ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน สาเหตุมาจากอะไร ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน สาเหตุมาจากอะไร ปก

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาผิดตำแหน่ง จะทำให้เกิดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ซึ่งเป็นปัญหาหลักของการฉีดฟิลเลอร์ โดยเกิดกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ ทั้งนี้ทั้งนั้นฟิลเลอร์ก็มีข้อดีในตัวของมันเอง เพียงแต่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาเท่านั้น พร้อมทั้งใช้ฟิลเลอร์แท้ สถานบริการที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่อย่างนั้น อาจจะต้องเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานแค่ไหน

เนื่องจากฟิลเลอร์คือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่ภายในผิวหนังของเรา เมื่อถูกฉีดเข้ายังชั้นผิวบริเวณใต้ตาแล้ว จะสามารถสลายหายไปตามธรรมชาติ นอกจากรู้ว่า ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล ก็ต้องรู้ด้วยว่าฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่กับเราไปได้นานแค่ไหน โดยปกติฟิลเลอร์จะสลายภายใน 6 เดือน แต่หากดูแลรักษาตัวเอง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายฟิลเลอร์ใต้ตา รวมถึงฟิลเลอร์สมัยใหม่ที่มีการพัฒนา ก็จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานถึง 1-2 ปี

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากสาเหตุใด

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นตำแหน่งที่เมื่อเติมเต็มแล้วช่วยขับให้ใบหน้าสดใส ดูมีชีวิตชีวาสดใสมากขึ้น แต่ถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาผิดพลาด จะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเช่นกัน เพราะผิวหนังบริเวณใต้ตานั้นบางกว่าบริเวณอื่นๆ สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วมีปัญหาใต้ตาเป็นก้อน  มีดังนี้

แพทย์ขาดประสบการณ์และใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะสม

บริเวณใต้ตา เป็นบริเวณที่ผิวหนังค่อนข้างบอบบางและมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นแพทย์ต้องมีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างใบหน้าและกายวิภาคของมนุษย์ ทราบตำแหน่งในการฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับคนไข้ รวมถึงต้องใช้เทคนิคเฉพาะสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วย การขาดความรู้ดังกล่าวจะส่งผลให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน อาจเกิดความผิดพลาดและทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นตาบอดได้

ฟิลเลอร์นิวรามิส

ชนิดของฟิลเลอร์ไม่มีความเหมาะสม

เนื้อฟิลเลอร์ที่ใช้บริเวณใต้ตาควรเป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม โมเลกุลเล็ก มีความเหนียวน้อย และมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังแล้วไม่ย้อย สามารถเข้ารูปได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์จับกันเป็นก้อนแข็ง

ใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป

ปริมาณที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ระหว่าง 1-2 CC ขึ้นอยู่กับปัญหาใต้ตาของแต่ละคน หากเกินปริมาณมาตรฐานอาจทำให้ฟิลเลอร์อยู่ภายในใต้ตามากเกินไปจนทำให้เห็นเป็นก้อน

ฟิลเลอร์ปลอม

เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายตามธรรมชาติได้เลยจับตัวเป็นก้อน เมื่อมีปัญหาจะต้องทำการขูดออกหรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม ยี่ห้องของฟิลเลอร์ และรุ่นต่างๆ ที่ผ่าน อย. ประเทศไทย

ฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน
ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน แก้ไขได้

การแก้ไขปัญหา ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน มีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราฉีดฟิลเลอร์แบบใดมา หากฉีดฟิลเลอร์แท้ก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลย แต่ถ้าหากไม่ใช่ สารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเท่านั้น

แก้ไข ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน สามารถทำได้ โดยมี 3 วิธี ดังนี้

การฉีดสลายฟิลเลอร์

หากฉีดฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ก็สามารถฉีดสลายได้โดยใช้ไฮยาลูโรนิเดสฉีดสลาย หลังฉีดสลายจะเห็นผลหลังฉีดทันทีฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนอยู่ใต้ตานั้นจะสลายไปทันทีโดยจะเข้าไปลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์

ทำให้ฟิลเลอร์ค่อยๆยุบตัวลง และสลายหายไปในที่สุด หรือถ้าหากแพทย์ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเรารู้สึกไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ออกมาก็สามารถฉีดสลายออกได้เช่นกัน จะเห็นผลหลังฉีดทันทีในบางส่วน โดยระยะเวลาการสลายทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 วัน

การขูดฟิลเลอร์

เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ แต่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์

เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืด ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีด บางบริเวณจะต้องเลี่ยงเพื่อป้องกันอันตราย

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน ทำอย่างไร

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ผิดปกติ อย่านิ่งเฉย

เมื่อรู้สึกถึงความผิดปกติหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน อาจจะเกิด “อาการตาบอด” เกิดจากที่เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วพลาดเข้าในเส้นเลือดที่เลี้ยงจอประสาทตา ฟิลเลอร์ก็จะเข้าไปอุดตันเส้นเลือดดังกล่าว ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตา จนทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอดในที่สุด

ถ้าเกิดความผิดพลาดดังกล่าวขึ้นมาจะมีอาการทันที ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจึงต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก แต่ใช่ว่าจะมีโอกาสเกิดกันได้ง่ายๆ เพราะถ้าเราเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์จริงๆ มีความชำนาญในด้านของกายวิภาค ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดได้

ถึงแม้จะทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วไม่มีอาการอะไรก็ไม่ควรไว้วางใจในตอนนั้น เพราะอาจจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่จะตามมาภายหลัง เช่น อาการเนื้อตาย ติดเชื้อ การอักเสบ เป็นต้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายได้ไหม

หากฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไป เมื่อผ่านไปสักพักก็จะเกิดการไหลย้อยและเป็นก้อนแข็งอยู่บริเวณใต้ตา ไม่สามารถฉีดสลายได้ด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ต้องทำการรักษาด้วยการขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถขูดออกได้หมด 100%

เพราะอาจมีฟิลเลอร์ปลอมบางส่วนที่ผสานกับเนื้อเยื่อภายใน เพราะฉะนั้นต้องศึกษาหาข้อมูลและตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อนฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากหากเกิดปัญหาอะไรขึ้น ทางคลินิกที่ได้รับมาตรฐานจะแก้ไขและรับผิดชอบในทุกกรณี

ฉีดฟิลแล้วตาบอด

สลายฟิลเลอร์ใต้ตา มีผลข้างเคียงไหม

หากทำการ สลายฟิลเลอร์ใต้ตา กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก็จะไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ด้วยตัวยาสลายก็ปลอดภัยในตัวของมันเอง นอกจากบางรายอาจจะมีอาการแพ้สารเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ซึ่งจะแสดงอาการข้างเคียง เช่น คัน บวม แดง บริเวณที่ฉีด

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อป้องกันการเป็นก้อน

  • หลีกเลี่ยงการนอนราบหลังการฉีดฟิลเลอร์ 3 – 4 ชั่วโมง
  • ห้ามแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิดในช่วง 12 ชั่วโมงแรก
  • ควรดื่มน้ำปริมาณมาก เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
  • ห้ามออกกำลังกายภายใน 48 ชั่วโมงแรก หรือสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งห้ามกดนวด หรือถูหน้าแรงๆ
  • งดการเลเซอร์ หรือการทำทรีทเม้นท์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด หลังฉีดฟิลเลอร์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

สรุป

หากเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม ทำให้มีโอกาสเกิดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน หลังจากการฉีดได้ แต่ก็สามารถแก้ไขได้โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาแล้วเป็นก้อน ต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออก

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า