7 ข้อควรรู้ก่อนฉีด ฟิลเลอร์ ปาก

ฟิลเลอร์ ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด เพื่อช่วยเติมเต็มให้ริมฝีปากกลับมาดูอวบอิ่ม เต่งตึง ชุ่มชื้น สามารถสลายได้หมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังฉีดทันที

สารบัญ

ใครอยากรู้จักฟิลเลอร์อย่างละเอียด อ่านตรงนี้ก่อน

  >>ฟิลเลอร์คืออะไร<<

1. การฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ทำให้หน้าเด็กลง

จากการศึกษาด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย พบว่า เมื่อเราอายุมากขึ้น ริมฝีปากของเราจะบางลงและสารที่อยู่บริเวณริมฝีปากของเรา ซึ่งก็คือ Hyaluronic Acid ที่อยู่ใต้ผิวหนังเราตามธรรมชาติจะจางหายไปตามกาลเวลา ส่งผลให้ผิวบริเวณรอบปากจะเหี่ยวย่นทำให้มองเห็นริ้วรอยต่างๆ บริเวณริมฝีปากอย่างชัดเจน ทำให้คนที่มีริมฝีปากบางมากเกินไปจะมีใบหน้าที่ดูแก่กว่าวัยมากขึ้น

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปาก ทำให้ริมฝีบางดูอวบอิ่มขึ้น ร่องปากเต็มขึ้น ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี ริ้วรอยบริเวณริมฝีปากจะหายไป ส่งผลทำให้ใบหน้าของเราดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม

2. ก่อนการฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ควรตรวจสอบอะไร ?

ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ฉีด

ควรหาข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ ต้องแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่เป็นฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไปหรือนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ ไม่ได้คุณภาพ

ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ให้แก่เราควรจะเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างผู้ใช้บริการว่าบริเวณใดต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์ท่านนั้นมีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่

สถานที่รับบริการ

โปรดแน่ใจว่าสถานที่ที่เข้าไปรับบริการ เป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์คลินิกไหนดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง 

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม

3. บุคคลที่ไม่ควรฉีด ฟิลเลอร์ ปาก

  • บุคคลที่ผิวหนังมีการอักเสบหรือติดเชื้อ
  • บุคคลที่มีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก
  • บุคคลที่เคยมีอาการแพ้อย่างรุนแรง หรือเคยมีประวัติเกิดอาการแพ้อย่างเฉียบพลัน
  • บุคคลที่แพ้สารประกอบใด ๆ ที่เป็นส่วนผสมในฟิลเลอร์ เช่นแพ้คอลลาเจน แพ้สารลิโดเคน (ยาชา) แพ้แบคทีเรีย เป็นต้น
  • สตรีมีครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
ฉีดฟิลเลอร์ปาก คืออะไร

4. ปากแบบไหนที่ควรฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ?

  • ริมฝีปากบาง การ ฟิลเลอร์ปาก จะสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับริมฝีปากของเรา เป็นจุดเด่น ขับใบหน้าให้ดูโดดเด่นมากขึ้น
  • ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น เพราะ ฟิลเลอร์ มี Hyaluronic Acid จะช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปากจะทำให้ปากมีน้ำมีนวล อวบอิ่ม น่าสัมผัส
  • เนื้อริมฝีปากเป็นร่อง มีริ้วรอยที่เนื้อปากและขอบปาก ซึ่งจะพบปัญหาเวลาที่ทาลิปสติก ตัวเนื้อลิปสติกที่เราทาบนริมฝีปากจะตกลงไปในร่อง สีปากจะเป็นลายไม่สวยงาม
  • มุมปากตก ไม่ได้สัดส่วน ทำให้ใบหน้าดูหมองเศร้า ไม่สดใส ไม่เป็นมิตร การฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถปรับสัดส่วนริมฝีปาก ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปากบน ริมฝีปากล่าง หรือเนื้อบริเวณรอบริมฝีปาก ให้สวยงามเข้ากับใบหน้าของเรา ช่วยสร้างเนื้อปากที่เรียบเนียนไม่มีร่อง รูปทรงปากให้กระจับ ดูอ่อนวัย และยกมุมปากขึ้น ช่วยส่งเสริมให้ใบหน้าดูสดใส อมยิ้มตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติม ฟิลเลอร์ไหลย้อยจะไม่เกิดขึ้น ถ้าฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวมกี่วัน

5. การฉีด ฟิลเลอร์ ปาก จะมีอาการบวมกี่วัน ?

อาการบวมหลังจากฉีด ฟิลเลอร์ปาก นั้น จะบวมมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่เข็มฉีดยาจิ้มลงไปบนริมฝีปากของเรา จะมีรอยเข็มเป็นจุดเล็กๆ แดงๆ รอบริมฝีปาก หรือรู้สึกเจ็บปวดจากอาการบวมได้ ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นประมาณ 3-4 วัน และหายเองภายใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งหากต้องการลดอาการบวมหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มร้อน เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเสียรูปทรง

อ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน รวมทั้งผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

6. การฉีด ฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม?

เนื่องจากการเข้ารับบริการฉีด ฟิลเลอร์ปาก นั้นมีขั้นตอนการทายาชา โดยออกฤทธิ์โดยระงับสัญญาณประสาท ทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณโดยรอบที่ทายาไร้ความรู้สึก นำมาใช้ป้องกันและระงับอาการปวดตามตำแหน่งต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ปาก และตัวของฟิลเลอร์เองมีส่วนผสมของ Lidocane หรือ ยาชา อยู่ด้วย ดังนั้นระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ปาก รับรองได้ว่าแทบจะไม่รู้สึกเจ็บเลย

รวมทั้งหลังฤทธิ์ยาชาหมดแล้วก็จะไม่มีความรู้สึกเจ็บเช่นกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพริมฝีปากของแต่ละคนด้วย บางคนอาจจะมีความรู้สึกเจ็บอยู่ ซึ่งจะเจ็บมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่เข็มลงบนริมฝีปาก รวมไปถึงความหนาของริมฝีปาก หากใครมีริมฝีปากที่หนา ก็จะเกิดอาการเจ็บได้ง่ายมากกว่าคนที่มีริมฝีปากบาง

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี

7. การฉีด ฟิลเลอร์ปาก ใช้เวลาเท่าไร ?

เมื่อเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ปาก คุณหมอตรวจร่างกาย ประเมินดูลักษณะของใบหน้าและปัญหาผิว รวมถึงตรวจดูลักษณะของรูปทรงปากและเนื้อริมฝีปาก ดูบริเวณที่จะทำการฉีด ฟิลเลอร์ปาก และมีการทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก รวมไปถึงการถ่ายภาพก่อนเข้าและหลังเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อดูผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลง

หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยคุณหมอจะทายาชาที่บริเวณปาก ใช้เวลาทั้งหมด 20 นาที เมื่อยาออกฤทธิ์เต็มที่จึงเริ่มสู่ขั้นตอนของการฉีดฟิลเลอร์ปาก ปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปาก จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ 1cc ซึ่งใช้เวลาเพียง 10-15 นาที เท่านั้น

สรุป

ก่อนฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ควรพิจารณาว่า ปากของเราควรฉีด ฟิลเลอร์ปากหรือไม่ อยู่ในกลุ่มบุคคลเสี่ยงอันตรายหากฉีดฟิลเลอร์ปาก และที่สำคัญควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้รอบคอบก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า