7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันจมูก

ฉีดไขมันจมูก

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกมีหลายวิธีให้เราได้เลือกตามความต้องการ ซึ่งการ ฉีดไขมันจมูก เป็นการศัลยกรรมที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะว่ามีความปลอดภัย ทำแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาทะลุ ไม่รู้สึกหนักจมูก ไม่เกิดอาการแพ้ เพราะเซลล์ไขมันที่ใช้เสริมนั้นเป็นของตัวเอง

สารบัญ

รู้จักการฉีดไขมันหน้าเด็ก 

>>ฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) <<

ฉีดไขมันจมูก

1. ทำไมถึงต้อง ฉีดไขมันจมูก

ต้องการเสริมจมูกแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่โด่งจนเกินไป และมีความปลอดภัย ไม่อยากใช้ซิลิโคนหรือสารภายนอก เนื่องจากการ ฉีดไขมันจมูก นั้นใช้ไขมันของตัวเอง ทำให้ไม่มีความเสี่ยงที่จมูกจะทะลุหรือเอียง ไม่ต้องเจ็บตัวมากจากบาดแผลการผ่าตัด อีกทั้งแผลซ่อนในตำแหน่งที่มองไม่เห็น มีเพียงแผลเล็กน้อยจากการฉีดไขมันภายในร่างกายเราเท่านั้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

2. ฉีดไขมันจมูก สามารถแก้ไขความผิดพลาดจากการศัลยกรรมจมูกแบบอื่นได้ด้วย

ปัญหาจากการศัลยกรรมจมูกนั้นส่วนใหญ่มาจากการศัลยกรรมจมูกด้วยซิลิโคน ซึ่งปัญหาที่ตามมาเมื่อการทำศัลยกรรมนั้นไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการรับรองความปลอดภัย ทำให้จมูกทะลุ หรือเอียงไม่ได้ทรง การแก้ไขปัญหาจึงต้องให้เรานั้นถอดซิลิโคน และให้พักจมูก 3-6 เดือน โดยผลของการถอดซิลิโคนออกจะทำให้จมูกแบน เสียรูปทรง และบางทีอาจเกิดพังผืดขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลเพราะว่า การ ฉีดไขมันจมูก จะช่วยแก้รูปทรงจมูกที่เบี้ยว โดยอัดไขมันใส่เข้าไปแทนที่ เพื่อปรับรูปทรงจมูกให้เข้ารูป

ฉีดไขมันจมูก ที่ไหนดี

3. คนที่มีเนื้อจมูกน้อยต้องฉีดไขมันจมูกก่อน

หลายๆ คนเลือกที่จะไปเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทั้งที่มีเนื้อจมูกน้อย ซึ่งมีความเสี่ยงมากหากไปเสริมแล้วซิลิโคนจะทะลุออกมานอกจมูก ดังนั้นหากต้องการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ต้องตรวจสอบจมูกตัวเองก่อนว่าเนื้อจมูกนั้นมีเยอะพอหรือไม่ หากมีเนื้อจมูกน้อยละต้องการใส่ซิลิโคน ก็ต้อง ฉีดไขมันจมูก เพื่อเพิ่มความหนาของเนื้อจมูก

อ่านเพิ่มเติม ตำแหน่งฉีดไขมันหน้า ยอดนิยม

4. การฉีดไขมันจมูก ทำให้จมูกโด่งได้เหมือนการเสริมด้วยซิลิโคน

การ ฉีดไขมันขมูก ทำให้สันจมูกโด่งขึ้น และมีความโด่งเท่าที่เนื้อเยื่อภายในร่างกายทำได้ ซึ่งอาจไม่โด่งอย่างชัดเจนเหมือนกับการเสริมด้วยซิลิโคน เพราะไขมันมีความอ่อนนุ่ม ปรับรูปร่างให้ไม่ดันเนื้อเยื่อจมูกมากเกินไป แต่ถ้าเราชอบที่จะมีจมูกโด่ง เห็นเป็นสัน คม ชัดเจน จะเหมาะกับวิธีการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนมากกว่า

5. ไขมันที่ใช้ในการ ฉีดไขมันจมูก

ส่วนใหญ่จะมาจากหน้าท้องและต้นขา เพราะว่าไขมันบริเวณนี้มีสเต็มเซลล์ไขมันมากกว่า ลักษณะของไขมันจะมีทั้งความแน่นและยืดหยุ่น ซึ่งสามารถเข้ากับบริเวณสันดั้งได้ดี เหมาะกับการ ฉีดไขมันจมูก ทำให้เนื้อเยื่อไขมันมีโอกาสมีชีวิตรอดได้มากกว่าไขมันบริเวณอื่น โดยแพทย์จะใช้เข็มฉีดยาขนาดเล็กดูดไขมันจากบริเวณที่เลือกไว้ แล้วนำมาคัดกรองส่วนเซลล์ไขมันที่เป็นเนื้อล้วนๆ นำมาผสมกับฮอร์โมนเล็กน้อย แล้วจึงนำไป ฉีดไขมันจมูก โดยใช้เข็มปลายทู้เพื่อไม่ให้เส้นเลือดและเส้นประสาทเสียหาย

>>>> ก่อนฉีดไขมันหน้า ต้องรู้อะไรบ้าง

เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว ไขมันที่เสริมเข้าไปนั้นจะยังไม่ใช่เซลล์ไขมันจริงๆ จนกว่าเส้นเลือดฝอยจะเข้ามาเลี้ยงเซลล์ไขมัน ซึ่งไขมันเพียงบางส่วนที่ฉีดเข้าไปแล้ว หากไม่มีเส้นเลือดฝอยเข้าไปเลี้ยงก็จะฝ่อและยุบสลายไปภายในหนึ่งสัปดาห์

ฉีดไขมันใส่หลอด

6. ข้อเสียของการ ฉีดไขมันจมูก

การ ฉีดไขมันจมูก มีข้อเสียที่เหมือนกันกับการฉีดไขมันตำแหน่งอื่นคือ ไขมันนั้นอาจยุบสลายตัวหายไปเยอะ หากฉีดในปริมาณมากเนื่องจากเซลล์ไขมันตาย เพราะเลือดไปหล่อเลี้ยงไขมันจำนวนมากนั้นได้ไม่ทั่วถึง และถึงแม้จะได้ทรงจมูกสวยตามที่ต้องการแล้ว แต่จมูกก็อาจจะยุบลงได้หากน้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงไป

ดังนั้นจึงอาจต้องเติมไขมันหลายรอบหากต้องคงความสวยงามของทรงจมูก แต่การที่ไขมันสลายไปตามกาลเวลานั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ เรื่องที่ควรระวังมากกว่าคือ หากแพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอหรือใช้เข็มผิดประเภทแล้วเกิดความผิดพลาดจนทำให้ไขมันเข้าสู่เส้นเลือดได้ จะส่งผลอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้

ฉีดฟิลเลอร์ ดีกว่า ฉีดไขมันหน้าเด็กไหม ?

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฟิลเลอร์

ฉีดไขมันจมูก หมอไหนดี

7. คนที่เหมาะกับการ ฉีดไขมันจมูก

ทุกคนมีจมูกที่แตกต่างกัน และมีความต้องการรูปทรงจมูกที่ไม่เหมือนกัน จึงมีวิธีศัลยกรรมจมูกที่เหมาะสมกับตัวเองที่แตกต่างกันออกไป การ ฉีดไขมันจมูก อาจเหมาะสำหรับคนที่มีทรงจมูกสวยอยู่แล้ว แค่ไปปรุงเสริมเติมแต่งให้ดูดีมากขึ้น หรือบางคนมีจมูกที่แบน ต้องการกลบจุดด้อยตรงนั้นก็เลือกที่จะไปเสริมด้วยซิลิโคนก็ได้

ผู้ที่เหมาะสมกับการ ฉีดไขมันจมูก

  • คนที่ไม่ต้องการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เพราะกลัวการผ่าตัด
  • คนที่ต้องการแก้ไขข้อผิดพลาดจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เพราะการเสริมจมูกด้วยไขมัน หลังการนำเอาซิลิโคนออก เนื้อเยื่อไขมันจะช่วยส่งเสริมการหายของแผล ลดการผิดรูปของจมูกหลังการนำซิลิโคนออก
  • คนที่ต้องการให้จมูกดูเป็นธรรมชาติ ไม่โด่งจนผิดธรรมชาติ เพราะสามารถใช้ไขมันเสริมได้ตั้งแต่โคนจนถึงปลายจมูก
  • คนที่ต้องการทดลองการเสริมจมูกก่อนเสริมด้วยซิลิโคน เพราะถ้า ฉีดไขมันจมูก แล้วไม่ชอบ ก็สามารถให้แพทย์แก้ไขโดยการฉีดเพื่อทำให้เนื้อเยื่อไขมันที่ปลูกถ่ายสลายได้

สรุป 7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันจมูก

การ ฉีดไขมันจมูก เป็นการใช้ไขมันภายในร่างกายของเราแทนสารเติมเต็มอื่นเพื่อเสริมจมูกให้ดูโด่งขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดจมูก มีความปลอดภัยและไม่มีความเสี่ยงที่จมูกจะทะลุหรือเบี้ยวผิดทรง เหมือนกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน แต่เนื่องด้วยไขมันเป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติของร่างกาย จึงมีการเสื่อมสลายตามธรรมชาติ ต้องมีการมาเติมไขมันเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้จมูกเสียทรง

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ทีมแพทย์ RWC

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า