7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันแก้มตอบ

7 ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมันแก้มตอบ

ทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหาแก้มตอบ คือ การ ฉีดไขมันแก้มตอบ ทดแทนการฉีดเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ได้ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึก และริ้วรอยร่องแก้ม โดยเติมเต็มจุดบกพร่องเพื่อช่วยให้สัดส่วนของใบหน้ามีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ร่องแก้มดูตื้นขึ้น ริ้วรอยดูจางลง

7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันแก้มตอบ

รู้จักการฉีดไขมันหน้าเด็ก >>ฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) <<

ฉีดไขมันใส่หลอด

1. ฉีดไขมันแก้มตอบ ไม่อันตรายอย่างที่คิด

รอยแผลจากการดูดไขมันและฉีดเติมไขมัน เป็นสิ่งที่เราควรพึงระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาจมีการติดเชื้อจากการทำความสะอาดแผลที่ไม่รอบคอบและการปฏิบัติตามข้อห้ามแม้โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เพราะการ ฉีดไขมันแก้มตอบ เป็นหัตถการที่มีความอันตรายน้อยที่สุด เพราะเป็นการใช้ไขมันของตัวเอง ผลข้างเคียงที่ตามมาจึงต่ำมาก อย่างไรก็ตาม ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย

2. การจัดฟันทำให้ร่องแก้มยุบลง

สาเหตุการเกิดปัญหาร่องแก้ม อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การสลายตัวของไขมันบนใบหน้าบริเวณร่องแก้ม การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้ม การ ฉีดไขมันแก้มตอบ จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะการจัดฟันนั้น ทำให้ขนาดความกว้างของปากหลังจากจัดฟันนั้นมีลดน้อยลง ยิ่งเป็นคนผอมหน้าตอบแล้วทำการจัดฟัน จะทำให้ใบหน้าหลังจัดฟันยิ่งตอบลงกว่าเดิม

ฉีดไขมัน แก้มตอบ ราคา

3. การทำงานของการ ฉีดไขมันแก้มตอบ

การ ฉีดไขมันแก้มตอบนั้น แพทย์จะฉีดไขมันลงไปบริเวณเหนือเยื่อหุ้มกระดูกโหนกแก้มเพื่อเป็นฐานให้แก้มอิ่มเต็มขึ้นและทำให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นไม่ไหลลงมาที่แก้มตามแรงโน้มถ่วง จากนั้นก็จะฉีดไขมันเข้าไปในแต่ละชั้นผิวหนัง โดยฉีดเกินที่ต้องการประมาณ 20% เพื่อชดเชยการสลายตัว จากนั้นแพทย์จะปรับแต่งให้ได้รูปทรงที่สวยงาม หลัง ฉีดไขมันแก้มตอบ จะรู้สึกได้เลยว่า โหนกแก้มอิ่มเต็มชัดขึ้น ใบหน้าดูคมชัด มีมิติ และยังช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้น รวมทั้งช่วยให้ใบหน้ายกกระชับขึ้นอีกด้วย

4. อาการข้างเคียงหลัง ฉีดไขมันแก้มตอบ

บริเวณที่ฉีดไขมันจะบวมขึ้น ซึ่งอาการบวมอาจจะอยู่ถึง 1-2 สัปดาห์แรก โดยไขมันที่ฉีดเข้าไปจะเริ่มคงที่ภายใน 3-6 เดือน แต่จะบวมมากหรือบวมน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเพศ วัย หรือปริมาณไขมันที่ฉีดด้วย หลังจากนั้นอาการบวมจะลดลงเรื่อยๆ ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้จะเริ่มให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นในช่วง 2-3 เดือน ส่วนอาการเขียวช้ำหลัง ฉีดไขมันแก้มตอบ จะมีอัตราการเกิดขึ้นน้อยมาก หรือหากเกิดขึ้นจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์เท่านั้น

รีวิวฉีดไขมันแก้มตอบ

5. ไขมันที่นำมาฉีดมาจากบริเวณต้นขาและหน้าท้อง

ไขมันต้นขา : ต้นขามีการสะสมของไขมันส่วนเกินเยอะ ทำให้มีไขมันเพียงพอต่อการเติมเต็ม เป็นส่วนที่มีความสะดวกในการดูดเพราะมีการเปิดแผลเพียงจุดเดียว และปากแผลเล็กมาก โดยหลังจากดูดไขมันต้นขา แพทย์จะแนะนำให้ใส่ชุดยกกระชับหลังดูดไขมันออกไป เพื่อให้ต้นขาเรียบเนียน ถือเป็นการลดขนาดต้นขาไปด้วย

ไขมันหน้าท้อง : ไชมันบริเวณหน้าท้องส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณหน้าท้องส่วนล่าง หากมีไขมันส่วนเกินที่หน้าท้องไม่เพียงพอ แพทย์อาจจะพิจารณาดูดจากต้นขาเพิ่ม โดยหลังจากการดูดไขมันหน้าท้อง แพทย์จะให้ใส่ชุดยกกระชับ เพื่อให้หน้าท้องเรียบเนียน ไม่เป็นคลื่น

6. ฉีดไขมันแก้มตอบ อยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 อย่าง

ปัจจัยจากตัวเราเอง : คุณภาพของเซลล์ไขมันขึ้นอยู่กับบุคคลด้วยว่า หากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อายุน้อย มีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะอยู่ได้นานกว่าผู้ที่มีโรคประจำตัว นอกจากนี้การเตรียมตัวก่อนการปลูกถ่ายไขมัน การดูแลหลังการ ฉีดไขมันแก้มตอบ รวมทั้งการดูแลสุขภาพ อาหารการกินก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอดของเซลล์ไขมัน

ปัจจัยทางศัลยแพทย์ : แพทย์ที่จะทำการ ฉีดไขมันแก้มตอบ นั้น ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกถ่ายไขมัน และสเต็มเซลล์ การเลือกตำแหน่งไขมัน เทคนิคการสกัดไขมัน เทคนิคการฉีดไขมัน แล้วนำมาผสมผสานกันเพื่อให้เซลล์ไขมันอยู่รอดมากขึ้น

7. ข้อควรระวังของการ ฉีดไขมันแก้มตอบ

บริเวณร่องแก้มเป็นบริเวณที่พื้นที่ตีบแคบมากๆ  ทำให้การฉีดไขมันในครั้งแรกยังไม่ถึงกับอิ่มเต็มมากนักในคนที่มีร่องแก้มลึกมาก อาจต้องมีการกลับมา ฉีดไขมันแก้มตอบ เพิ่มเติม แต่ถ้าใครร่องแก้มตื้นอาจสามารถอยู่ได้นานกว่า เพื่อให้การ ฉีดไขมันแก้มตอบมีประสิทธิภาพมากขึ้น การเตรียมตัวก่อนฉีดไขมันเป็นสิ่งสำคัญมาก เช่น การหยุดพักการรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาแก้อักเสบ (NSAIDs) และอาหารเสริมจำพวกวิตามินอี  น้ำมันปลา คอลลาเจน สารสกัดแปะก๊วย เพราะยาและอาหารเสริมเหล่านี้ทำให้เลือดออกแล้วหยุดยาก อาจทำให้มีรอยเขียวช้ำจากอาการเลือดออกหลังการฉีดไขมัน

การปฏิบัติตัวหลังฉีดไขมันแก้มตอบ

  • ประคบใบหน้าด้วยน้ำเย็น
  • นอนหนุนหมอนสูง
  • งดการนวดหน้า ทาครีม โลชั่น
  • งดดื่มแอลกอฮอล์
  • งดการออกกำลังกาย

สรุป 7 ข้อควรรู้ก่อน ฉีดไขมันแก้มตอบ

การ ฉีดไขมันแก้มตอบ ช่วยแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของสุขภาพผิวที่ดูกระจ่างใส และดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วย แต่ต้องมีการระมัดระวังเพราะว่าหากเกิดปัญหาหลังฉีดไขมัน จะแก้ไขได้ยากมากเนื่องจากไขมันเป็นสารเติมเต็มจากร่างกายของเราเอง ต้องรอไขมันสลายเท่านั้นจึงจะทำการแก้ไขเพิ่มเติมได้ การศึกษาข้อมูลก่อนฉีดไขมันจึงจำเป็นอย่างมาก

บทความแนะนำสำหรับผู้สนใจฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าคืออะไร ฉีดไขมันหน้าที่ไหนดี

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง RWC Clinic

บทความยอดนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า