ฟิลเลอร์ คืออะไร เติมเต็ม HA

ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร รวมความรู้ฟิลเลอร์ วิธีดูแลก่อน-หลังฉีด

โดย : อาจารย์แพทย์หมอขนม

ฟิลเลอร์ ฉีดเติมเต็มหน้า

ฟิลเลอร์คืออะไร

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สารไฮยาลูรอนิก หรือที่เรียกว่า “HA” ที่ฉีดเข้าไปยังบริเวณต่าง ๆ ที่มีปัญหา สารฟิลเลอร์จะช่วยเต็มเติมใบหน้า ใต้ตา ร่องแก้ม ปากฯ ให้เต่งตึง ทั้งนี้ ฟิลเลอร์ยังช่วยปรับสภาพผิว ทำให้หน้าดูเด็กลง ริ้วรอยและรอยหมองคล้ำดูจางลงได้

โดยสารชนิดนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของคอลลาเจน และสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ 100%

ฟิลเลอร์ รีวิว ใต้ตาดำ
ฟิลเลอร์ รีวิวคางบุ๋ม
ฟิลเลอร์ รีวิว คางสั้น

สารบัญฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

สารเต็มเติมฟิลเลอร์ สามารถช่วยได้หลายเรื่อง ทั้งใบหน้าและบางส่วนตามร่างกาย โดยช่วยได้ดังนี้

 • ช่วยเติมเต็มใบหน้าที่เป็นปัญหา
 • แก้ปัญหาริ้วรอย รอยหมองคล้ำบนใบหน้า
 • ช่วยแก้ไขโครงสร้างใต้ผิวหนัง
 • ช่วยให้ผิวเต่งตึงขึ้น ดูมีน้ำมีนวล
 • ช่วยเติมเส้นใยคอลลาเจนที่หายไป
 • ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยร่องลึกตื้นขึ้น
 • ช่วยปรับสภาพผิว แก้ไขปัญหาผิวขาดน้ำ ขาดความยืดหยุ่น

ประเภทของ ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์สามารถแบ่งออกเป็น  3 ประเภทดังนี้

1. Temporary filler (แบบชั่วคราว)

ฟิลเลอร์ ประเภทชั่วคราว อยู่ได้ประมาณ 6-24 เดือน (แล้วแต่ยี่ห้อ) เพราะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เป็นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน เช่น ฟิลเลอร์กลุ่มไฮยารูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่เรารู้จักกัน

2. Semi Permanent Filler (แบบกึ่งถาวร)

ฟิลเลอร์ ประเภทกึ่งถาวร สามารถอยู่ได้นานประมาณ 5 ปี (แล้วแต่บุคคล) มีความปลอดภัยรองจากฟิลเลอร์แบบชั่วคราว อาทิ แคลเซียมฟิลเลอร์ ที่มีส่วนผสมของแคลเซียม ไฮดรอกซิลอะพาไทต์ (Hydroxyapatite)

ทั้งนี้ ประเภทนี้สามารถใช้ได้ในต่างประเทศ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในประเทศไทย

3. Permanent Filler (แบบถาวร)

ฟิลเลอร์ ประเภทถาวร เป็นสารเติมเต็มพวก ซิลิโคน หรือ พาราฟิน หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ ทำให้คงค้างอยู่ในชั้นผิวของเรา โดยไม่สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อยผิดรูป

*แพทย์จึงไม่แนะนำให้ใช้ฟิลเลอร์ประเภทนี้

ฟิลเลอร์ชนิดสลายและไม่สลาย

ฟิลเลอร์มี 2 ชนิด คือ ชนิดสลายและไม่สลาย สารที่นำมาใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มนั้น หากเป็นประเภทฟิลเลอร์แท้ ที่ทำจากสารที่ร่างกายสามารถค่อย ๆ สลายออกไปได้ หรือ ฟิลเลอร์ธรรมชาติที่มาจากร่างกายของเราเอง ซึ่งแต่ละชนิดนั้น มีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป

ฟิล เลอร์

1. ฟิลเลอร์ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ 

1.1 ฟิลเลอร์สารสังเคราะห์

 • ฟิลเลอร์สารสังเคราะห์ที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือ ฟิลเลอร์กลุ่ม HA สารชนิดนี้จะสามารถจับตัวกับน้ำและพองขึ้นเป็นเจล มีคุณสมบัติส่งผลให้ผิวหนังเต่งตึง มีอายุประมาณ 6-12 เดือน และเป็นฟิลเลอร์ชนิดเดียวที่ อย.ไทยรับรอง
 • แคลเซียมฟิลเลอร์ สารชนิดมาจาก Calcium Hydroxyapatite หรือ CaHA ฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถฉีดเพื่อแก้ไขเติมเต็มได้ นอกจากการฉีดบนใบหน้าและมือแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการเติมหน้าอกและสะโพกได้อีกด้วย ผลการรักษาอยู่ได้นาน 2 ปี
 • กรดโพลี แอล แลคติก (Poly L lactic acid หรือ PLLA) คือ สารอุ้มน้ำที่มีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย และสามารถสลายได้ตามธรรมชาติ PLLA เป็นฟิลเลอร์ที่ได้ผลอยู่นานกว่าไฮยารูลอนิกแอซิด ให้ผลลัพธ์ยาวนานถึง 2-4 ปี   *ใหม่ สาร PLLA ช่วยฟื้นฟูใบหน้าที่ผ่านมาตรฐาน อย.ไทย อ่านที่นี่

1.2 ฟิลเลอร์จากร่างกายของคนไข้เอง

ฉีดไขมันหน้า 7วัน
ฉีดไขมันหน้า 1เดือน

การฉีดฟิลเลอร์ชนิดนี้ ก็คือ ฉีดไขมัน ที่นำมาจากบริเวณต้นขา สะโพก หรือหน้าท้องของคนไข้เอง และจะมีกระบวนการ 2 ขั้นตอน คือ การนำไขมันออกมาโดยวิธีการดูดไขมัน และฉีดไขมันเข้าไปยังส่วนที่ต้องการเติมเต็มนั่นเอง

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

2. ฟิลเลอร์ที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึม 

สารพลาสติกสังเคราะห์ โพลีเมธิลเมธาไครเลต บีทส์ หรือ Polymethylmethacrylate beats (PMMA microspheres) เป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึม จำพวกเดี่ยวกับซิลิโคน/พาราฟิน ไม่สามารถสลายเองได้ ไม่สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ต้องผ่าตัดเนื้อเยื่อออกเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์ เป็นสารที่ไม่อันตรายหากเป็นฟิลเลอร์แท้ และรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือการเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะกับปัญหาของคนไข้ ทั้งนี้แม้ฟิลเลอร์จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็ควรระวังเรื่องบริเวณที่จะฉีด แนะนำควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยตรง เพื่อความปลอดภัยและไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย

 • ฟิลเลอร์ปลอม เสี่ยงการอุดตันในเส้นเลือด (อ่านเพิ่มเติม)
 • แพทย์ที่ทำการฉีดต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
 • แพทย์มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค และลดความเสี่ยงในการฉีดโดนเส้นเลือด

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

ตำแหน่งยอดฮิตที่นิยมฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ สามารถฉีดได้หลากหลายตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล หรือต้องการที่จะเสริมในบริเวณไหน

โดยส่วนใหญ่ตำแหน่งที่นิยมฉีดกันมาก มีทั้งหมด 8 ตำแหน่ง ดังนี้

ฟิลเลอร์ ฉีดตรงไหน

1. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

ปัญหาใต้ตาคล้ำลึก มีรอยคล้ำหมอง ดูไม่สดชื่น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ใต้ตาคล้ำจากโรคภูมิแพ้ ลักษณะทางพันธุกรรม หรือแม้กระทั่ง กระดูกใต้ตายุบลง จากสาเหตุอายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เจาะลึกฟิลเลอร์ใต้ตา : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อดี-ข้อเสีย อันตรายไหม รู้จริงกับหมอขนม

ฟิลเลอร์ ผ่าน อย.ไทย
ฟิลเลอร์ ใต้ตา

2. ฉีดฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางตัด คางยื่นไม่เข้ากับรูปหน้า หรือใกล้ปากมากเกินไป การฉีดฟิลเลอร์คาง จึงมีส่วนช่วยในการปรับรูปหน้า เติมส่วนที่ขาดหายให้ใบหน้าดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

เจาะลึกฟิลเลอร์คาง : รวมข้อควรรู้ ฟิลเลอร์คาง เติมส่วนที่ขาดให้สวย

ฟิลเลอร์ neuramis

3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึก ทั่วไปร่องลึกนี้จะลึกมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุย่างเข้าสู่ 25 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้หญิงเห็นชัดกว่าผู้ชาย เพราะร่องแก้มลึกจะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้น ใบหน้าดูอวบอิ่ม ไม่โทรม

เจาะลึกฟิลเลอร์ร่องแก้ม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดแล้วปลอดภัย สวยได้ไม่เสี่ยง

ฟิลเลอร์ คือ
ฟิลเลอร์ ร่องแก้ม รีวิวฟิลเลอร์

4. ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัดปรับแก้ไขรูปทรงจมูก การฉีดฟิลเลอร์จมูกช่วยให้จมูกสวยพุ่ง มีมิติ ทั้งยังสามารถเติมปลายหยดน้ำ หรือปรับรูปให้จมูกสวยงามตามลักษณะของโหงวเฮ้งให้ดีได้อีกด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์จมูก : รวมทุกเรื่อง ฉีดฟิลเลอร์จมูก สวย ปลอดภัย

ฟิลเลอร์จมูก

5. ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

เมื่ออายุมากขึ้น หน้าผากก็จะเล็กและแคบลง เนื่องจากกระดูกกะโหลกและชั้นผิวจะบางลงเมื่อเวลาผ่านไป เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าผากไม่สวย โค้งมน เกิดการยุบตัวลง ส่งผลให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ และขาดสมมาตร ต้องแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ทั้งนี้ฟิลเลอร์หน้าผากยังช่วยในเรื่องการปรับโหงวเฮ้งให้ดีด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์หน้าผาก : ปรับโหงวเฮ้งให้เฮง ด้วยการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

ฉีด ฟิลเลอร์ หน้า รีวิวฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ หน้า รีวิวฟิลเลอร์

https://www.youtube.com/watch?v=k2vAC1aiK4g

6. ฉีดฟิลเลอร์ปาก

สำหรับริมฝีปากที่เห็นริ้วรอยได้ง่าย ดูแห้ง เกิดจากคอลลาเจนน้อยลงจะดูไม่อิ่มเอิบ ส่งผลทำให้ความมีเสน่ห์ น่าดึงดูดลดน้อยลงด้วย ฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม ชุ่มชื้นและมีเสน่ห์น่ามอง

เจาะลึกฟิลเลอร์ปาก : รวมสิ่งที่ต้องรู้ก่อนฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก
ฉีด ฟิลเลอร์ ปาก RWC

7. ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ปัญหาขมับตอบ เกิดจากโครงสร้างกะโหลกศีรษะของแต่ละบุคคล การฉีดฟิลเลอร์ขมับ จะช่วยปรับรูปหน้าโดยรวมให้ได้สัดส่วนมากขึ้น และช่วยลดความเด่นของโหนกแก้มลง และช่วยในเรื่องการเสริมโหวงเฮ้งอีกด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์ขมับ : ฟิลเลอร์ขมับ ปรับรูปหน้า โหนกแก้มดูเล็กลงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด [อัปเดต 2023]

ฟิลเลอร์ ฉีดขมับ

8. ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

สาเหตุแก้มตอบเกิดจากผอมเกินไป หรือ ลดน้ำหนักรวดเร็วเกินไป ผลกระทบจากการจัดฟัน พันธุกรรม หรือมีโหนกแก้มสูงเกินไป ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย  โทรม ไม่สดใส การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบจะช่วยให้ผิวก็จะดูเรียบเนียนขึ้น ทั้งยังช่วยในการปรับโหงวเฮ้ง ช่วยส่งเสริมในเรื่องต่าง ๆ ตามหลักความเชื่อชาวจีนอีกด้วย

เจาะลึกฟิลเลอร์แก้มตอบ : ฟิลเลอร์แก้มตอบ แก้ปัญหาเนื้อแก้มแบบไม่ต้องพักฟื้น

ฟิลเลอร์ juvederm
ฟิลเลอร์ ฉีดแก้มตอบ แก้โหนกแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละตำแหน่ง ต้องฉีดปริมาณเท่าใด

การแก้ไขปัญหาด้วยฟิลเลอร์ในแต่ละตำแหน่ง จะใช้ปริมาณยาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของแต่ละคน โดยแพทย์จะประเมินว่าในแต่ละตำแหน่ง ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่จึงจะเพียงพอ โดยรวมแล้วขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้และปัญหาที่จะทำการแก้ไขในบริเวณนั้น ๆ ด้วย

ฉีดฟิลเลอร์ ใช้กี่

อาการแพ้ฟิลเลอร์

สำหรับ อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นการแพ้สารบางชนิดในฟิลเลอร์ โดยโอกาสที่จะพบคนที่แพ้ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid น้อยกว่า 1%

หากใครที่มีอาการแพ้ จะมี 2 รูปแบบ ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ เป็นก้อน
 • ลมพิษแบบรุนแรง (Angioedema) : อาการแพ้จะแสดงให้เห็นลมพิษขึ้นมาอย่างรุนแรง
 • อาการแพ้ฟิลเลอร์ (Delay Hypersensitivity) : อาการแพ้ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะเป็นก้อนบวม นูนแดงอักเสบ มักเกิดอาการ ได้ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว

โดยเบื้องต้นสามารถทานยาฆ่าเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการบวมได้ แต่ถ้าหากรุนแรงมากอาจต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสลายฟิลเลอร์

ราคาฟิลเลอร์

การใช้ฟิลเลอร์ในการรักษานั้นมีราคาค่อนข้างสูง ปริมาณที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิว ซึ่งหากใช้ฟิลเลอร์แท้จะมีราคาค่อนข้างสูง (เริ่มต้นประมาณ 1X,000 บาท/CC.)

ฟิลเลอร์แบรนด์ที่หมอใช้เป็นประจำและอยากแนะนำ คือ แบรนด์ Juvederm Restylane และ Belotero เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัย มีผลงานการศึกษาถึงความปลอดภัยเป็นเวลานาน

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ 1 cc ปริมาณเท่าไร 

แบรนด์ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองในประเทศไทย (อย.ไทย)

ปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อและหลายรุ่นด้วยกัน แต่ละรุ่นราคาก็แตกต่างกันไป สำคัญที่สุด อย่าลืมปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษา และเลือกให้เหมาะกับปัญหาที่จะแก้ไข เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างตรงจุด

สำหรับยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและผ่านการรับรองในประเทศไทย มีดังนี้

1. Juvederm

Juvederm นำเข้าจากอเมริกา มีหลากหลายรุ่นให้เราเลือกใช้ ตามความเหมาะสมของแต่ละส่วน  เจาะลึกฟิลเลอร์ Juvederm ของแท้

ฟิลเลอร์ juvederm ultra-plus
 • Ultra / Ultra plus  เป็น 2 รุ่นของฟิลเลอร์แบรนด์อเมริกา ที่ให้ความเข้มข้นของสาร HA  ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม เก็บกักน้ำได้ดี ทนต่อการขยับ เหมาะในการเติมเต็มขมับ ร่องแก้ม ปาก และแก้มตอบ  อยู่ได้นาน 12-15 เดือน
ฟิลเลอร์ juvederm voluma
 • Voluma filler ฟิลเลอร์เนื้อแข็งฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง ใช้สำหรับฉีดใต้ตา ฉีดปาก ร่องแก้ม คางและขมับ อยู่ได้นาน 16-18 เดือน
ฟิลเลอร์ juvederm volife
 • Volift filler ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความละเอียดสูง เหมาะในการใช้สำหรับแก้ไขร่องลึกและรอยย่น อันเนื่องมาจากสภาวะต่าง ๆ มุมปาก เติมระหว่างคิ้วได้ เช่นการแก่ก่อนวัย อยู่ได้นาน 12 เดือน
ฟิลเลอร์ juvederm voballajpg
 • Vobella filler  ฟิลเลอร์ตัวนี้มีลักษณะเป็นเนื้อนิ่ม ที่มีความละเอียดสูง เน้นใช้กับคาง หน้าผาก, ขมับตอบ หรือการฉีดลิฟติ้งยกใบหน้า ฉีดแล้วมีความธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน อยู่ได้นาน 12 เดือน
ฟิลเลอร์ juvederm volite
 • Volite filler ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เหมาะกับฉีดในผิวชั้นตื้น เหมาะสำหรับการฉีดเติมเต็มรอยและเก็บรายละเอียดริ้วรอยเล็ก เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยยับของผิวหนัง ตำแหน่งที่นิยมใช้ คือ ใต้ตา และเพื่อบำรุงผิว (Skin booster) อยู่ได้นาน 8-12 เดือน

2. Restylane

Restylane ฟิลเลอร์จากสวีเดน  การันตีจากอย FDA อเมริกา และ CE MARKS จากยุโรป มีมากมายหลายรุ่นให้เลือกใช้กับแต่ละตำแหน่งปัญหาเช่นกัน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-18 เดือน เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม หมอขนม Restylane Trainner มีคำตอบ

 • Restylane classic ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง เหมาะสำหรับปัญหาริ้วรอยระดับกลางถึงมาก ใช้เก็บรายละเอียดเล็ก ๆ เช่น ใต้ตา Midface แก้มส้ม ร่องแก้ม ร่องพับมุมปาก ร่องพับคาง อยู่ได้นาน 12 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane
 • Restylane Refyne ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับผิวหนังที่บาง แก้ปัญหารอยยับเล็ก ๆ ที่ต้องการความละเอียด เหมาะสำหรับฉีดปาก ร่องแก้ม มุมปาก รอบดวงตา อยู่ได้นาน 12 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane Refyne
 • Restylane Defyne ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง เนื้อเจลมีความนิ่มปานกลาง สามารถอุ้มน้ำได้มาก  นิยมใช้รักษาบริเวณ midface หรือนำมาใช้ในการเติมเต็มแก้มส้ม ร่องน้ำหมาก ร่องพับคาง ใต้ตา ปาก อยู่ได้นาน 16-18 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane Defyne
 • Restylane Lyft
  ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง นิยมนำมาเติมเต็มแก้ไขในจุดที่ต้องการแรงยกสูง เช่น บริเวณขมับ ตามตำแหน่งเส้นเอ็นต่าง ๆ ของใบหน้า คาง ร่องแก้ม ใต้ตา จมูก เป็นต้น อยู่ได้นาน 12 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane Lyft
 • Restylane Volyme ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ใช้เติมชั้นผิวให้ เติมผิวให้อิ่มฟูขึ้น นิยมนำมาใช้ในการรักษาในตำแหน่งที่ต้องการการเติมเต็มที่สมบูรณ์แบบ เช่น บริเวณแก้มตอบ ร่องแก้ม ปาก และมุมปาก เป็นต้น อยู่ได้นาน 18 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane Volyme
 • Restylane Vital  ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เหมาะสำหรับแก้ไขปัญหา ริ้วรอย ร่องลึก ตื้น ๆ ฉีดใต้ตา หน้าผาก ให้เรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ช่วยปรับความชุ่มชื้นของผิว  อยู่ได้นาน 12 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane Vital
 • Restylane Vital light ฟิลเลอร์เจลอนุภาคเล็ก เนื้อละเอียดมากที่สุด แก้ไขปัญหาจะใช้แก้ไขบริเวณ หลุมสิว รอยคล้ำใต้ตา หรือบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้นเป็นหลัก เช่น ใต้ตา ปาก หลังฝ่ามือ ฝ่าเท้า รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่ลำคอ และเนินอก อยู่ได้นาน 6-12 เดือน
ฟิลเลอร์ Restylane Vital light
 • Restylane Kysse *new  ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ผลิตขึ้นเพื่อปรับรูปปากโดยเฉพาะ เป็นเทคโนโลยีผสมผสาน OBT ช่วยเติมเต็มริมฝีปากให้ดูชุ่มชื้น เรียบเนียน เพิ่มวอลลุ่มให้ริมฝีปากดูสวย สุขภาพดี อยู่ได้นาน 12 เดือน  อ่านเพิ่มเติม >>>  ฟิลเลอร์ Kysse
ฟิลเลอร์ Restylane Kysse

3. Belotero

Belotero filler หรือ colorful filler จากสวิสเซอร์แลนด์ ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะราคาไม่แพงจับต้องได้ ผลิตด้วยเทคโนโลยี CPM Technology ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตพิเศษที่มีแค่ยี่ห้อนี้เท่านั้น ทำให้ได้เนื้อเจลที่มีความเรียบเนียน กลืนกับผิวหน้าได้ดี สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกสภาพผิว มี 4 รุ่นให้เลือกใช้   เจาะลึกฟิลเลอร์ : ทำความรู้จักฟิลเลอร์ Belotero

ฟิลเลอร์ Belotero Soft
 • Belotero Soft ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด โมเลกุลเล็ก นิยมใช้สำหรับในการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวใส หน้าฉ่ำวาว มีน้ำมีนวล เก็บริ้วรอยเล็ก ๆ นิยมใช้บริเวณหน้าแก้ม ใต้ตา  และรักษาหลุมสิวที่ไม่ลึกมากได้ด้วย อยู่ได้นาน 6-12 เดือน
ฟิลเลอร์ Belotero Balance
 • Belotero Balance  นิยมใช้ในบริเวณใต้ตา เพิ่มความกระจ่างใส เรียบเนียน ฉีดแล้วไม่เป็นก้อน สร้างขอบปากและสร้างร่องเหนือริมฝีปากให้ชัดมากขึ้น อีกทั้งยังใช้บริเวณหน้าผากที่มีปัญหาไม่มากได้ รวมไปถึงหลุมสิวไม่ลึก อยู่ได้นาน 12-18 เดือน
ฟิลเลอร์ Belotero Intense
 • Belotero Intense ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง นิยมใช้สำหรับบริเวณที่มีการขยับบ่อย ๆ เช่น ขมับ หรือริมฝีปาก และใช้ยกกระชับใบหน้า รวมไปถึงริ้วรอยร่องลึกตามใบหน้า อยู่ได้นาน 18 เดือน
ฟิลเลอร์ Belotero Volume
 • Belotero Volume  ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก นิยมใช้ในการเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการการคงที่ของฟิลเลอร์ เช่น คาง ขมับ แก้มส้ม ปาก อยู่ได้นาน 18 เดือน
ฟิลเลอร์ Belotero Revive
 • Belotero Revive *new   ฟิลเลอร์ตัวแรกของโลกที่เพิ่มส่วนผสมของ HA+Glycerol (Duo Action) ที่มีประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นจากชั้นผิวหนังด้านในสู่ด้านนอก เหมาะสำหรับการฉีดบำรุงผิว เน้นการฟื้นฟู เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว ไม่เน้นปรับโครงสร้างผิวเหมือนรุ่นอื่น ๆ อยู่ได้นาน 9 เดือน

4. Perfectha

Perfectha filler new generation จากฝรั่งเศส ผ่านการตรวจรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ไทย และต่างประเทศ

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Perfectha

ฟิลเลอร์ Perfectha
ฟิลเลอร์นิวรามิส

Neuramis filler  จากประเทศเกาหลี ราคาประหยัด ซึ่งตอนนี้ผ่านการรับรองในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ Neuramis ของแท้ดูอย่างไร

6. Definisse

Definisse ฟิลเลอร์บริสุทธิ์น้องใหม่ ผู้ผลิตเดียวกับไหม Definisse จากประเทศอิตาลี บริษัท RELIFE Menarini Group และ A.Menarini (Thailand) Ltd. ฟิลเลอร์ Definisse ใช้เทคโนโลยี XTR™ Technology (eXcellent Three-Dimensional Reticulation) ที่ช่วยในการยกพยุง และยกกระชับปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ Definisse restore
ฟิลเลอร์ Definisse core

ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือ

 • Touch เหมาะสำหรับการเติมหน้าผากให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ 
 • Restore เหมาะสำหรับฉีดเติมริ้วรอยร่องลึก รอยหย่อนคล้อยร่องแก้ม ร่องมุมปาก
 • Core เหมาะในการใช้ปรับโครงสร้างหน้า หรือยกพยุงหน้า 

ซึ่งความพิเศษ คือ ตัวไซริงค์ทำจากแก้ว มีลักษณะใสทำให้สามารถมั่นใจได้ถึงความบริสุทธิ์ของตัวฟิลเลอร์ ดันตัวยาได้ง่ายทำให้ผู้เข้ารับบริการเจ็บน้อยลง ถูกพัฒนาและทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญและผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย.ไทย )

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ มีอะไรบ้าง 

7. Yvoire

ฟิลเลอร์ Yvoire
Yvoire แบรนด์น้องใหม่ที่คุณภาพพรีเมียมเทียบเท่าแบรนด์ในยุโรป เพิ่งนำเข้ามาในประเทศไทยไม่นาน โดยตัวที่นำร่องเข้ามาก่อนจะเป็นกล่องสีม่วง ที่มีโมเลกุลใหญ่ เหมาะกับเติมเต็มในชั้นลึก เช่น ขมับ ร่องแก้ม คาง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม >>> เจาะลึกยี่ห้อฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ที่ RWC แนะนำ

สำหรับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ RWC Clinic แนะนำ มีดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี

รับชมวิดีโอ : ทำไมฟิลเลอร์ถึงมีหลายรุ่น พร้อมวิธีการเลือกฟิลเลอร์

การเลือกฟิลเลอร์แท้ และ ฟิลเลอร์คุณภาพ

สิ่งสำคัญก่อนฉีดฟิลเลอร์ คือ การตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ที่ฉีด แท้หรือไม่? การฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งจะต้องมั่นใจได้ว่าฟิลเลอร์ที่เราฉีดนั้น มีคุณภาพ ได้รับการรับรอง และตรวจสอบมาตรฐานโดยองค์การอาหารและยาประเทศไทย

ฟิลเลอร์ แท้ ดีอย่างไร

วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อฟิลเลอร์ลอม การสังเกตฟิลเลอร์เบื้องต้น จะช่วยป้องกันการถูกหลอกลวง สำหรับกรณี ของแท้จากต่างประเทศ แต่ลักลอบหิ้วเข้ามาฉีด โดยปกติกระบวนการเก็บรักษา ในกระบวนการหิ้วฟิลเลอร์หนีภาษีจากต่างประเทศนั้น ต้องขนส่งหลายต่อ อาจทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมไม่ได้คุณภาพ

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร ?

>>> ส่องวิธีเช็คฟิลเลอร์แท้ RESTYLANE <<<

ระยะเวลาของฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์ จะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับรุ่นและละยี่ห้อ โดยจะแตกต่างกันทั้งปริมาณความเข้มข้นของ Hyaluronic Acid และเทคโนโลยีการผลิต ส่วนใหญ่ฟิลเลอร์จะอยู่ได้นาน 6-18 เดือน แล้วแต่ยี่ห้อและการดูของแต่ละคน

เจาะลึกฟิลเลอร์ : ฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ จะมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

ข้อปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

* หลีกเลี่ยงอาหารเสริมหรือยาบางชนิด อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDs, แอสไพริน (aspirin) และ ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) สมุนไพรก็จะเป็น  น้ำมันตับปลา แปะก๊วย โสม เป็นต้น

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ ควรศึกษาข้อมูลให้ดี ทั้งการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกแพทย์ เทคนิคต่าง ๆ ของแพทย์ รวมไปถึงการสังเกตฟิลเลอร์แท้/ปลอมของแต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจถึงผลลัพธ์ที่จะได้รับ

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดหลังจากฉีดฟิลเลอร์ จะมีปฏิบัติ/ดูแล ดังนี้

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ จะส่งผลต่ออายุของฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม >>>  หลังฉีดเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง

อาการข้างเคียงของการฉีดฟิลเลอร์

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์แท้ ในบางคนอาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำการฉีดเล็กน้อยเป็นปกติค่ะ

ฟิลเลอร์ อาการข้างเคียง

แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ อาการต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หาก 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์คลินิกที่ได้ทำการรักษา ทั้งนี้ หากฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ จะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย

อ่านเพิ่มเติม >>> ฟิลเลอร์เป็นก้อน แก้อย่างไร

ฉีด ฟิลเลอร์ RWC

สลายฟิลเลอร์ คืออะไร

การฉีด สลายฟิลเลอร์ คือ การฉีดเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyaluronidase:HYAL) เข้าไปในร่างกายเพื่อสลายฟิลเลอร์แท้ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ ฉีดแล้วไม่สวย เป็นต้น (เจาะลึกการสลายฟิลเลอร์)

**สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดฟิลเลอร์ เจ็บไหม

การฉีดฟิลเลอร์ไม่เจ็บ เนื่องจากแพทย์ผู้ทำการรักษาจะทายาชาก่อน จะออกฤทธิ์โดยระงับการทำงานของระบบประสาท ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบที่ทายา จะไร้ความรู้สึกชั่วคราว ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ รวมไปถึงตัวของฟิลเลอร์เองมีส่วนผสมของยาชา (Lidocane) อยู่ด้วย

ดังนั้น ระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ สามารถมั่นใจได้ว่าแทบจะไม่รู้สึกเจ็บเลย รวมทั้งหลังยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ก็จะไม่มีความรู้สึกเจ็บเช่นกัน

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ RWC

ขั้นตอนการฉีด ฟิลเลอร์ RWC

1. ประเมินใบหน้าและวางแผน

แพทย์จะประเมินดูลักษณะใบหน้าและปัญหาผิว เพื่อทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ในจุดที่จะทำการแก้ไข รวมถึงมีการถ่ายภาพใบหน้า เพื่อวัดผลการเปลี่ยนแปลงหลังฉีด

2. ทำความสะอาดและแปะยาชา

ในขั้นตอนนี้จะต้องเช็ดทำความสะอาดใบหน้าเพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการทายาระงับความรู้สึก หรือ อาจใช้อุปกรณ์เย็นจัด ที่จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่อาจเกิดขึ้นขณะฉีดฟิลเลอร์ได้

3. การฉีดฟิลเลอร์

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ จะใช้เวลาในการฉีดแต่ละเข็มไม่นาน แพทย์จะทำการนวดและประเมินผลการตรวจไปพร้อมกับการฉีดฟิลเลอร์ หรืออาจมีการเพิ่มปริมาณของฟิลเลอร์ตามที่ประเมินและแพทย์เห็นสมควร

4. การทำความสะอาดแผลและพักฟื้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะลบทำความสะอาดเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ออก และใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดอาการบวมและบรรเทาความรู้สึกไม่สบายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย โดยผิวหนังที่ฉีด อาจมีการฟกช้ำจากรอยเข็ม 1-3 วันและจะค่อย ๆ หายเอง

ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

อีกปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการฉีดฟิลเลอร์ก็คือ การเลือก ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เพราะฉีดครั้งหนึ่งจะต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ที่ตามมา จะส่งผลดีหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและความพึงพอใจของผู้เข้ารับบริการเอง  โดยมีปัจจัยดังนี้

ฉีด ฟิลเลอร์ เลือกที่ไหนดี

1. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือได้

ก่อนตัดสินใจฉีด ต้องดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง พิจารณาจากแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ มีความเป็นปัจจุบัน และควรดูรีวิวที่เป็นคลิปวิดีโอก่อน-หลังทำ จะสามารถเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน

2. มีราคาที่เหมาะสม

ราคาต้องไม่สูงหรือต่ำต่างไปจากคลินิกอื่น ๆ มาก ซึ่งอาจจะแตกต่างกันได้ในด้านความชำนาญของแพทย์ หากเป็นฟิลเลอร์ที่มีราคาถูกจนเกินไป ให้เดาได้เลยว่าน่าจะเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

3.ดูเคสรีวิวของแพทย์แต่ละคน

แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ การวางตัวยาในตำแหน่งชั้นผิวแบบใดแก้ปัญหาใด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ และบวมช้ำน้อยที่สุด และ ไม่เกิดปัญหาหลังการฉีดฟิลเลอร์ในแบบต่าง ๆ 

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมกี่วัน

ก่อนตัดสินใจฉีดต้องรู้อะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ ความรู้

1. ประเภทของฟิลเลอร์

ประเภทของฟิลเลอร์มีหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการ ได้แก่ ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว ฟิลเลอร์แบบกึ่งชั่วคราว และฟิลเลอร์แบบถาวร

2. ฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ที่ใช้ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น สามารถดูรายละเอียดได้จาก การเลือกฟิลเลอร์แท้ และ ฟิลเลอร์คุณภาพ และ วิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์แท้หรือปลอม

3. แพทย์ผู้ทำการรักษา

แพทย์จริงต้องสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่ เว็บไซต์ของแพทย์สภา แพทย์ที่ทำการรักษาจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกายวิภาค เส้นเลือดบนใบหน้า และการวางตำแหน่งยาได้อย่างแม่นยำ

ข้อดี-ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์มีข้อดี คือ ปลอดภัยสูง เพราะไม่มีสารอันตรายเข้าสู่ร่างกาย แต่ข้อเสีย คือ ตัวยาไม่สามารถอยู่ได้ถาวร โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติม ดังนี้

ฟิลเลอร์ ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ปรับโหงวเฮ้ง

โหงวเฮ้งใบหน้า ฟิลเลอร์

เจาะลึกโหงวเฮ้งเพิ่มเติม >>>ได้ที่นี่<<<

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ ที่ RWC

ภาพรีวิว

ฉีดฟิลเลอร์ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า
ฟิลเลอร์ ใต้ตา รีวิวรีวิวฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์จมูกฉีดฟิลเลอร์จมูก
ฉีดฟิลเลอร์คางฉีดฟิลเลอร์คาง
ฉีดฟิลเลอร์หน้าผากฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก
ฉีดฟิลเลอร์ปากฉีดฟิลเลอร์ปาก

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ รีวิวฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์รีวิว
ฉีดฟิลเลอร์ ใต้ตา
ฟิลเลอร์ปาก
รีวิวฉีด ฟิลเลอร์ แก้มตอบ
รีวิวฉีด ฟิลเลอร์ คาง

คลิปรีวิว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์คืออะไร?

ฟิลเลอร์ (Filler) คือ สาร Hyaluronic Acid ที่ฉีดเพื่อเติมเต็มใบหน้า ริ้วรอย รอยหมองคล้ำดูจางลง รวมไปถึงการฉีดเสริมในจุดต่าง ๆ เช่น ใต้ตา จมูก ปาก คาง ขมับ แก้มตอบ เป็นต้น

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ไม่อันตรายอย่างที่คิด หากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และแพทย์ผู้ทำการรักษามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ในเรื่องกายวิภาพเป็นอย่างดี

ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

การเปลี่ยนแปลงจะเห็นได้ทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยอาจจะมีอาการบวม แดง เขียวช้ำ แต่จะค่อย ๆ หายใน 1-2 วัน และหากมีอาการไม่ดีขึ้น บวมนานผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ที่ทำการรักษา

หลังฟิลเลอร์สลาย หน้าจะดูมีอายุไหม

ไม่ค่ะ หลังฟิลเลอร์สลายหมดแล้ว ใบหน้าจะไม่ดูแก่ขึ้น แต่จะช่วยในเรื่องของการชะลอวัยมากกว่าค่ะ เนื่องจากผิวในบริเวณที่ฉีดจะมีความชุ่มชื้น คอลลาเจนและอีลาสตินก็จะถูกสร้างขึ้นมา เพื่อช่วยปรับสภาพผิวใหม่ แม้จะหมดผิวก็ยังคงดูดีค่ะ

สรุป

ฟิลเลอร์ หรือ สาร Hyaluronic Acid ช่วยแก้ไขบริเวณที่มีปัญหา เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม หน้าผาก ทรงปาก เต็มเติมผิวให้เต่งตึง ปรับสภาพผิว ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะ HA สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และเพื่อความปลอดภัยก่อนฉีดต้องศึกษาข้อมูล ใช้ของแท้ แพทย์ที่ฉีดต้องมีประสบการณ์ ต้องศึกษารีวิว และข้อมูลสถานที่ให้บริการให้ชัดเจน

ถูกยอมรับจากดารานักแสดงมากมาย

ฉีดฟิลเลอร์

ได้รับรางวัลจากสื่อชั้นนำระดับประเทศ

ฟิลเลอร์ รายการ
ฟิลเลอร์ สื่อออนไลน์
ฟิลเลอร์ การันตี

       ลงสื่อออนไลน์หลากหลายช่องทาง อาทิ   Zolitic Bright today อมรินทร์ 77ข่าวเด็ด สมาร์ท SME Channel SMEชี้ช่องรวย / NEW18 สยามรัฐ บิสเนสทูเดย์ ThaiQuote

       อันดับ 1 คลินิกฉีดฟิลเลอร์จาก   Thaitopclinic

       1  ในคลินิกฉีดฟิลเลอร์ชื่อดังจาก   Wongnai

ดูรางวัลทั้งหมดของ RWC CLINIC

CONTACT FOR SPECIAL PRIVILEGES

กดด้านล่างติดเราเพื่อสอบถามรายละเอียดเเละสิทธิ์อื่นๆ

โทร RWC
line rwc
Facebook rwc
โทร RWC
Facebook rwc
line rwc

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic