช่น หนังตาตก ปวดศีรษะ ปวดคอ เห็นภาพซ้อน ตาแห้ง มีอาการแพ้หรือหายใจไม่สะดวก ควรติดต่อแพทย์ทันทีเพื่อปรึกษาว่าควรเลื่อนการฉีด โบท๊อก ออกไปก่อนดีหรือไม่

ฉีดโบท็อกซ์ดีอย่างไร

ข้อควรระวังและผลข้างเคียง ที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังฉีด Botox

โดยส่วนมาก การฉีด โบท๊อก มักไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายร้ายแรง หากฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีการเว้นระยะการฉีดไปไม่ต่ำกว่า 3 เดือน
อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับสุขภาพบางประการไม่ควรเข้ารับการฉีด โบท๊อก เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

1. ผู้มีความผิดปกติทางกล้ามเนื้อและระบบประสาท เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia gravis) โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (Amyotrophic Lateral Sclerosis: ALS) ไม่ควรฉีด โบท๊อก เพราะอาจทำให้อาการแย่ของโรคลง
2. หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร แม้จะยังไม่มีรายงานเรื่องอันตราย แต่ก็ไม่มีข้อมูลเพียงพอรับรองว่าปลอดภัยเช่นกัน อีกทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรจะหลีกเลี่ยงสารเคมีที่อาจส่งผลต่อร่างกายไม่ว่าจะบริเวณไหนก็ตามให้มากที่สุด ดังนั้น หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรจึงควรหลีกเลี่ยงการฉีด โบท๊อก ไปก่อน

ฉีดโบท็อกซ์ รีวิว

ส่วนผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ทั่วไป โดยอาจเกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ หรือเกิดจากผู้รับบริการปฏิบัติตัวหลังฉีด โบท๊อก ไม่ถูกต้อง จะได้แก่
1. อาจมีอาการปวดศีรษะหรือปวดในบริเวณที่ฉีด
2. เคี้ยวอาหารได้ยากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่แข็งและเหนียว เพราะกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด โบท๊อก มามีความหนืดมากขึ้น
3. ข้อต่อของขากรรไกรไม่แข็งแรงเท่าเดิม
4. ใบหน้าทั้งสองข้างไม่สมมาตร หรือปากเบี้ยวเวลายิ้ม
5. สำหรับผู้ที่แต่เดิมมีเนื้อแก้มเยอะ เมื่อฉีด โบท๊อก จนหน้าเรียวขึ้นแล้ว อาจทำให้เนื้อแก้มห้อยคล้อยลงมา
6. ส่วนมากผลข้างเคียงที่กล่าวไปข้างต้นนั้น มักส่งผลไม่ร้ายแรงมากนัก และจะเกิดในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น จากนั้นอาการก็จะหายไปเอง แต่ในกรณีที่ส่งผลข้างเคียงระยะยาว ผู้เข้ารับบริการอาจจำเป็นจะต้องรอให้ สารโบท๊อก ที่ฉีดเข้าไปสลายไปเองเสียก่อน แล้วอาการข้างเคียงจึงจะหายไป

การดื้อ Botox คืออะไร

คำว่า “ดื้อ โบท๊อก” อาการนี้หมายถึง การฉีด โบท๊อก แล้วไม่เห็นผลลัพธ์ โดยมีสาเหตุเนื่องมาจากโปรตีนในสารโบทูลินัม ท็อกซินนั้นมีหลายชนิด ซึ่งเมื่อฉีดเข้าร่างกายไปแล้ว ร่างกายของผู้เข้ารับบริการบางรายจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อต่อต้านสารโปรตีนดังกล่าว ทำให้การออกฤทธิ์ของสาร โบท๊อก ไม่เห็นผลเท่าที่ต้องการ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการดื้อ โบท๊อก ขึ้น
• การใช้ โบท๊อก ในปริมาณสูงเกินไป
• การฉีด โบท๊อก ที่ถี่เกินไป

ดังนั้น จึงควรฉีด โบท๊อก ในปริมาณที่น้อยที่สุด และไม่ควรฉีดเกินปริมาณสูงสุดที่กำหนดให้ฉีดได้ นอกจากนี้ การฉีดแต่ละครั้งยังควรห่างกันมากกว่า 12 สัปดาห์ด้วย

ส่วนวิธีแก้ไขเมื่อผู้เข้ารับบริการเกิดอาการดื้อ โบท๊อกขึ้น การใช้วิธีฉีดสารโปรตีนเพิ่มขึ้นอาจเป็นวิธีที่ช่วยได้ แต่ทางแก้ที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สุดคือ ให้เว้นระยะเวลาการฉีดออกไปก่อน เพื่อให้ร่างกายได้สลายสารสกัดโปรตีนออกให้หมด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ปีแล้วค่อยกลับมาฉีดใหม่

สรุป

มิติใหม่แห่งการดูแลผิวให้อ่อนเยาว์ในขั้นตอนเดียว ABO Active 3D Treatment คือ สารลดเลือนริ้วรอย ที่ชื่อว่า ABOtoxin ที่ได้รับการขนานนามว่า พรีเมี่ยม Toxin ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นที่ยอมรับของแพทย์ผิวหนังของอเมริกาและยุโรป เพราะไม่เพียงลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้า แต่ยังช่วยให้ผิวกระชับทันที และกระตุ้นคอลลาเจน ภายใน 10 ชั่วโมงหลังฉีด

ฉีดโบท็อกซ์กับหมอขนม

คลินิกหมอขนม

ไลน์
ส่งข้อความ
โทร