7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันปาก

ฉีดไขมันปาก

ริมฝีปากเป็นจุดเด่นบนใบหน้าที่คนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญ การ ฉีดไขมันปาก ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากของเรา สวยเอิ่บอิ่ม มีเสน่ห์น่าดึงดูด ส่งให้ใบหน้าของเราดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แถมยังปลอดภัยอีกด้วยเพราะว่าใช้ไขมันจากร่างกายของเรามาฉีดริมฝีปาก ทำให้ไม่เกิดการแพ้อย่างแน่นอน

รู้จักการฉีดไขมันหน้าเด็ก >>ฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) <<

7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันปาก

ฉีดไขมันปาก ดีไหม

1. ทำไมกระบวนการดูดไขมันถึงส่งผลต่อการ ฉีดไขมันปาก

กระบวนการดูดไขมันมีความสำคัญมาก เพราะก่อนการ ฉีดไขมันปาก ต้องมั่นใจว่าได้ไขมันที่มีคุณภาพดี ไม่บอบช้ำ ไม่ตาย ยังมีชีวิตและแข็งแรง สเต็มเซลล์สูง และ บาดเจ็บน้อย ยิ่งไขมันคุณภาพดี ก็จะทำให้ผลของไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นคงอยู่ยาวนานเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อในร่างกาย

2. การ ฉีดไขมันปาก ต้องใช้ไขมันในอนุภาคเล็ก

ไขมันยิ่งอนุภาคเล็กเท่าไหร่ ก็จะมีผลต่อความสำเร็จในการ ฉีดไขมันปาก มากขึ้นเท่านั้น โอกาสที่ไขมันจะอยู่รอดและกลายเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะในร่างกายก็มีมากขึ้น นอกจากนั้น ไขมันอนุภาคเล็กมากยังสามารถแทรกไปตามเนื้อเยื่อชั้นต่างๆ ได้ง่าย และไม่ทำให้เกิดก้อนไขมัน ทำให้ได้ริมฝีปากที่อวบอิ่มเรียบเนียนสวยงาม อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ในบริเวณผิวรอบๆ ริมฝีปากด้วย  ทำให้ได้ผิวที่อ่อนเยาว์เปล่งปลั่งสดใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

3. หาก ฉีดไขมันปาก ด้วยไขมันอนุภาคใหญ่จะเป็นอย่างไร

การ ฉีดไขมันปาก ด้วยไขมันอนุภาคใหญ่ นั้นมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดการอักเสบหรือทำให้ผิวตาย ทำให้ไขมันที่เข้ามานั้นไม่เป็นระเบียบ ส่งผลให้อัตราการสร้างการติดเกาะของไขมันลดลง ประสิทธิภาพของความกระชับและวอลลุ่มก็จะลดลงด้วย

4. ฉีดไขมันปาก อันตรายไหม?

การใช้เซลล์ไขมันที่บริสุทธิ์ไม่พอจะทำให้ การ ฉีดไขมันปาก นั้นจับตัวกันเป็นก้อนและสลายค่อนข้างเร็ว และยังกระตุ้นการสร้างพังผืดบริเวณที่ฉีดทิ้งไว้อีกด้วย อีกทั้งขั้นตอนการปั่น สกัด และฉีด หากไม่มีการรับรองว่าปลอดเชื้อ ก็มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อทำให้เป็นหนองและยากต่อการรักษา

ฉีดไขมันใส่หลอด

5. ฉีดไขมันปาก ให้ได้ผลเป็นอย่างไร

การ ฉีดไขมันปาก ให้สวยงาม ให้สัมผัสเรียบเนียน ไม่เป็นก้อน นั้นตัวไขมันต้องมีความละเอียด โมเลกุลของไขมันต้องมีโมเลกุลเล็กและแน่นมากพอที่จะช่วยยกกระชับริมฝีปากได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาไขมันหย่อนคล้อยในระยะยาว

โดยไขมันที่มีโมเลกุลความหนืดและแน่นนั้นได้มาจากการเลือกเอาเซลล์ไขมันที่คงตัวแล้ว และเซลล์ไขมันนั้นต้องผ่านการปั่นในจำนวนรอบที่มากพอดีที่จะทำให้ไขมันหนืด ความหนาแน่นของโมเลกุลไขมันที่มีความหนืดมากพอจะช่วยให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปสามารถยกกระชับในส่วนที่หย่อนคล้อยและอยู่ได้นาน

6. การ ฉีดไขมันปาก ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง

ถึงแม้ว่าการ ฉีดไขมันปาก จะมีข้อดีมากมาย เพราะใช้ไขมันในร่างกายของเราเอง จึงสามารถลดไขมันส่วนเกินบริเวณอื่นได้ไปพร้อมๆ กัน หายห่วงเรื่องการแพ้สารเติมเต็ม สามารถฉีดได้ในทุกระดับความลึกของโครงสร้างและเนื้อเยื่อ ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ลงและดูดีขึ้น เพราะสเต็มเซลล์ในตัวไขมันช่วยฟื้นฟูเซลล์ในบริเวณที่ได้รับไขมันด้วย

แต่การ ฉีดไขมันปาก ก็มีข้อเสียอยู่ หลังฉีดแล้วจะมีมีรอยช้ำหรือบวมเล็กน้อย ก็คือมีการบาดเจ็บมากกว่าการฉีดสารเติมเต็มอื่น และต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า และหากมีปัญหาก็ต้องรอให้ไขมันสลายก่อนถึงจะทำการมาแก้ไขได้

7. นอกจาก ฉีดไขมันปาก แล้ว ยังสามารถเติมเต็มริมฝีปากด้วยวิธีใดได้อีกบ้าง

  • PRP : เป็นนวัตกรรมใหม่ในการเติมเต็มริมฝีปากและบริเวณโดยรอบ ให้อวบอิ่มเปี่ยมไปด้วยคอลลาเจน และ กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อด้วยการฟื้นฟูเส้นเลือดและเส้นประสาท โดยนำเลือดของคนไข้มาปั่นแยก เอาเฉพาะ PRP บริสุทธ์ แล้วฉีดเข้าไปในพื้นที่โดยรอบริมฝีปาก ทำให้ริมฝีปากอูมอิ่มขึ้น ริ้วรอยบริเวณนี้ดูตื้นขึ้น และจางหายไป
  • ฉีดฟิลเลอร์ : ฉีดสาร Hyaluronic Acid ที่เป็นสารเติมเต็มเลียนแบบจากธรรมชาติในร่างกาย เป็นที่นิยมอย่างมากเช่นกันเพราะเห็นผลทันที ไม่เจ็บตัว ปลอดภัย เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ โดยแพทย์จะวินิจฉัยรูปปากเราว่ามีปัญหาที่ต้องแก้ในจุดใด จากนั้นก็จะทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปที่บริเวณริมฝีปากเพื่อเติมเต็มจุดที่มีปัญหา ริมฝีปากของเราก็จะอวบอิ่ม ดูชุ่มชื้นทันที
  • การเสริมริมฝีปากด้วยแผ่นเนื้อเยื่อ : เป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ โดยเป็นชั้นของผิวหนังบางๆ ที่ผ่านกระบวนการนำ Cell, Antigen และ Antibody ออก โดยจะเหลือแต่โครงตาข่ายของโปรตีน และคอลลาเจน ซึ่งจะไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านเนื้อเยื่อออกจากร่างกาย จึงไม่ทำให้เกิดการแพ้ โอกาสที่จะเกิดอาการบวมช้ำมีน้อยมาก และสามารถคงรูปร่างได้มากกว่า 5 ปี

สรุป 7 ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมันปาก

การ ฉีดไขมันปาก เป็นการนำไขมันดีภายในร่างกายเข้ามาทำการปรับแต่งริมฝีปากตามปัญหาที่แพทย์วินิจฉัย ทำให้ริมฝีปากของเราดูอวบอิ่ม มีเสน่ห์น่าดึงดูด รับกับใบหน้าของเรา ทำให้ใบหน้าของเราดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ หมอไหนดี

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า