ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ เกิดจากสาเหตุใด ?

ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ เกิดจากสาเหตุใด

ฟิลเลอร์ถือเป็นการเติมเต็มรูปหน้าที่มีความปลอดภัย แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่อาจทำให้ ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ หลังฉีดได้ แต่เป็นผลข้างเคียงที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงร้ายแรง โดยปัญหานี้จะเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากความไม่ชำนาญของแพทย์ ซึ่งสามารถแก้ไขได้อย่างปลอดภัย

ฟิลเลอร์ไม่เรียบ

ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ เกิดจากอะไร

ปัญหา ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ มักมาพร้อมกับอาการที่ฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม ตุ่ยขึ้นมาบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ สาเหตุหลักๆ ที่พบได้บ่อย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

แพทย์ไม่มีความชำนาญและประสบการณ์

แพทย์ที่ไม่มีความชำนาญและประสบการณ์จะขาดความรู้ในการเติมเต็มฟิลเลอร์ที่ถูกต้อง จึงทำให้ ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ ไปกับผิว ด้วยสาเหตุดังนี้เป็นส่วนมาก ได้แก่ แพทย์ทำการฉีดฟิลเลอร์ด้วยปริมาณที่มากเกินไป เกินความจำเป็นที่ใช้ในการแก้ปัญหาของจุดนั้นๆ หรือ ฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกตำแหน่ง เช่น ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อหรือฉีดเหนือกล้ามเนื้อในปริมาณมากๆก็อาจจะเห็นเป็นก้อนได้

การใช้ฟิลเลอร์ไม่ถูกประเภท

ตำแหน่งต่างๆ จะมีการใช้เนื้อฟิลเลอร์ที่แตกต่างกันเพื่อความเรียบเนียนและดูเป็นธรรมชาติ หากเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่ถูกประเภทกับตำแหน่ง อาจทำให้ ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ เช่น บริเวณใต้ตา ต้องเลือกฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่น เนื่องจากบริเวณใต้ตาเป็นบริเวณที่มีการแสดงอารมณ์บ่อย  แพทย์ต้องมีประสบการณ์มากและต้องมีฝีมือและความละเอียดพอที่จะแต่งให้กลมกลืน เป็นธรรมชาติและไม่บวม

ฟิลเลอร์ปลอม

เพราะร่างกายต่อต้านจึงทำให้เกิดความไม่เรียบเนียน หรือ เป็นก้อนได้  เป็นฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองหรือไม่ผ่าน อย. ฟิลเลอร์ประเภทนี้ราคาถูกแต่ไม่มีประสิทธิภาพ ช่วงแรกหลังฉีดอาจจะสวยงามเรียบเนียนดี แต่หลังจากนั้นต่อมาจะเกาะกลุ่มเป็นก้อนไหลและห้อยย้อยไม่เป็นทรง ดังนั้นจึงไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ประเภทนี้เด็ดขาด เพราะไม่มีตัวยาที่จะมาฉีดสลายออกได้ เมื่อมีปัญหาจะต้องทำการขูดออกหรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้น

ผิวหนังของคนไข้มีความบาง

ถึงแม้ฟิลเลอร์จะถูกตำแหน่งและใช้ปริมาณเหมาะสมแล้ว แต่เนื่องจากว่าบริเวณกล้ามเนื้อของคนไข้นั้นบางมาก ทำให้เวลาแสดงอารมณ์กล้ามเนื้อนั้นหดตัว จึงดันฟิลเลอร์ให้เห็นเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน

ฉีดสลายฟิลเลอร์ แก้ไขปัญหา ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ

การฉีดสลายฟิลเลอร์ จะใช้เอนไซม์ในการย่อยสลายคอลลาเจนนี้ มีชื่อว่า Hyaluronidase ซึ่งมีหน้าที่ในการย่อยสลายไฮยารูลอนิกแอซิด หลังจากที่คุณหมอทำการฉีด Hyaluronidase ตัวยาจะเริ่มทำงานภายใน 48 ชั่วโมงหลังฉีด จะเห็นผลหลังการฉีดสลายฟิลเลอร์ภายใน 72 ชั่วโมง โดยก้อนฟิลเลอร์ที่เราไม่ต้องการนั้นจะค่อยๆ ยุบลง

อาจมีอาการบวมเล็กน้อยก่อนที่ฟิลเลอร์นั้นจะยุบลงและเห็นผลชัดเจนภายใน 2 วัน สามารถสังเกตเห็นเลยว่าก้อนฟิลเลอร์จะเริ่มยุบหายไป และยายังคงออกฤทธิ์ได้นานถึง 2 สัปดาห์

บริเวณที่มีการฉีดสลายฟิลเลอร์บ่อย มีตำแหน่งใดบ้าง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา

เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองเห็นเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอันตราย อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ต้องรีบฉีดสลายฟิลเลอร์

ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก

เกิดจากฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าผากเป็นคลื่น เพราะฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เมื่อเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้หน้าผากเป็นคลื่น เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องควรฉีดในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้น หรือเกิดจากใช้ปริมาณฟิลเลอร์หน้าผากมาเกินไป ทำให้หน้าผากผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่สมส่วน นูนเกินไปเหมือนหัวปลาทอง

ฉีดสลายฟิลเลอร์ปาก

เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทำให้ปากออกมาอวบอิ่มเกินพอดี ปากใหญ่ ปากเจ่อ ดูไม่เป็นธรรมชาติ  ไม่รับกับรูปหน้า

ฉีดสลายฟิลเลอร์คาง

เป็นการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาคางดูยาวแหลมเกินพอดี เหมือนเป็นแม่มด หรือย้อยลงไม่ธรรมชาติ แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ เกิดจากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไป เมื่อเวลาผ่านไปเนื้อของฟิลเลอร์จะถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมารวมกันเป็นก้อน ทำให้เวลาพูด เวลายิ้ม จะเห็นคางย้อย คล้ายคางแม่มด แบบผิดรูปได้

ขูดฟิลเลอร์

การแก้ไข ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ ในกรณีฟิลเลอร์ปลอม

การขูดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ เช่น พาราฟิน ไบโอพลาสติก ฯลฯ ฟิลเลอร์ประเภทนี้ เมื่อขูดออกจะสามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์ออก : ใช้ในการแก้ไขผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภท ซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืดมาเกาะเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100%

ฟิลเลอร์ใต้ตา

วิธีการป้องกันปัญหา ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ

  • ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีความชำนาญ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ และต้องผ่าน อย.
  • ใช้จำนวนหรือปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้มีความเหมาะสมต่อปัญหา
  • ปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์ ก่อนตัดสินใจ เพราะแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์มาก จะสามารถแนะนำวีธีการรักษา และเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับแต่ละปัญหาได้ถูกต้อง ไม่ต้องแก้ไขภายหลัง หรือ เสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

สรุป

ฟิลเลอร์ ไม่เรียบ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์มากเพียงพอ หรือฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพ เป็นฟิลเลอร์ปลอม ปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้เกิดปัญหา หรือมีผลข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ เช่น บวมเป็นก้อนไม่เรียบเนียน

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า