หลุมสิว หายเอง ได้จริงหรือไม่ ?

หลุมสิว หายเอง

ปัญหาผิวหน้าหลาย ๆ อย่างใช้เวลาแตกต่างกันในการรักษาให้หายได้ แต่ หลุมสิว หายเอง ไม่ได้นะคะ เพราะหลุมสิวเป็นบาดแผลที่ต่อให้แม้ใช้การรักษาอย่างดีที่สุด ก็ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เลย คงไม่มีทางที่หลุมสิวจะหายเองได้อย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องท้อถอยไป ค่อย ๆ รักษาไปตามอาการ รับรองผิวหน้าเนียนขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ปุ่มรักษาหลุมสิว หายเอง
เมโสหลุมสิว scar

ทำไมถึงมีหลุมสิว

“สิวอักเสบ” ต้นเหตุการเกิดหลุมสิวและรอยแผลเป็นบนผิวหน้า ส่วนใหญ่คนที่มีปัญหาหลุมสิวมักเกิดจากการรักษาสิวไม่ถูกวิธี ปล่อยให้สิวอักเสบบวมแดง หากไม่รีบจัดการหรือป้องกันแต่เนิ่นๆ พอสิวเป็นหนองหรือเกิดการอักเสบนานๆมันทำให้เนื้อผิวรอบๆ บริเวณที่เป็นสิวถูกทำลาย พอสิวหายร่างกายซ่อมแซมไม่ทันจึงเกิดเป็นรอยแดงหรือรอยแผลขนาดเล็กขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษาจะเกิดเป็นพังผืดกลายเป็นหลุมสิวที่รักษายากในที่สุด

หรือไม่รีบจัดการรอยสิวตั้งแต่เกิดใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดง รอยดำ รอยแผลขนาดเล็ก หรือหลุมสิว ถ้าเป็นรอยบางๆ โดยที่เนื้อผิวไม่เสียหายอันนี้ไม่น่ากังวล ปล่อยไว้เฉยๆหรือทาครีมบำรุงไม่นานก็หาย แต่ถ้าเป็นรอยแผลที่เนื้อผิวโดนทำลายควรรับรักษาแต่เนิ่นๆ เพราะแผลที่เกิดขึ้นอาจเป็นต้นเหตุการเกิดแผลเป็นหรือหลุมสิวในวันหน้าได้

ประเภทของหลุมสิว มีอะไรบ้าง

หลุมสิวชนิด Rolling scar (ระดับทั่วไป)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้า กินพื้นที่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย ที่มักจะเกิดจากการแกะเกาสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่ลึกมาก และทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น

 • เป็นแอ่งโค้งตื้นที่มีปากกว้างมากกว่า 4-5 มิลลิเมตร
 • เป็นหลุมที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด รักษาได้ง่าย
 • ผู้ที่เป็นหลุมสิวชนิดนี้ประมาณ 15-25%

ชนิด Box scar (ระดับรุนแรงปานกลาง)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นบ่อ เป็นรอยหลุมที่มีลักษณะขนาดใหญ่ประมาณ 3-5 มิลลิเมตรมีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้าง จึงมีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม ฐานของหลุมจะแข็งตึง เกิดจากการมีพังผืด แต่จะมีความตื้นชั้นผิวเท่านั้น ไม่ได้กินไปจนถึงชั้นรูขุมขน หลุมสิวระดับนี้ หลังการรักษารอยหลุมแล้ว อาจจะเหลือร่องรอยจุดด่างดำอยู่บ้าง

 • ลักษณะเหลี่ยมออกกลมรี
 • มีปากหลุมที่กว้าง แต่ก้นหลุมสิวตื้น
 • คนมักเป็นหลุมสิวชนิดนี้ประมาณ 20-30%
 • มักพบบริเวณ “แก้ม และ ขมับ”

ชนิด Ice pick scar (ระดับรุนแรงที่สุด)

รอยหลุมแคบแต่ลึก มีความลึกถึงรูขุมขน หลุมชนิดนี้เกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตัน มีการทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้คอลลาเจนหายไปด้วย หลุมสิวชนิดนี้รักษายากและต้องใช้เวลานานในการรักษา

 • เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงที่สุดและพบมากที่สุด
 • ค่อนข้างยากในการรักษา
 • คนมักเป็นหลุมสิวชนิดนี้ถึง 60-70%

อ่านเพิ่มเติม  หลุมสิว Ice Pick scar คืออะไร?

หลุมสิว หายเอง ปุ่มขาย
ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

หลุมสิว หายเอง ไม่ได้ แต่รักษาได้

เลเซอร์หลุมสิว

การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ เป็นการรักษาสิวที่ใช้คลื่นแสง ที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกัน ยิงไปที่ผิวหน้า เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนพร้อมกับทำลายพังผืดที่ยึดก้นหลุมสิวเอาไว้ ช่วยให้เซลล์ผิวถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในเวลาอันสั้น

กระตุ้นด้วยเข็ม

การกระตุ้นด้วยเข็มเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาหลุมสิวที่ได้ผลดี เป็นการกระตุ้นหลุมสิวด้วยเข็ม ช่วยทำลายพังผืด ทำให้ผิวหน้าเกิดบาดแผล กระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการซ่อมแซมตัวเอง เร่งสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ มีหลายวิธี ซึ่งในแต่ละวิธีนั้นก็ค่อนข้างเจ็บเวลาทำ จะมีเลือดออกจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะใช้ยาชาในการรักษาด้วย

กรอผิวด้วยอัญมณี

แต้มด้วยกรด TCA

การรักษาหลุมสิวด้วยกรดนั้น จะใช้กรดที่มีชื่อว่า TCA เป็นกรดที่ใช้ลอกผิวหน้า ช่วยรักษาหลุมสิว มีความเข้มข้นตั้งแต่ 10-100% โดยจะแต้มหลุมสิวแต่ละหลุม ทิ้งไว้ 3-4 นาที แล้วล้างออก จะเกิดเป็นรอยด่างขาวขึ้น ทิ้งไว้ 3-4 วัน รอยด่างจะกลายเป็นสะเก็ดแผลสีน้ำตาล ถ้าเป็นแบบนี้ห้ามแกะเด็ดขาด ปล่อยให้มันหลุดออกตามธรรมชาติหลุมสิวจะถูกกระตุ้นให้ตื้นขึ้น

การผ่าตัดหลุมสิว

การผ่าตัดหลุมสิว เป็นการผ่าตัดเพื่อเย็บปิดปากหลุมสิว ช่วยปกปิดปากหลุมสิวได้อย่างรวดเร็วทันใจ เหมาะกับหลุมสิวที่มีขนาดใหญ่หรือว่าหลุมสิวแบบแอ่งกระทะ

กรอผิวด้วยอัญมณี

การกรอผิวด้วยอัญมณี

การกรอผิวด้วยเกร็ดอัญมณี หรือ Microdermabrasion เป็นวิธีการรักษารอยแดงโดยการพ่นเกร็ดอัญมณีลงไปที่ผิวหน้าเพื่อกระตุ้นการผลัดตัวของเซลล์ผิว ทำให้ผิวชั้นบนหลุดลอกเร็วขึ้น จะได้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่

การทำทรีตเมนต์ AHA

การทำทรีตเมนต์ AHA

การทำ AHA คือ การลอกผิวหน้าด้วยกรดผลไม้ หลักการคือ จะลอกผิวหรือผลัดเซลล์ผิวชั้นบนออก ช่วยกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ ลดการทำงานของเม็ดสี ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ช่วยลดริ้วรอยตื่นๆ รอยแดง และรอยดำจากสิวได้ดี

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว

การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว คือ การฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในผิวเพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยการหย่อนคล้อย หรือ แก้ปัญหาหลุมสิว เมื่อฉีดเข้าไปจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเหมาะสำหรับคนเป็นหลุมสิวไม่เกิน 1 ปี

การป้องกันหลุมสิว ไม่ยาก

เมื่อสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าแล้ว ควรรีบรักษาให้เร็วที่สุด หรือหากเป็นสิวอักเสบ ต้องอย่าพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้สิวอักเสบ ที่เป็นสาเหตุของหลุมสิว เช่น การบีบสิว กดสิว โดยเฉพาะหากมีสิวอักเสบขนาดนั้น เพราะยิ่งสิวอักเสบใหญ่ ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดหลุมสิวขนาดใหญ่ขึ้นและเสี่ยงต่อการติดเชื้อลึกถึงชั้นผิวหนัง ส่งผลไปถึงการสมานแผลบนใบหน้าที่จะใช้เวลานานขึ้น ทำให้เกิดพังผืดมากขึ้น ก็จะกลายเป็นแผลเป็น หรือร้ายแรงถึงขั้นกลายหลุมสิวถาวร

หลุมสิว รักษาได้ไหม หมอขนมมีคำตอบ

สรุป

แม้ หลุมสิว หายเอง ไม่ได้ แต่ก็มีวิธีรักษาตามอาการไป ซึ่งแต่ละวิธีให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง ยิ่งเยอะ ยิ่งลีก ยิ่งรักษายาก ควรศึกษาแนวทางควบคู่กับการรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป เลี่ยงปัจจัยในการเกิดสิวอักเสบ หรือถ้าเป็นแล้วต้องหาทางจัดการที่ถูกต้อง เพื่อให้สิวยุบเร็วที่สุด

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจ หลุมสิว

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า