โบท็อก กี่วันเห็นผล

โบท็อกกี่วันเห็นผล

ระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อก จะขึ้นอยู่กับแต่ละตำแหน่งที่เราทำการรักษา หากอยากรู้ว่า โบท็อก กี่วันเห็นผล หมอขนมมีคำตอบมาให้ค่ะ โดยแบ่งเป็นข้อๆตามรูปแบบการรักษาด้วยการฉีดโบท็อกในตำแหน่งต่างๆ ดังนี้ค่ะ

• ฉีดโบท็อก เพื่อช่วยลดริ้วรอย จะเริ่มเห็นผลได้ภายใน 3-7 วัน กลไกลการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์ทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อย ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อย ๆ ลดลง จะ ฉีดโบท็อก ตรงบริเวณริ้วรอย ที่เป็นริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์บนใบหน้า เช่น เส้นที่หน้าผาก ตีนกา รอยขมวดคิ้ว ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย

โบท็อกเห็นผลกี่วัน

• ฉีดโบท็อก เพื่อช่วยปรับรูปหน้า จะเริ่มเห็นผลภายใน 1-2 เดือน กลไกการออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง เนื่องจากกล้ามเนื้อโดยปกติหากไม่ได้ขยับเขยื้อนจะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงตามธรรมชาติ โดย ฉีดโบท๊อก ตรงแนวขากรรไกร แก้ม เพื่อให้ใบหน้าเล็กลงและดูเรียวยิ่งขึ้น

• ฉีดโบท็อก เพื่อช่วยฟื้นฟูผิว สามารถทำการ ฉีดโบท๊อก ร่วมกับคอลลาเจนได้ โดยจะช่วยให้ผิวตึงกระชับ ผิวใสขึ้น ซึ่งจะไม่เกิดอันตรายในระยะยาว
ซึ่งคนไข้หลายคนอาจจะเคยฉีดโบท็อกมาหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ไม่รู้สึกถึงผลลัพธ์ที่ชัดเจน อาจจะเป็นปัจจัยต่างๆที่ทำให้โบท็อกนั้นแสดงผลช้า ไม่ชัดเจน และยังมีอายุที่สั้นกว่าปกติอีกด้วย

โบท็อก กี่วันเห็นผล

อีกกรณีที่พบบ่อยกับ การฉีดโบท็อกไม่เห็นผล คือ ความไม่โปร่งใสของคลินิก คนไข้หลายคนเข้าไปคลินิก โดยไม่มีการศึกษาหาข้อมูลคลินิกนั้นๆ ให้ลึกซึ้งก่อนเพราะเข้าใจว่า ฉีดโบท็อก ที่ไหนก็ได้ จึงหมดไปหลายหมื่น แต่ก็ยังไม่เห็นผล คลินิกนั้นอาจจะใช้ยาของแท้ก็จริง แต่อาจจะไม่ได้ผสมยาให้คุณตามปริมาณที่กล่าวไว้ เช่น บอกจะฉีด 100 ยูนิต แต่อัดยามาแค่ 30-50 ยูนิต เท่านั้น

ปัจจัยที่ทำให้ฉีดโบท็อกไม่เห็นผล

-ฉีดไม่ถูกมัดกล้ามเนื้อที่ควรฉีด

แพทย์ที่เชี่ยวชาญจะรู้ว่าควรจะฉีดโบท็อกในตำแหน่งไหนและมีจรรยาบรรณจะให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับปริมาณยาที่จะใช้ฉีด ไม่ได้ฉีดเอาตามใจคนไข้ ถ้าจะถามว่าฉีด โบท็อก กี่วันเห็นผล นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณตัวยาที่ใช้ แพทย์ที่ดี ควรรู้หลักการประเมินตัวยาว่าไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป เหมาะสมกับปัญหาบนใบหน้า ทางที่ดีที่สุดคือควรเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เลือกฉีดกับแพทย์ในคลินิกเวชกรรมเท่านั้น

-การผสมยาของคลินิก

การผสมโบท็อก มีการเจือจางมากเกินไป คือ บางคลินิกต้องการประหยัดจึงเจือจางโบท็อก เพื่อให้ได้ปริมาณที่มาก แล้วโบท็อก กี่วันเห็นผล ในที่นี้อาจจะเห็นผลได้ แต่ไม่ชัดเท่าที่ควร ที่น่ากลัวก็คือ การที่ผสมเจือจางมากๆ จะทำให้สารโปรตีนจากโบท็อก กระจายตัวไปไกลกว่าบริเวณที่เราต้องการ อาจทำให้เกิดตาตก ปากเบี้ยว เสียโฉมตามมาได้

-คนไข้ดื้อโบท็อกซ์

หากคนไข้ดื้อต่อโบท็อกไปแล้ว อันนี้น่ากลัวสุดค่ะ เรียกว่าจะฉีดอะไรยังไงก็คงไม่เห็นผลอีกแล้ว ส่วนใหญ่เกิดจากการที่เคยไปฉีดโบท็อกเถื่อนมา ทำให้ร่างกายดื้อยาไปแล้ว ดังนั้น เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการประเมินกล้ามเนื้อที่จะฉีด ว่าจุดไหนความลึกเท่าใด หากฉีดไม่ตรงจุด ก็จะเกิดปัญหาเห็นผลช้า หรือมีอายุอยู่ได้สั้นลง และสารโปรตีนที่ปลิวกระจายไปอาจจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา ทำให้เกิดอาการ “ดื้อโบท็อก” ตามมาได้

โบท็อกเห็นผล กี่วัน

สรุป

นวัตกรรมเพื่อการลดริ้วรอยและปรับรูปใบหน้าซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน หากสรุประยะเวลาของผลลัพธ์หลังฉีด โบท็อก กี่วันเห็นผล จะอยู่ 1 สัปดาห์โดยประมาณ และผลลัพธ์จะค่อยๆชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยอายุเฉลี่ยของโบท็อกที่ได้มาตรฐานจะอยู่ 4- 8 เดือน นั่นเอง

 

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อกกี่วันถึงเห็นผล

พญ.ภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ (หมอขนม)

 Restylane Trainer เเพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์
ของฟิลเลอร์เเบรนด์ Restylane บริษัท Galderma Thailand

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เวชศาสตร์ความงามและการชะลอวัย
Doctor of Medicine, Chulalongkorn University (M.D.)
-Master of Science in dermatology Mae Fah Luang University (MSc. Dermatology)

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *