สิวผด เกิดจากอะไร รักษาให้หายได้อย่างไร

Upload Image...

สิวผด เกิดจากอะไร ผู้คนทั่วไปมักเจอบนใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งไม่รู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดขึ้นคืออะไรกันแน่ จะรู้ตัวก็เมื่อรู้สึกจับแล้วเจ็บ หรือส่องกระจกดูแล้วเห็นเป็นตุ่ม ๆ เล็ก ซึ่งเรามีวิธีการรักษา และป้องกันการเกิดสิวผดได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ทำความรู้จัก Dual Yellow Laser เพิ่มเติม >>> ดูที่นี่ <<<

สิวผด คืออะไร

Upload Image...

สิวผด มักจะเห็นเป็นตุ่มผื่นเล็กแดง ๆ ไม่สามารถบีบหรือกดหัวออกมาได้ เพราะเป็นสิวหัวปิด (Papule) สิวผด จะไม่เกิดที่ใดที่หนึ่ง มักกระจายไปทั่วใบหน้า บริเวณที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ เช่น หน้าผาก แก้ม คาง ขมับ และไรผม ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มักโดนเหงื่อบ่อย ๆ ทำให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดเป็นสิวผดขึ้นนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : สิวผด 

สิวผดเกิดจากอะไร

แสงแดดและอากาศร้อน 

เพราะแสงแดดและความชื้นจะทำให้ต่อมเหงื่อขับเหงื่อออกมาเยอะกว่าปกติ จนระบายไม่ทันเกิดเป็นการอุดตันของรูขุมขนรวมกับสิ่งสกปรกที่สะสม ทำให้เกิดเป็นสิวผดขึ้นมา 

Upload Image...
Upload Image...

ความเครียดและการพักผ่อนน้อย 

ส่งผลให้การทำงานของต่อมเหงื่อและต่อมไขมันผิดปกติ เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันมากยิ่งขึ้น

ใช้ครีมที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว 

เรื่องการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เป็นอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะต้องเบือกให้เข้ากับสภาพผิวของตัวเองมากที่สุด ในเช่นนั้นจากการบำรุงจะทำให้เกิดปัญหามากกว่าเดิม เช่น เป็นคนหน้ามัน แต่ก็ยังใช้ครีมเนื้อหนักก็จะยิ่งทำให้ใบหน้ามันมากกว่าเดิม หรือเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายแต่ใช้ครีมที่มีกรดลอกผิวหรือมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ ทำให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ต้องเสียเงินรักษาเพิ่มอีก

สิวผดเกิดจากพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง 

สิวผด เกิดจากอะไร มีหลายพฤติกรรมที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลไม่ดีต่อผิวหน้าโดยตรง ทั้งใช้มือสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ การแคะ แกะ เกา บริเวณที่เป็นสิวผด เพราะเราไม่รู้ว่ามือของเราสะอาดหรือไม่ ไปจับหรือโดนอะไรมาบ้าง การล้างหน้าควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้องปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือร้อนจนเกินไป การล้างหน้าบ่อยเกินไป รวมไปถึงการเช็ดขัดถูใบหน้าอย่างแรง อาจทำให้ใบหน้าบอบบางได้

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ประเภทของสิวผิด

ประเภทสิวผด สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

สิวผดจากผิวอ่อนแอ และแพ้ง่าย 

เมื่อผิวไม่แข็งแรง ก็จะทำให้เกิดสิวผดขึ้นได้ง่าย โดยธรรมชาติแล้วผิวลักษณะนี้เมื่อโดนกระตุ้นจากอากาศที่ร้อนจัดหรือเย็นมากเกินไป เจอฝุ่น มลภาวะ ครีม ทำให้สิวผดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

 

สิวผดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

สิวผด เกิดจากอะไร เกิดจากพฤติกรรมแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมของตนเองได้ เพื่อไม่เป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวผด พฤติกรรมการจับ แกะ แคะ ที่ใบหน้า รวมถึงการใช้น้ำร้อนหรือเย็นเกินไปล้างหน้านั่นเอง

สิวผดมักเกิดที่บริเวณไหน

  • สิวผดที่แก้ม
  • สิวผดที่หน้าผาก
  • สิวผดที่จมูก
  • สิวผดที่คาง
  • สิวผดที่คอ
  • สิวผดที่หน้าอก
  • สิวผดที่หลัง
Upload Image...

การดูแลตนเองเมื่อเป็นสิวผด

หลีกเลี่ยงความเครียด

ความเครียด เป็นปัจจัยหลักอีกหนึ่งข้อที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะความเครียดส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน ฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) และ แอนโดรเจน (androgens) ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันและอาจทำให้เกิดสิว จึงควรหลีกเลี่ยงความเครียดโดยการหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เช่น การออกกำลังกาย การฟังเพลง อ่านหนังสือ หรืองานอดิเรกที่ชอบทำ จะทำให้ความเครียดเบาลง แถมยังเพิ่มความสุขให้กับตัวเองมากขึ้นด้วย

Upload Image...

งดการแกะ แคะและบีบสิว

การที่นำมือไปสัมปัสบนใบหน้า โดยที่ไม่รู้ว่าสะอาดหรือเปล่า จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ๆ อีกทั้งยังทำให้เกิดรอยแดงขึ้นอีกด้วย

 

ล้างหน้าอย่างถูกวิธี

การล้างหน้าอย่างถูกวิธี เป็นการป้องกันผิวอย่างหนึ่ง เริ่มที่การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าหรือคลีนซิ่ง ให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดสิวง่าย ได้แก่ แอลกอฮอล์ น้ำมัน น้ำหอม พาราเบน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารรักษาสิว

 

เลือกสกินแคร์หรือครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิว

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ตรงกับสภาพผิวตัวเอง จะช่วยให้สิวหายเร็วยิ่งขึ้น เพราะแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน เช่น ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม และผิวแพ้ง่าย แต่ละสภาพผิวมีวิธีการดูแลและการเลือกใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงผิวที่แตกต่างกันนั่นเอง

ทำเลเซอร์

Upload Image...

การทำ Dual Yellow Laser เมโสหน้าใส และ มาเด้ คอลลาเจนได้เป็นวิธีที่รักษาปัญหาสิวผดได้อย่างตรงจุด ไม่ต้องเต็มตัว ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาไม่นาน แถมยังให้ผลลัพธ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมี การทำเมโสหน้าใส และ มาเด้ คอลลาเจนที่สามารถช่วยได้

สรุป

สิวผด คือ ตุ่มผื่นเล็ก ๆ ที่ขึ้นตามหน้าผาก แก้ม หน้าอก หลัง และอีกหลายที่ แล้วสิวผด เกิดจากอะไรนั้น เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกันทั้งความเครียด สิ่งสกปรกสะสม สภาพแวดล้อม และสภาพอากาศ ซึ่งสิวผดสามารถรักษาได้ ด้วยการงดแกะ บีบสิว ล้างหน้าให้ถูกวิธี หลีกเลี่ยงความเครียด และเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวตัวเอง

ติดต่อ
ติดต่อ
ติดต่อ

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า